xs
xsm
sm
md
lg

เพนตากอนชี้ “โสมแดง” ตั้งใจยิงนิวเคลียร์ถล่มสหรัฐฯ แต่ยังขาด “เทคโนโลยี”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี - รัฐบาลเกาหลีเหนือมีเจตนาที่จะยิงขีปนาวุธนิวเคลียร์โจมตีสหรัฐฯ จริง แต่ยังไม่มีเทคโนโลยีก้าวหน้าพอที่จะทำได้ หากปราศจากความช่วยเหลือจากภายนอก กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ แถลงเมื่อวานนี้ (12 ก.พ.)

ข้อมูลดังกล่าวปรากฏอยู่ในรายงานที่เพนตากอนยื่นต่อสภาคองเกรส ก่อนที่เกาหลีเหนือจะทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ครั้งที่ 4 เมื่อวันที่ 6 ม.ค. และยิงขีปนาวุธพิสัยไกลเมื่อต้นสัปดาห์นี้

กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เตือนว่า ขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป KN-08 “อาจสามารถ” โจมตีถึงแผ่นดินใหญ่สหรัฐฯ หากได้รับการออกแบบและพัฒนาอย่างสมบูรณ์

กระนั้นก็ตาม เกาหลีเหนือยังไม่สามารถยิงทดสอบระบบจรวดซึ่งมีความซับซ้อนเป็นพิเศษรุ่นนี้ได้ “และโอกาสที่จะใช้มันเป็นอาวุธยังคงต่ำมาก”

“ความคืบหน้าในการพัฒนาจรวดชนิดนี้ ส่วนหนึ่งขึ้นอยู่กับว่าเกาหลีเหนือจะได้รับเทคโนโลยีและความช่วยเหลืออื่นๆ จากต่างประเทศมากน้อยแค่ไหน”

รายงานระบุว่า เกาหลีเหนือได้ทดสอบเทคโนโลยีอีกประเภทหนึ่ง โดยหวังที่จะโจมตีอเมริกาด้วยจรวดพิสัยไกลข้ามทวีปที่ยิงออกสู่อวกาศ แต่ยังขาดเทคโนโลยีในการนำจรวดกลับสู่พื้นโลก (re-entry) นอกจากนี้ การทดสอบขีปนาวุธที่ยิงจากเรือดำน้ำ (submarine-launched ballistic missile - SLBM) เมื่อเดือน พ.ย. ก็ล้มเหลวไม่เป็นท่า

รายงานซึ่งเพนตากอนจัดทำขึ้นเพื่อเสนอต่อสภาคองเกรสตามที่กฎหมายกำหนด ยังเอ่ยถึงหน่วยปฏิบัติการรบพิเศษของเกาหลีเหนือ (North Korea’s Special Operations Forces - SOF) ว่าเป็น “กองกำลังซึ่งได้รับการฝึกฝนยุทธวิธีระดับสูง มีอาวุธยุทโธปกรณ์พร้อม และมีแรงบันดาลใจที่สูงมาก”

หน่วยเอสโอเอฟดูเหมือนจะถูกฝึกมาเพื่อ “ปฏิบัติการจู่โจมแบบสายฟ้าแลบ ป้องกันการโจมตีจากต่างชาติ หรือเพื่อโจมตีเป้าหมายที่อ่อนแอในเกาหลีใต้ โดยเป็นส่วนหนึ่งของนโยบายการทูตแบบข่มขู่”

“กองกำลังนี้มีหน่วยรบที่เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน เช่น หน่วยสอดแนม หน่วยแทรกซึมทั้งทางน้ำและทางอากาศ หน่วยคอมมานโด และอื่นๆ”

เพนตากอนระบุด้วยว่า เกาหลีเหนือยังคงส่งออกอาวุธให้แก่ลูกค้าต่างชาติ โดยใช้เอกสารปลอมหรืออาศัยคนกลาง เพื่อหลีกเลี่ยงมาตรการคว่ำบาตรของยูเอ็น

“เกาหลีเหนืออาศัยเครือข่ายที่มีอยู่ทั่วโลกอำนวยความสะดวกในการค้าอาวุธ และยังมีลูกค้ารายใหญ่ๆ เช่น อิหร่าน ซีเรีย และพม่า”

นานาชาติบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรเพื่อกดดันให้เกาหลีเหนือล้มเลิกโครงการนิวเคลียร์มานานนับสิบปี แต่ดูจะไม่ได้ผลเท่าที่ควร

เปียงยางสร้างความตะลึงงันไปทั่วโลกอีกครั้ง โดยออกมาประกาศความสำเร็จในการทดลอง “ระเบิดไฮโดรเจน” เมื่อเดือนที่แล้ว

สภาคองเกรสสหรัฐฯ อนุมัติเพิ่มการคว่ำบาตรระบอบ คิม จอง อึน ให้หนักหน่วงยิ่งขึ้น เช่นเดียวกับรัฐบาลญี่ปุ่น นอกจากนี้ วอชิงตันยังเร่งผลักดันให้องค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ประกาศมติลงโทษเพื่อบีบคั้นโสมแดงอย่างจริงจัง

เกาหลีใต้สั่งปิดโรงงานที่นิคมอุตสาหกรรมแกซองในสัปดาห์นี้ เพราะไม่ต้องการให้เปียงยางนำเงินรายได้จากเขตอุตสาหกรรมร่วมไปใช้พัฒนาอาวุธนิวเคลียร์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...