xs
xsm
sm
md
lg

In Pics ภาพสดโจมตีจากกลาโหมปูติน : รัสเซียแจงความสำเร็จ “IS โดนเต็มๆถึง 8 จุด ใน 20 เที่ยวบินรบ” หลังปูตินส่ง Sukhoi Su-24 บินจู่โจมเหนือน่านฟ้าซีเรียครั้งแรก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เอเจนซีส์ – กระทรวงกลาโหมรัสเซียออกแถลงการณ์ถึงความสำเร็จหลังจากเมื่อวานนี้(30 กย.)ว่า กองกำลังทางอากาศรัสเซียสามารถโจมตีที่ตั้งของกลุ่มก่อการร้าย IS ในซีเรียได้ถึง 8 จุด พร้อมกับยืนยันว่า ไม่มีบ้านเรือนประชาชนซีเรียได้รับความเสียหายอย่างที่มีข่าวลือออกมา ซึ่งสื่ออังกฤษ เดลลีเทเลกราฟชี้ว่า Sukhoi Su-24 เป็นเครื่องบินรบที่ใช้ในปฎิบัติการนี้ หลังจากก่อนหน้านี้สื่อเฉพาะยุทโธปกรณ์สงคราม theaviationistเผยว่าวลาดิมีร์ ปูติน ลอบส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดสมรรถนสูง Sukhoi Su-34 จำนวนถึง 6 ลำได้ถูกส่งไปยังซีเรีย

RT สื่อรัสเซียรายงานเมื่อวานนี้(30 กย.)ว่า อิกอร์ โคนาเชนคอฟ( Igor Konashenkov) โฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซียออกแถลงการณ์สรุปถึงปฎิบัติการโจมตีทางอากาของรัสเซียครั้งแรกในซีเรียว่า “ในวันนี้ กองกำลังอากาศรัสเซียประสบความสำเร็จโจมตีเป้าหมายที่ตั้ง 8 จุดของก่อการร้าย IS ได้อย่างแม่นยำ โดยทางกองกำลังรัสเซียบินโจมตีทั้งหมด 20 เที่ยวในซีเรีย”

และโคนาเชนคอฟแถลงต่อว่า “และส่งผลทำให้ อาวุธ โกดังเก็บน้ำมัน รวมไปถึงยุทโธปกรณ์หนักทางการทหารของกลุ่มติดอาวุธถูกทำลายทั้งหมด”

อย่างไรก็ตาม โฆษกกลาโหมรัสเซียอ้างว่า ก่อนการขึ้นบินโจมตีทางอากาศครั้งแรกนั้น ทางรัสเซียได้ทำการยืนยันที่ตั้งก่อการร้าย IS จากการสอดแนมทางอากาศ และข้อมูลเชิงวิเคราะห์ที่ได้รับจากรัฐบาลซีเรีย

นอกจากนี้ โคนาเชนคอฟยังย้ำอย่างหนักแน่นว่า ทุกเที่ยวบินของกองกำลังรัสเซียไม่มีเป้าหมายโจมตีบ้านเรือนพลเรือนซีเรียแต่อย่างใด และอีกทั้งยังพยายามหลีกเลี่ยงอีกด้วย

“เครื่องบินรบรัสเซียไม่ใช้อาวุธกับบ้านเรือนชาวซีเรีย หรือชุมชนซีเรีน” โคนาเชนคอฟแถลง

ซึ่งก่อนหน้านั้น รัสซียประกาศจะใช้การโจมตีทางอากาศเพื่อช่วยเหลือรัฐบาลซีเรียในปฎิบัติการต่อต้านก่อการร้าย IS และสถานีโทรทัศน์รัฐบาลซีเรียได้รายงานจำนวนอย่างน้อย 7 จุดที่ถูกโจมตีจากกองกำลังรัสเซีย

และที่มั่นของ IS ที่ถูกถล่มยังรวมไปถึงรอบบริเวณเมืองฮอมส์และเมืองฮามา ซึ่งทั้งสองเมืองห่างกันราว 44 กม.

RT รายงานเพิ่มเติมว่า แถลงการณ์ของกระทรวงกลาโหมรัสเซียออกปฎิเสธการรายงานก่อนหน้าที่อ้างว่า มีบ้านของพลเรือนซีเรียถูกทำลายในปฎิบัติการโจมตีทางอากาศครั้งแรก

แต่ทว่ารอยเตอร์รายงานว่า เคราองบินรบรัสเซีย “โจมตีฐานที่มั่นกบฎซีเรียต่อต้านรัฐบาลอัสซาดในฮอมส์ มากกว่าที่จะโจมตีฐานที่มั่นกองกำลังก่อการร้าย IS”

รอยเตอร์ได้อ้างตัวเลขพลเรือนซีเรียเสียชีวิตจำนวน 36 คนจากการให้ข้อมูลของหัวหน้ากลุ่มกบฏซีเรีย ฮาเล็ด โคจา (haled Khoja)

โคจาระบุในแถลงการณ์ว่า “รัสเซียไม่ได้ต้องการสูกับติดอาวุธ IS แต่ต้องการยื้ออำนาจของอัสซาดไว้”

