xs
xsm
sm
md
lg

รัสเซียโวยถูกใส่ความ หลังโดนหา “ก่ออาชญากรรมสงคราม” ยิงขีปนาวุธถล่มโรงพยาบาลซีเรีย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ภาพจากวิดีโอพบเห็นผู้คนรวมตัวกันใกล้อาคารหลังหนึ่งที่ถูกระบุว่าเป็นสถานพยาบาลขององค์การแพทย์ไร้พรมแดนในเมืองอิดลิบ ของซีเรีย ที่ได้รับความเสียหายจากการถูกโจมตีทางอากาศ
รอยเตอร์/เอเอฟพี - รัสเซียปฏิเสธอย่างแข็งกร้าวเมื่อวันอังคาร (16 ก.พ.) ต่อคำกล่าวหาของตุรกีที่ว่ารัสเซียก่ออาชญากรรมสงครามในซีเรีย หนึ่งวันหลังจากสถานพยาบาลและโรงเรียนหลายแห่งถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธ คร่าชีวิตผู้คนจำนวนมาก เหตุนองเลือดที่ทางอังการา สหรัฐฯ และสหประชาชาติ ต่างกล่าวโทษว่าเป็นฝีมือของเครมลิน

“เป็นอีกครั้งที่เราปฏิเสธโดยสิ้นเชิงและไม่ขอยอมรับถ้อยความดังกล่าว” นายดิมิทรี เปสคอฟ โฆษกของเครมลินตอบเมื่อถูกถามว่าเครื่องบินของรัสเซียทิ้งระเบิดถล่มโรงพยาบาลต่างๆ ในซีเรียหรือไม่ ในนั้นรวมถึงสถานพยาบาลแห่งหนึ่งที่ได้รับการสนับสนุนจากองค์การแพทย์ไร้พรมแดน (MSF)

“ก็อย่างเช่นทุกๆ ครั้ง พวกที่มีถ้อยความเหล่านี้ไม่เคยพิสูจน์คำกล่าวหาที่ไม่มีมูลของพวกเขาได้เลย” โฆษกเครมลินกล่าว พร้อมระบุว่ามอสโกเชื่อในแหล่งข้อมูลโดยตรงมากกว่า ซึ่งในกรณีนี้หมายถึงจากรัฐบาลซีเรีย

สหประชาชาติและสหรัฐฯ เมื่อวันจันทร์ (15 ก.พ.) รุดออกมาประณามปฏิบัติการโจมตีทางอากาศถล่มสถานพยาบาลและโรงเรียนหลายแห่งทางภาคเหนือของซีเรีย เข่นฆ่าผู้คนเกือบ 50 คน พร้อมกล่าวโทษว่าเป็นฝีมือของรัสเซีย

ในวันเดียวกัน ตุรกีกล่าวหารัสเซียก่ออาชญากรรมสงครามต่อกรณีดังกล่าว และเตือนว่าพวกนักรบชาวเคิร์ดซึ่งอยู่ที่นั่นจะผชิญการตอบโต้อย่างหนักหน่วง หากว่าพวกเขาพยายามยึดเมืองแห่งหนึ่งซึ่งอยู่ติดกับชายแดนตุรกี

นายอาห์เมต ดาวูโตกลู นายกรัฐมนตรีตุรกี กล่าวหาว่รัสเซียยิงขีปนาวุธเข้าใส่อาคารต่างๆ ทำให้พลเมืองจำนวนมาก ในนั้นรวมถึงเด็กเสียชีวิต ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศอังการากล่าวหามอสโกว่ากำลังก่ออาชญากรรมสงคราม

อย่างไรก็ตาม ทางนายริอัด ฮัดดัด เอกอัครราชทูตซีเรียประจำรัสเซีย ออกมาตอบโต้ กล่าวหาว่าเป็นสหรัฐฯ ที่ทิ้งระเบิดถล่มโรงพยาบาลของแพทย์ไร้พรมแดน และเครื่องบินรบมอสโกไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้เลย

ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศถล่มโรงพยาบาลและโรงเรียนหลายแห่งในอิดลิบและอาซาซ สังหารพลเมืองไปเกือบ 50 ศพ ในนั้นรวมถึงเด็กด้วย นายบัน คีมูน เลขาธิการสหประชาชาติบอกว่าการจู่โจมดังกล่าวละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศและกัดเซาะความพยายามยุติความขัดแย้งที่ยืดเยื้อมานาน 5 ปี

องค์การแพทย์ไร้พรมแดนยืนยันว่าสถานพยาบาลของพวกเขาถูกโจมตี แต่ไม่ได้กล่าวโทษใครโดยตรง แต่กลุ่มสังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนในซีเรีย ซึ่งมีสำนักงานในอังกฤษ สงสัยว่าเครื่องบินรบรัสเซียอยู่เบื้องหลังเหตุทิ้งระเบิดดังกล่าว โดยอ้างอิงถึงตำแหน่งของการจู่โจม รูปแบบของเที่ยวบิน และชนิดของเครื่องบินที่เกี่ยวข้อง

กองทัพอากาศรัสเซียปฏิบัติการโจมตีทางอากาศเพื่อสนับสนุนการรุกคืบทางภาคพื้นของกองกำลังรัฐบาลซีเรียมาตั้งแต่เดือนกันยายนปีก่อน ขณะที่พวกชาติตะวันตกกล่าวหาว่าพวกเขามีเป้าหมายบดขยี้พวกกบฏสายกลางฝ่ายต่อต้านประธานาธิบดี บาชาร์ อัล-อัสซาด มากกว่าที่จะมีจุดประสงค์ทำลายล้างพวกนักรบญิฮัดตามที่กล่าวอ้าง ในนั้นรวมถึงพวกรัฐอิสลาม (ไอเอส)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...