xs
xsm
sm
md
lg

โฟล์คตั้งซีอีโอใหม่ฟื้นความเชื่อมั่น พบโกงไอเสียในเยอรมนี2.8ล้านคัน!

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

แมตเธียส มุลเลอร์ แถลงเปิดตัวในฐานะประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) คนใหม่ของโฟล์คสวาเกนเมื่อวันศุกร์(25ก.ย.)
รอยเตอร์/เอเอฟพี - โฟล์คสวาเกนแต่งตั้งนายแมตเธียส มุลเลอร์ ประธานปอร์เช่ ขึ้นเป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) คนใหม่ตามความคาดหมายในวันศุกร์(25ก.ย.) ท่ามกลางเรื่องอื้อฉาวโกงการทดสอบไอเสียที่ลามสู่ยุโรป โดยรัฐมนตรีคมนาคมเยอรมนีบอกว่ามีรถดีเซลได้รับผลกระทบถึง 2.8 ล้านคันในประเทศ มากกว่าในสหรัฐฯเกือบ 6 เท่า

นายแมตเธียส มุลเลอร์ วัย 62 ปี แถลงข่าวที่สำนักงานใหญ่ของบริษัทในเมืองโวลฟ์สบวร์กเมื่อวันศุกร์(25ก.ย.) ว่าเป้าหมายแรกของเขาคือเรียกคืนความเชื่อมั่นตามหลังการดำดิ่งของหุ้นโฟล์คสวาเกนและการลาออกเมื่อช่วงกลางสัปดาห์ของนายมาร์ติน วินเตอร์คอร์น ซึ่งนั่งเก้าอี้ซีอีโอของบริษัทมายาวนาน

"ภายใต้การนำของผม โฟล์คสวาเกน จะทำทุกวิธีทางเพื่อสามารถพัฒนาและดำเนินการตามมาตรฐานธรรมาภิบาลอันเป็นที่ยอมรับของอุตสาหกรรมทั้งหมดอย่างเคร่งครัดที่สุด" มุลเลอร์กล่าว พร้อมประกาศว่า "เราจะเอาชนะวิกฤตนี้" หลังจากบริษัทของเขาถูกเปิดโปงติดตั้งอุปกรณ์ซอฟต์แวร์ซึ่งสามารถโกงการทดสอบไอเสียในรถยนต์ดีเซลบางส่วน

มุลเลอร์ยังประกาศจะทำให้บริษัทมีความโปร่งใสขั้นสูงสุดในอนาคตและแสดงความเชื่อมั่นว่าหากบริษัทผู้ผลิตรถยนต์แห่งนี้เรียนรู้จากความผิดพลาด อาจโผล่พ้นจากวิกฤตด้วยสถานะที่แข็งแกร่งกว่าเดิมในระยะยาว

ซีอีโอคนใหม่เผยต่อว่ามีพนักงานจำนวนหนึ่งจะถูกพักงานจนกว่ารายละเอียดการโกงตรวจวัดมลพิษจะกระจ่าง ต่อมาทางบริษัทแถลงเพิ่มเติมว่าจะลดจำนวนบอร์ดบริหารและยกเลิกตำแหน่งประธานฝ่ายผลิตด้วย ทั้งนี้ทางโฟล์คสวาเกน จะเปิดประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้นในวันที่ 9 พฤศจิกายนนี้ เพื่ออนุมัติการเปลี่ยนแปลงต่างๆ

แม้ทางบริษัทบอกว่าจะตั้งบริษัทกฎหมายแห่งหนึ่งในสหรัฐฯเพื่อดำเนินการสืบสวนอย่างครบถ้วน เช่นเดียวกับพักงานพนักงานบางส่วนและปรับโครงสร้างให้มีการกระจายอำนาจมากกว่าเดิมด้วยลดจำนวนบอร์ดบริหาร

แต่เรื่องอื้อฉาวยังลุกลามไม่หยุด หลังอเล็กซานเดอร์ โดบรินด์ท รัฐมนตรีคมนาคมเยอรมนีเผยว่าโฟล์คสวาเกนได้โกงทดสอบไอเสียในยุโรปเช่นกัน ด้วยมีจำนวนรถยนต์ที่ได้รับผลกระทบในเยอรมนีราว 2.8 ล้านคัน หรือเกือบ 6 เท่าที่พวกเขายอมรับว่าโกงการทดสอบในสหรัฐฯ ขณะเดียวกันคณะผู้ควบคุมกฎระเบียบและอัยการของประเทศต่างๆทั่วโลกก็อยู่ระหว่างการสืบสวนเรื่องอื้อฉาวนี้

ข้อมูลดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าขอบเขตการโกงทดสอบไอเสียของโฟล์คสวาเกนนั้นใหญ่หลวงมากกว่าที่คิดไว้ในตอนแรก ขณะที่วิกฤตนี้ได้ฉุดหุุ้นของบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ยักษ์ใหญ่สัญชาติเยอรมนีตกลงไปแล้วกว่า 40 เปอร์เซนต์ สูญเสียมูลค่าตลาดไปหลายหมื่นยูโร นับตั้งแต่ สำนักงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อมของสหรัฐฯ (อีพีเอ) เผยเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว ว่าโฟล์คสวาเกนยอมรับได้ติดตั้งซอฟต์แวร์พิเศษควบคุมมลพิษในรถยนต์ใช้เครื่องดีเซลราว 482,000 คันซึ่งผลิตในสหรัฐฯ

โดยซอฟต์แวร์นี้จะเปิดใช้งานเฉพาะตอนที่รถยนต์เข้ารับการตรวจสอบการปล่อยไอเสีย แต่ระบบจะถูกปิดลงระหว่างที่มีการขับขี่ตามปกติ ซึ่งเท่ากับเป็นการปกปิดปริมาณการปล่อยมลพิษที่แท้จริง

เมื่อวันอังคาร(22ก.ย.) โฟล์คสวาเกน แถลงยอมรับว่ารถยนต์ติดเครื่องดีเซลที่บริษัทผลิตส่งขายไปทั่วโลกจำนวนถึง 11 ล้านคัน มีการติดตั้งอุปกรณ์ซึ่งสามารถโกงการทดสอบไอเสีย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...