และนอกจากนี้ คำกล่าวอ้างที่คล้ายกันนี้ยังถูฏรายงานจากสื่อทั่วโลก รวมไปถึง บีบีซี ฟ็อกส์นิวส อัลญะซีเราะฮ์

แต่ทว่า RT ชี้ว่า คำกล่าวอ้างนี้ยังไม่ได้รับการยืนยันจากเพทตากอน โดยรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯแถลงว่า ทางสหรัฐฯยังไม่สามารถยืนยันได้ว่า จ้อกล่าวหาเหล่านี้มีมูล ถึงแม้ว่าทางนาดตจะออกแถลงการณ์ประกาศจุดยืน แสดงความกังวลอย่างชัดเจนถึงรายงานที่ว่า มีจุดอื่นที่นอกเหนือจากฐานที่มั่นกลุ่มก่อการร้าย IS ถูกทำลายก็ตาม

ทั้งนี้กระทรวงต่างประเทศรัสเซียได้กล่าวโต้ประเด็นการรายงานของสื่อทั่วโลกที่กล่าวหาว่า รัสเซียมีเป้าหมายโจมตีกบฏซีเรียว่า เป็นการทำ “สงครามข้อมูล” ของพวกโลกตะวันตกและผู้ที่ไม่ชอบอัสซาด

โดยโฆษกกระทรวงต่างประเทศรัสเซีย มาเรีย ซาคาโรวา (Maria Zakharova) แถลงว่า “รัสเซียไม่ได้แม้แต่จะเป็นประเทศที่เริ่มต้นปฎิบัติการโจมตีทางอากาศ IS ก่อน รัฐมนตรีต่างประเทศ เซอร์เก ลาฟรอฟไม่ได้แถลงแม้แต่คำเดียวในที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงองค์การสหประชาชาติ แต่ทว่ากลับมีรายงานจำนวนมากออกมาชี้ว่า มีพลเรือนเสียชีวิต และยังรวมไปถึงมีเป้าหมายไปที่กองกำลังผสมชาติพันธมิตร”

และซาคาโรวาแถลงต่อว่า “จากทั้งหมดนี้เป็นเพียงสงครามข้อมูลที่เราได้ยิตลอดเวลาเท่านั้น” ซึ่งโฆษกกระทรวงต่างประเทศรัสเซียยังให้ความเห็นถึง ความเร็วและขอบเขตของสงครามข้อมูลที่มีการ “อัดฉีด” รูปภาพเหยื่อผู้เสียชีวิตอย่างรวดเร็วเข้าสู่โลกโซเชียลมีเดีย

ด้านเดลี เทเลกรฟ สื่ออังกฤษรายงารในวันเดียวกันว่า เครื่องบินรบทิ้งระเบิด Sukhoi Su-24 ที่ออกมาจากฐานทัพอากาศใน ลาตาเกีย (Latakia)ซีเรีย โจมตีที่มั่น IS เป็นครั้งแรก ซึ่งสื่ออังกฤษชี้ว่า ผู้ขับอาจเป็นนักบินรบรัสเซีย หรือนักบินรบซีเรีย

และก่อนหน้านี้ theaviationist สื่อเฉพาะด้านการรบได้เปิดเผยในวันที่ 29 กย.ว่า มีรายงานว่าเครื่องบินรบทิ้งระเบิด Sukhoi Su-34 สมรรถนะสูง จำนวน 6 ลำของรัสเซียได้เดินทางไปถึงฐานทัพอากาศลาตาเกียทางตะวันตกของซีเรียแล้ว

ซึ่งมีภาพถ่ายหลักฐานเครื่องบินรบกำลังจะร่อนลงจอดที่ฐานทัพซีเรีย ซึ่งมีเครื่องบินรบอื่นอีก 28 ลำถูกส่งไปที่นั่นในสัปดาห์ก่อนหน้านั้น


ภาพถ่ายทางอากาศแสดงให้เห็นถึงความเสียหายที่เกิดขึ้นหลังการโจมตีในซีเรียที่เผยแพร่โดยกระทรวงกลาโหมรัสเซีย
ภาพถ่ายทางอากาศแสดงการมาร์กจุดเป้าหมายของเครื่องบินรบระเบิด Sukhoi Su-24  ในปฎิบัติการโจมตีทางอากาศครั้งแรกของรัสเซียในซีเรีย เผยแพร่โดยกระทรวงกลาโหมรัสเซีย

ภาพแผนที่แสดงการแกะรอยของสื่อทางทหาร theaviationist แสดงถึงเส้นทางการขนเครื่องบินรบ Sukhoi Su-34 สมรรถนะสูง จำนวน 6 ลำ เดินทางไปถึงซีเรียได้อย่างไร
ภาพปรากฎตัวของเครื่องบินรบ Sukhoi Su-34 ก่อนร่อนลงในซีเรียจากการเผยแพร่ของ theaviationist ในวันอังคาร(20 กย.)
ภาพถ่ายพบเครื่องบินรบรัสเซียจำนวน 6 ลำเหนือเมืองฮามา รัสเซีย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...