xs
xsm
sm
md
lg

ฟิลิปปินส์เตรียมเปิดประมูล “เครื่องเพชร” ที่ยึดจากตระกูลอดีตผู้นำขี้ฉ้อ “เฟอร์ดินานด์ มาร์กอส”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

อีเมลดา มาร์กอส ภริยาหม้ายของอดีตประธานาธิบดี เฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จอมเผด็จการฟิลิปปินส์ผู้ล่วงลับ ออกงานคู่กับบุตรชาย เฟอร์ดินานด์ บองบอง มาร์กอส
เอเอฟพี - ทางการฟิลิปปินส์ยืนยันวานนี้ (15 ก.พ.) ว่าจะมีการเปิดประมูลเครื่องเพชรมูลค่านับล้านๆ ดอลลาร์ที่ยึดมาจากครอบครัวของอดีตประธานาธิบดี เฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จอมเผด็จการผู้ล่วงลับ ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นนักการเมืองที่ฉ้อฉลอันดับต้นๆ ของโลก

คณะกรรมาธิการว่าด้วยธรรมาภิบาลแห่งทำเนียบประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ (Presidential Commission on Good Government - PCGG) ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ตั้งขึ้นเพื่อยึดคืนทรัพย์สินที่ มาร์กอส และพวกปล้นไปจากแผ่นดิน ยังได้เปิดเว็บไซต์ติดตามงานศิลปะระดับมาสเตอร์พีซที่ตระกูลมาร์กอสใช้ “เงินที่ได้มาโดยมิชอบ” ซื้อหามาครอบครอง

การไล่บี้ของรัฐบาลมะนิลามีขึ้น ในขณะที่ เฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ หรือ “บองบอง” บุตรชายของอดีตผู้นำเผด็จการซึ่งประกาศลงชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีในศึกเลือกตั้งเดือน พ.ค.นี้ เริ่มมีคะแนนนิยมมาแรงเหนือผู้สมัครรายอื่นๆ

แอนดรูว์ เดอ กัสโตร กรรมาธิการคนหนึ่งของ PCGG ชี้ว่า ทางคณะกรรมาธิการหวังว่าเครื่องเพชรเกือบทั้งหมดน่าจะถูกประมูลแล้วเสร็จ ก่อนที่ประธานาธิบดี เบนิโญ อากีโน จะหมดวาระดำรงตำแหน่งในเดือน มิ.ย. และมีประธานาธิบดีคนใหม่เข้ามาบริหารประเทศ

“ไม่ว่าใครจะขึ้นมาบริหารประเทศหลังจากเดือน มิ.ย. ปี 2016 เราก็ยังมีหน้าที่ที่จะต้องจำหน่ายเครื่องเพชรเหล่านี้ออกไปโดยเร็วที่สุด” เขาให้สัมภาษณ์กับเอเอฟพี

เครื่องประดับล้ำค่าเหล่านี้ได้มาจากการยึดทรัพย์รวม 3 ครั้ง หลังจากที่มาร์กอสถูกโค่นอำนาจโดยประชาชนในปี 1986

นักวิจารณ์ชี้ว่า เครื่องเพชรเหล่านี้คือหลักฐานยืนยันถึงการทุจริตและความร่ำรวยผิดปกติของครอบครัวมาร์กอส ในขณะที่ชาวฟิลิปปินส์ส่วนใหญ่ต้องอยู่อย่างยากจนข้นแค้นตลอด 20 ปีที่เขาครองอำนาจ
เฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ หรือ บองบอง กำลังปราศรัยหาเสียงที่เมืองบาตัก จังหวัดอีโลกอสนอร์เต ทางตอนเหนือของกรุงมะนิลา เมื่อวันที่ 9 ก.พ.
อีเมลดา มาร์กอส อดีตสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง ครอบครองทั้งเครื่องเพชร รองเท้า และงานศิลปะมูลค่าหลายล้านดอลลาร์สหรัฐ และเป็นที่ทราบกันดีว่าชอบความหรูหราฟุ่มเฟือยเป็นที่สุด ส่วนญาติสนิทมิตรสหายของมาร์กอสก็กอบโกยทรัพย์สินของแผ่นดินไปไม่น้อยเช่นกัน

