xs
xsm
sm
md
lg

มาเลเซียเรียก “ทูตจีน” เข้าชี้แจงที่พูดว่า “ปักกิ่งต้านเหยียดเชื้อชาติ” ก่อนหน้าการชุมนุมหนุนรัฐบาล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

หวง ฮุ่ยคัง เอกอัครราชทูตจีนประจำมาเลเซีย (คนกลาง)
เอเอฟพี - ทางการมาเลเซียระบุว่าได้เรียกตัวเอกอัครราชทูตจีนเข้าพบในวันนี้ (29 ก.ย.) เพื่ออธิบายเกี่ยวกับความคิดเห็นอันเป็นที่ถกเถียงของเขาเรื่องการเหยียดเชื้อชาติ ก่อนที่จะมีการเดินขบวนหนุนรัฐบาลเมื่อเร็วๆ นี้ซึ่งได้เห็นผู้ประท้วงหลายคนกร่นด่าชนกลุ่มน้อยชาวจีนของประเทศนี้

เมื่อวันศุกร์ (25) หวง ฮุ่ยคัง เอกอัครราชทูตของปักกิ่งได้ไปเยือนไชน่าทาวน์ของกรุงกัวลาลัมเปอร์ ที่ซึ่งกลุ่มสายเหยี่ยวชาวมลายูตะโกนสโลแกนต่อต้านชุมชนนี้เมื่อช่วงก่อนหน้าในเดือนนี้ ก่อให้เกิดความกลัวว่าจะเกิดความขัดแย้งขึ้นในประเทศหลากหลายเชื้อชาติแห่งนี้

“รัฐบาลจีนต่อต้านการก่อการร้ายและการเลือกปฏิบัติทางเชื้อชาติรวมถึงแนวคิดสุดโต่งทุกรูปแบบ” หนังสือพิมพ์เดอะสตาร์รายงานโดยอ้างจากคำพูดของ หวง ระหว่างการเยือนดังกล่าว

ความคิดเห็นของเขา ซึ่งขัดแย้งกับนโยบายของจีนที่จะไม่แทรกแซงกิจการภายในของประเทศอื่น กระตุ้นให้กระทรวงการต่างประเทศแดนเสือเหลืองเรียกตัวเอกอัครราชทูตรายนี้เข้าพบ “เพื่อให้อำอธิบาย”

อานิฟาห์ อามาน รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศมาเลเซีย ซึ่งอยู่ที่นิวยอร์ก ระบุว่า กัวลาลัมเปอร์ ต้องการ “ตรวจสอบว่าถ้อยแถลงของเขาถูกตีความผิดหรือไม่ หรือเป็นอย่างอื่น” หวงได้พบกับ ฮัมซาห์ ไซนุดดิน รักษาการรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศเมื่อวานนี้ (28)

ตามรายงานของเดอะสตาร์ระบุว่า เมื่อวันศุกร์ (25) หวง ยังกล่าวด้วยว่า ปักกิ่งจะไม่หวั่นเกรงที่จะแสดงการต่อต้านเหตุการณ์ที่อาจทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างมาเลเซียและจีนต้องหยุดชะงัก

เซอ ชุน อิง (Ser Choon Ing) นายกสมาคมชาวจีนแห่งกัวลาลัมเปอร์และรัฐสลังงอร์เห็นดีเห็นงามด้วยกับการไปเยือนและความคิดเห็นของเอกอัครราชทูตรายนี้
ภาพจากแฟ้มถ่ายเมื่อวันที่ 16 กันยายน 2015 ขณะตำรวจปราบจลาจลของมาเลเซียตั้งแถวคอยปกป้องกลุ่มผู้ชุมนุมเดินขบวน “เสื้อแดง” ที่เป็นพวกโปรนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค และโปรพรรคอัมโน แกนนำรัฐบาลผสม ซึ่งมีบางส่วนทำท่าจะบุกเข้าไปในเขต “ไชน่าทาวน์” หรือ ตลาดถนนเปตาลิ่ง ในกรุงกัวลาลัมเปอร์
“ผมไม่คิดว่ามันสามารถถูกพิจารณาว่าเป็นการแทรกแซงได้ สิ่งที่ท่านทูตทำน่าจะเป็นสิ่งดีสำหรับชาวจีนรวมถึงชาวอินเดียซึ่งรู้สึกเหมือนถูกเลือกปฏิบัติ” เขากล่าว

เมื่อวันจันทร์ (28) หง เล่ย โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีนปกป้องการกระทำของเอกอัครราชทูตรายนี้ว่าเป็น “เรื่องปกติ” เขาย้ำว่า “เรางดเว้นจากการแทรกแซงประเทศอื่น”

“สิ่งที่เอกอัครราชทูตของเราทำเป็นเรื่องปกติ เขากำลังเยี่ยมเยือนชุมชนชาวจีนในช่วงเทศกาลกลางฤดูใบไม้ร่วง เราหวังว่ามาเลเซียจะสามารถคงไว้ซึ่งเอกภาพและเสถียรภาพ และหวังว่าประชาชนจากกลุ่มเชื้อชาติที่แตกต่างกันจะสามารถอาศัยอยู่ร่วมกันอย่างสันติ”

เมื่อวานนี้ (28) หวง พูดในการประชุมธุรกิจที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ เน้นย้ำว่า จีนและมาเลเซียมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน

“จีนและมาเลเซียมีประวัติศาสตร์ความเป็นมิตรมายาวนาน มาเลเซียเป็นประเทศแรกสุดในกลุ่มอาเซียนที่มีความสัมพันธ์ทางการทูตกับจีน และหลังจากผ่านมา 41 ปีทั้งสองประเทศมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกันในทางการเมือง เศรษฐกิจ วัฒนธรรม การทหาร ท่องเที่ยว และด้านอื่นๆ” เขากล่าว

ธุรกิจในกรุงกัวลาลัมเปอร์จำนวนมากมีเจ้าของเป็นคนจีน ซึ่งมีสัดส่วนคิดเป็น 1 ใน 4 ของประชากรมาเลเซีย ธุรกิจเหล่านี้ปิดให้กับการเดินขบวนเมื่อวันที่ 16 กันยายน ซึ่งได้เห็นตำรวจปราบจลาจลยิงปืนแรงดันน้ำใส่ผู้ประท้วงชาวมลายู

ผู้ชุมนุมอย่างต่ำหลายพันคนเดินขบวนผ่านใจกลางเมืองแห่งนี้เพื่อแสดงการสนับสนุนต่อนายกรัฐมนตรี นาจิบ ราซัค ผู้นำชาวมลายูที่กำลังเผชิญกับเสียงเรียกร้องให้ลาออกจากกรณีข่าวฉาวทางการเงิน

การชุมนุมดังกล่าวเป็นหนึ่งในภาพสะท้อนชัดที่สุดถึงสิ่งที่กลุ่มสายกลางของมาเลเซียจำนวนมากเตือนว่าเป็นแนวโน้มสู่การไม่ยอมรับความแตกต่างทางเชื้อชาติและศาสนาในหมู่ชาวมลายู
ภาพจากแฟ้มถ่ายเมื่อวันที่ 16 กันยายน 2015 ขณะตำรวจปราบจลาจลของมาเลเซีย คอยป้องกันกลุ่มผู้ชุมนุม “เสื้อแดง” ไม่ให้บุกเข้าไปในเขตไชน่าทาวน์ ของกรุงกัวลาลัมเปอร์

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...