xs
xsm
sm
md
lg

อัยการเยอรมนียังไม่เปิดการสืบสวนอย่างเป็นทางการต่ออดีตซีอีโอ “โฟล์คสวาเกน”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี - อัยการเยอรมนีระบุในวันพฤหัสบดี (1 ต.ค.) ว่าพวกเขายังไม่เปิดการสืบสวนอย่างเป็นทางการต่อ “มาร์ติน วินเตอร์คอร์น” อดีตซีอีโอค่ายรถยักษ์ใหญ่ “โฟล์คสวาเกน” ซึ่งถือว่าตรงกันข้ามกับคำแถลงเดิมของพวกเขา

โฆษกของอัยการบอกเอเอฟพีว่า คำแถลงต่อสื่อเมื่อวันจันทร์โดยอัยการในบรุนสวิกนั้นมีการระบุไว้อย่างไม่ถูกต้อง

โฆษกอธิบายว่า จนถึงตอนนี้ยังไม่มีการระบุตัวบุคคลที่ชัดเจนในการสืบสวนของอัยการ สำหรับเรื่องโกงวัดค่ามลพิษที่อื้อฉาว แม้จะมีการร้องเรียนโดยเอกชนต่อวินเตอร์คอร์น แต่ก็ยังเป็นเพียงข้อสงสัยเบื้องต้น จึงยังไม่มีการสืบสวนอย่างเป็นทางการต่อเขา

คำแถลงเดิมบนเว็บไซต์ของอัยการเยอรมนีนั้นได้รับการแก้ไขให้เป็น “ด้วยความเชื่อมโยงเกี่ยวกับข้อกล่าวหาโกงวัดค่ามลพิษในรถเครื่องยนต์ดีเซลของแบรนด์โฟล์คสวาเกน อัยการกำลังตรวจสอบดูว่าจะเปิดการสืบสวนต่อลูกจ้างของโฟล์คสวาเกนที่มีส่วนรับผิดชอบหรือไม่” โดยไม่มีการเอ่ยถึงชื่อของวินเตอร์คอร์นโดยตรง อีกทั้งยังขอโทษที่ทำให้สับสนจากคำแถลงที่ผิดพลาดก่อนหน้านี้

อัยการอธิบายความเข้าใจผิดดังกล่าวว่า เอกสารของแต่ละคดีจะต้องถูกเปิดการสืบสวนเมื่อมีการร้องเรียนต่อบุคคล แต่เอกสารของคดีนี้ไม่มีความแตกต่างระหว่างการสอบสวนเบื้องต้นกับการสืบสวนอย่างเป็นทางการ ซึ่งเป็นที่ประจักต์แล้วว่าข้อสงสัยเบื้องต้นนั้นมีความน่าเชื่อถือ จึงไม่ต้องเปิดการสืบสวนอย่างเป็นทางการต่อวินเตอร์คอร์น

ก่อนหน้านี้ โฟล์คสวาเกนได้ยอมรับว่าอาจมีรถเครื่องยนต์ดีเซลของตนมากถึง 11 ล้านคันที่ติดตั้งอุปกรณ์เปิดระบบควบคุมการปล่อยมลพิษ เมื่อพบว่ากำลังถูกทดสอบ

ค่ายรถโฟล์คมีแผนจะเรียกคืนรถยนต์หลายล้านคันที่ได้รับผลกระทบนี้ ขณะที่การดูแลตรวจสอบและสืบสวนทางกฎหมายกำลังเกิดขึ้นในหลายประเทศ

รัฐบาลเยอรมนีให้เวลาโฟล์คสวาเกนจนถึงวันที่ 7 ตุลาคม เพื่ออธิบายเกี่ยวกับวิธีแก้ปัญหาเรื่องอื้อฉาวในครั้งนี้

วินเตอร์คอร์น วัย 68 ปี ได้ลาออกจากโฟล์คสวาเกนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เพื่อแสดงความรับผิดชอบในฐานะซีอีโอ แต่เขายืนกรานว่าไม่มีส่วนรู้เห็นกับเรื่องอื้อฉาวนี้


อยู่ลำบาก! พลเมืองเยอรมันถูกรัฐบาลไล่จากแฟลตอาศัยนาน 23 ปี ให้ผู้อพยพซีเรียใช้ – ฮัมบูร์กไม่น้อยหน้า ออก กม.ยึดตึกร้างหาที่เพิ่ม หลังผู้อพยพต่อยกันเองในศูนย์
อยู่ลำบาก! พลเมืองเยอรมันถูกรัฐบาลไล่จากแฟลตอาศัยนาน 23 ปี ให้ผู้อพยพซีเรียใช้ – ฮัมบูร์กไม่น้อยหน้า ออก กม.ยึดตึกร้างหาที่เพิ่ม หลังผู้อพยพต่อยกันเองในศูนย์
วิกฤตคลื่นผู้ลี้ภัยจากซีเรียหนีเข้าสู่ยุโรปเริ่มทำให้ประชาชนในเยอรมันเริ่มประสบปัญหาการใช้ชีวิตเมื่อ กาเบรียล เคลเลอร์ (Gabrielle Keller) วัย 56 ปี ได้รับคำสั่งให้ย้ายออกจากแฟลตในเมือง Eschbach ทางใต้ ที่อาศัยอยู่ไม่ต่ำกว่า 23 ปี เพื่อเปิดทางให้เมืองนำแฟลตแห่งนี้เตรียมให้ผู้อพยพอาศัยซึ่งขณะนี้รัฐบาลเยอรมนีประสบปัญหาหาพื้นที่ให้ผู้อพยพซีเรียอยู่ ทำให้มีการก่อเหตุวิวาทระหว่างผู้อพยพในศูนย์ลี้ภัยที่เมือง Hamburg-Bergedorf ในวันพฤหัสบดี (1) และก่อนหน้านั้นในเมือง Kassel ทำให้มีผู้บาดเจ็บ 14 ราย ล่าสุดบีบีซีรายงาน ฮัมบูร์กเป็นเมืองแรกในเยอรมนีที่ออกกฎหมายอนุญาตให้สามารถยึดตึกร้างเอกชนเพื่อเปลี่ยนเป็นศูนย์ลี้ภัยได้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...