xs
xsm
sm
md
lg

น้ำมันสหรัฐฯ-ทองคำลง เรื่องอื้อฉาวโฟล์คสวาเกนฉุดหุ้นมะกันปิดลบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี/รอยเตอร์ - ราคาน้ำมันสหรัฐฯ ขยับลงเมื่อวันอังคาร (22 ก.ย.) จากความกังวลต่อแนวโน้มอุปสงค์และแรงขายทำกำไรหลังขยับขึ้นแรงในวันจันทร์ (21 ก.ย.) ส่วนวอลล์สตรีทปิดลบจากแรงฉุดกลุ่มรถยนต์ท่ามกลางข่าวคราวอื้อฉาวของโฟล์คสวาเกน ขณะที่ทองคำขยับลง คาดเฟดขึ้นดอกเบี้ยภายในปีนี้

น้ำมันดิบเวสต์เทกซัสอินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนตุลาคม ลดลง 85 เซ็นต์ ปิดที่ 45.83 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนเบรนต์ทะเลเหนือลอนดอน งวดส่งมอบเดือนเดียวกัน เพิ่มขึ้น 16 เซ็นต์ ปิดที่ 49.08 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

นักลงทุนกำลังจับตารายงานสถานการณ์ปิโตรเลียมรายสัปดาห์ของสหรัฐฯ ที่มีกำหนดเผยแพร่ในวันพุธ (23 ก.ย.) ด้วยโพลสำรวจความคิดเห็นของเหล่านักวิเคราะห์คาดหมายว่าสต๊อกน้ำมันดิบน่าจะลดลง 700,000 บาร์เรล

แต่ขณะเดียวกัน คลังเบนซินสำรองจะเพิ่มขึ้น 450,000 บาร์เรล เช่นเดียวกับสต๊อกน้ำมันกลั่น อันประกอบด้วยดีเซลและน้ำมันทำความร้อน ที่น่าจะเพิ่มขึ้น 1.25 ล้านบาร์เรล บ่งชี้ถึงอุปสงค์ที่อ่อนแอในชาติผู้บริโภครายใหญ่

ด้านตลาดหุ้นสหรัฐฯ ร่วงลงหนักเมื่อวันอังคาร (22 ก.ย.) ตามตลาดทุนยุโรป ท่ามกลางความกังวลต่อสภาวะเศรษฐกิจโลกและประเด็นเอื้อฉาวโฟล์คสวาเกนโกงการทดสอบไอเสีย

ดาวโจนส์ ลดลง 179.72 จุด (1.09 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 16.330.47 จุด เอสแอนด์พี ลดลง 24.23 จุด (1.23 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 1,942.74 จุด แนสแดค ลดลง 72.23 จุด (1.50 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 4,756.72 จุด

นักวิเคราะห์อ้างความกังวลที่มากข้นต่อการเติบโตของเศรษฐกิจโลกตามหลังข้อมูลเศรษฐกิจที่อ่อนแอของจีน รวมถึงราคาทองแดงและสินค้าโภคภัณฑ์หลักอื่นๆที่ลดลง

นอกจากนี้ วอลล์สตรีทยังตกอยู่ภายใต้แรงกดดันจากประเด็นครึกโครมในภาคยานยนต์ หลังโฟล์คสวาเกน ยักษ์ใหญ่รถสัญชาติเยอรมัน แถลงยอมรับในวันอังคาร (22 ก.ย.) ว่า รถยนต์ติดเครื่องดีเซลที่บริษัทผลิตส่งขายไปทั่วโลกจำนวนถึง 11 ล้านคัน มีการติดตั้งอุปกรณ์ซึ่งสามารถโกงการทดสอบไอเสียได้ ทำให้กรณีอื้อฉาวเรื่องนี้มีขนาดใหญ่โตมโหฬารกว่าที่รับทราบกันในตอนแรกมากมาย และยิ่งเป็นแรงกดดันให้มีการเทขายหุ้นของบริษัทจนมูลค่าตามราคาตลาดหดหายไปถึง 1 ใน 3 แล้ว ขณะเดียวกันยังกำลังคุกคามให้มีการเปลี่ยนตัวซีอีโอด้วย

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นหลังจากในวันจันทร์ (21) สำนักงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อมของสหรัฐฯ (อีพีเอ) ประกาศขยายการตรวจสอบไปยังค่ายรถอื่นๆ ขณะที่กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ เริ่มต้นสอบสวนคดีอาญาต่อโฟล์คสวาเกน

หุ้นของฟอร์ด และเจนเนอรัล มอเตอร์ส ลดลง 2.8 เปอร์เซ็นต์ และ 1.9 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ ขณะที่หุ้นของเหล่าบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ของโลกปิดลบตามๆ กัน สืบเนืองจากเรื่องอื้อฉาวของโฟล์คสวาเกน

ด้านราคาทองคำเมื่อวันอังคาร (22 ก.ย.) ปิดลบเป็นวันที่ 2 ติดต่อกัน จากดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้น ท่ามกลางความคาดหมายว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) จะขึ้นดอกเบี้ยภายในปีนี้ โดยทองคำตลาดโคเม็กซ์ ลดลง 8.00 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,124.80 ดอลลาร์ต่อออนซ์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...