xs
xsm
sm
md
lg

“นาจิบ” จี้อินโดนีเซียเอาเรื่องบริษัทต้นตอ “วิกฤตหมอกควัน” หลังมาเลย์สั่งปิดโรงเรียนอีก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี - นายกรัฐมนตรีมาเลเซียเรียกร้องให้อินโดนีเซียดำเนินการต่อผู้ที่ทำให้เกิดไฟป่าและไฟพื้นที่เกษตรอันรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ จนส่งหมอกควันปกคลุมภูมิภาคนี้เป็นเวลาหลายสัปดาห์ ในขณะที่โรงเรียนของแดนเสือเหลืองต้องปิดการเรียนการสอนอีกครั้งเป็นเวลา 2 วันเนื่องจากมีความกังวลเรื่องผลกระทบด้านสุขภาพ

“พวกเขา (เหล่าบริษัทเกษตรกรรม) ดำเนินงานกันอยู่ที่นั่น เราต้องการให้อินโดนีเซียจัดการ” สำนักข่าวเบอร์นามาของทางการรายงานเมื่อค่ำวานนี้ (4) โดยอ้างจากคำพูดของนายกรัฐมนตรี นาจิบ ราซัค

เบอร์นามาระบุว่า นาจิบชี้ว่าปัญหา “หมอกควัน” ประจำปีของปีนี้เป็นสาเหตุให้คุณภาพอากาศในมาเลเซียแย่ลง พร้อมเสริมว่า มันกำลังส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม สำนักข่าวแห่งนี้ระบุว่า นาจิบแสดงความคิดเห็นดังกล่าวในระหว่างการเยือนอิตาลี

“มีเพียงอินโดนีเซียเท่านั้นที่สามารถหาหลักฐานและเอาผิดบริษัทที่เกี่ยวข้องเหล่านี้ได้” นาจิบกล่าว

ไฟดังกล่าวลุกไหม้ขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วงหน้าแล้งบริเวณพื้นที่เพาะปลูกและพื้นที่ดินพรุซึ่งถูกเคลียร์พื้นที่อย่างผิดกฎหมายด้วยการเผาบนเกาะสุมาตราและบนส่วนหนึ่งของเกาะบอร์เนียวของแดนอิเหนา

วิกฤตควันไฟในปีนี้เป็นหนึ่งในครั้งที่เลวร้ายที่สุดในรอบหลายปี ทำให้พื้นที่ใหญ่ๆ ของอินโดนีเซีย มาเลเซีย และสิงคโปร์ถูกปกคลุมไปด้วยหมอกควันที่รุนแรง

มันจุดชนวนให้เกิดการประกาศเตือนภัยด้านสุขภาพและการปิดโรงเรียนซ้ำแล้วซ้ำเล่า การยกเลิกเที่ยวบินและทำให้ผู้คนหลายหมื่นคนต้องเข้ารับการรักษาทางการแพทย์จากปัญหาทางระบบหายใจ

ก่อนหน้านี้ทางการมาเลเซียได้สั่งปิดโรงเรียนในหลายพื้นที่ของประเทศในวันจันทร์ (5) และวันอังคาร (6) หลังจากที่เคยสั่งปิดไปแล้วเมื่อเดือนที่ผ่านมา เนื่องจากระดับมลภาวะพุ่งสูงเมื่อช่วงสุดสัปดาห์

อินโดนีเซียเผชิญกับแรงกดดันจากเพื่อนบ้านให้จัดการกับปัญหานี้นับตั้งแต่มันเกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อเกือบ 20 ปีที่แล้ว แต่การแก้ไขปัญหาที่ผ่านมาก็พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าไม่ได้เกิดผลคืบหน้าใดๆ เลย

นาจิบกล่าวว่า ทั้งสองประเทศต้องกำหนดยุทธศาสตร์ที่มีประสิทธิภาพเพื่อจัดการกับภัยพิบัติทางแวดล้อมประจำปีนี้

ความคิดเห็นของเขาออกมาหลังจากที่เมื่อเดือนที่แล้วเจ้าหน้าที่สิงคโปร์ได้แสดงถึงความเหลืออดกับอินโดนีเซีย

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วผู้เชี่ยวชาญเตือนว่าวิกฤตควันไฟในปีนี้กำลังจะมีความรุนแรงเท่ากับหรือมากกว่าการแพร่กระจายของหมอกควันเมื่อปี 1997 ที่ภาวะมลพิษพุ่งสูงเป็นประวัติการณ์และก่อให้เกิดความเสียหายทางเศรษฐกิจราว 9 พันล้านดอลลาร์

คุณภาพอากาศที่ย่ำแย่นี้เริ่มที่จะทำให้หลายกิจกรรมสำคัญๆ ในภูมิภาคนี้ต้องเป็นอันล้มเลิก

ในสิงคโปร์การแข่งขันใน FINA World Championship ซึ่งเป็นการแข็งขันว่ายน้ำชิงแชมป์โลกได้ถูกเลื่อนออกไปเมื่อวันเสาร์ (3) และหนึ่งในกิจกรรมวิ่งมาราธอนที่ใหญ่ที่สุดของแดนเสือเหลืองที่กำหนดจัดในวันอาทิตย์ (4) ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ก็ถูกยกเลิกเช่นกัน รวมถึงการแข่งขันสโมสรฟุตบอลท้องถิ่นของมาเลเซียบางนัดที่ถูกเลื่อนออกไปด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...