เดอ กัสโตร ระบุว่า สถาบันประมูลหลายแห่งได้ตีราคาเครื่องเพชรที่ยึดมาจากตระกูลมาร์กอสเป็นเงินไม่ต่ำกว่า 1,000 ล้านเปโซ (ราว 750 ล้านบาท) และแม้ครอบครัวมาร์กอสจะอยู่ระหว่างยื่นฟ้องศาลเพื่อยืนยันสิทธิในการครอบครองเครื่องเพชรบางชุด แต่ส่วนใหญ่รัฐบาลสามารถนำออกประมูลได้ทันที

PCGG แถลงว่า เครื่องเพชรที่จะนำออกประมูลมีทั้ง “เทียราฝังเพชร สร้อยคอ เข็มกลัด ต่างหู เข็มขัด และอัญมณีอื่นๆ รวมถึงเพชรสีชมพูน้ำหนัก 25 กะรัต”

รัฐบาลฟิลิปปินส์กำลังกำหนดช่วงเวลาในการจัดแสดงเครื่องเพชรทั้งหมด รวมถึงวันเปิดประมูล

เมื่อวานนี้ (15) PCGG ยังได้เปิดเว็บไซต์ www.missingart.ph เพื่อรวบรวมรายชื่อผลงานศิลปะระดับมาสเตอร์พีซกว่า 200 ชิ้นจากศิลปินชื่อดังของโลก เช่น อ็องรี มาติส, เอ็ดการ์ เดอกาส์ และ เรอเน มากริตต์ ซึ่งเชื่อว่าครอบครัวมาร์กอสเคยเอาเงินทุ่มซื้อไว้ และขณะนี้ยังตามกลับมาไม่ได้

เดอ กัสโตรระบุว่า การเปิดเว็บไซต์มีวัตถุประสงค์เพื่อติดตามงานศิลปะเหล่านี้กลับคืนมา และย้ำเตือนให้ประชาชนตระหนักถึงอาชญากรรมที่ครอบครัวมาร์กอสได้ก่อไว้กับประเทศ

ทางการฟิลิปปินส์ประเมินว่า มาร์กอส และพรรคพวกได้ยักยอกทรัพย์สินของรัฐไปกว่า 10,000 ล้านดอลลาร์ระหว่างที่ครองอำนาจ ซึ่ง PCGG ยังตามคืนกลับมาได้ไม่ถึงครึ่ง

เฟอร์ดินานด์ มาร์กอส ปกครองฟิลิปปินส์ด้วยระบอบเผด็จการอยู่นานถึง 2 ทศวรรษ จนกระทั่งเกิดเหตุการณ์ปฏิวัติประชาชนโค่นล้มอำนาจของเขาลงได้ในปี 1986 ซึ่งทำให้มาร์กอสต้องหอบลูกเมียไปลี้ภัยในสหรัฐฯ

หลังจากมาร์กอส ผู้พ่อถึงแก่กรรมลงที่รัฐฮาวายในปี 1989 ครอบครัวของเขาก็เดินทางกลับฟิลิปปินส์ในปี 1991 และค่อยๆ สั่งสมอิทธิพลทางการเมืองขึ้นมาใหม่ภายใต้การนำของ อีเมลดา ภริยาหม้ายของอดีตจอมเผด็จการ แม้นางจะถูกกล่าวหาว่าปล้นทรัพย์แผ่นดินไปหลายพันล้าน และมีประวัติละเมิดสิทธิมนุษยชนก็ตาม

เฟอร์ดินานด์ “บองบอง” มาร์กอส สอบผ่านสนามเลือกตั้ง ส.ว. ในปี 2010 ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่สมาชิกในครอบครัวจอมเผด็จการแห่งฟิลิปปินส์ได้กลับเข้าดำรงตำแหน่งทางการเมือง และการที่เขาลงสมัครชิงเก้าอี้รองประธานาธิบดีในปีนี้ก็ทำให้หลายฝ่ายเป็นกังวลว่า ตระกูลมาร์กอสอาจจะกลับมามีอิทธิพลครอบงำการเมืองแดนตากาล็อกอีกครั้ง

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...