xs
xsm
sm
md
lg

ลูกชาย “เฟอร์ดินานด์ มาร์กอส” แย้มอาจลงชิงเก้าอี้ “ปธน.ฟิลิปปินส์” ปีหน้า

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

อิเมลดา มาร์กอส ภริยาหม้ายของอดีตประธานาธิบดี เฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จอมเผด็จการฟิลิปปินส์ผู้ล่วงลับ ออกงานคู่กับบุตรชาย เฟอร์ดินานด์ บองบอง มาร์กอส
เอเอฟพี – บุตรชายอดีตประธานาธิบดี เฟอร์ดินันด์ มาร์กอส แห่งฟิลิปปินส์ เผยความตั้งใจที่จะลงสมัครชิงเก้าอี้ผู้นำแดนตากาล็อกในปีหน้า ซึ่งจะถือเป็นการวัดดวงครั้งสำคัญของทายาทจอมเผด็จการซึ่งได้ชื่อว่าเป็นนักการเมืองขี้ฉ้ออันดับต้นๆ ของโลก

เฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า “บองบอง” ประกาศจะไม่ลงสมัครเป็นวุฒิสมาชิกสมัยที่ 2 เพราะมีเป้าหมายที่ “สูงกว่านั้น” ซึ่งในระบบการเมืองฟิลิปปินส์จะเป็นตำแหน่งอื่นไปไม่ได้ นอกเสียจาก “ประธานาธิบดี” หรือไม่ก็รองประธานาธิบดี

“ผมได้หารือกับหลายฝ่ายและหลายๆ ท่านเกี่ยวกับการเข้าไปทำหน้าที่ในตำแหน่งที่สูงขึ้น” มาร์กอส จูเนียร์ วัย 57 ปี ให้สัมภาษณ์ต่อสถานีโทรทัศน์ ABS-CBN

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าเขาจะลงสมัครชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีใช่หรือไม่ มาร์กอส ก็ตอบแบบเลี่ยงๆ ว่า “เวลานี้ยังยากที่จะตัดสินใจ”

เฟอร์ดินานด์ มาร์กอส ปกครองฟิลิปปินส์ด้วยระบอบเผด็จการอยู่นานถึง 2 ทศวรรษ จนกระทั่งเกิดเหตุการณ์ปฏิวัติประชาชนโค่นล้มอำนาจของเขาลงได้ในปี 1986 ซึ่งทำให้ มาร์กอส ต้องหอบลูกเมียไปลี้ภัยในสหรัฐฯ
ส.ว. เฟอร์ดินานด์ บองบอง มาร์กอส (ซ้าย) กับนาง อิเมลดา มาร์กอส ผู้เป็นแม่ (ขวา) และ อีมี มาร์กอส น้องสาว ซึ่งเป็นผู้ว่าการจังหวัดอิโลกอสนอร์เต (กลาง)
หลังจาก มาร์กอส ผู้พ่อถึงแก่กรรมลงที่รัฐฮาวายในปี 1989 ครอบครัวของเขาก็เดินทางกลับฟิลิปปินส์ในปี 1991 และค่อยๆ สั่งสมอิทธิพลทางการเมืองขึ้นมาใหม่ภายใต้การนำของ อิเมลดา ภริยาหม้ายของอดีตจอมเผด็จการ แม้นางจะถูกกล่าวหาว่าปล้นทรัพย์แผ่นดินไปหลายพันล้าน และมีประวัติละเมิดสิทธิมนุษยชนก็ตาม

เฟอร์ดินานด์ “บองบอง” มาร์กอส สอบผ่านสนามเลือกตั้ง ส.ว. ในปี 2010 ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่สมาชิกในครอบครัวจอมเผด็จการแห่งฟิลิปปินส์ได้กลับเข้าดำรงตำแหน่งทางการเมือง

ด้าน อิเมลดา มาร์กอส วัย 86 ปี ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าชอบความหรูหราฟุ่มเฟือย ก็ครองตำแหน่ง ส.ส. จังหวัดอิโลกอสนอร์เตซึ่งเป็นฐานเสียงสำคัญของสามีมาตั้งแต่ปี 2010 มิหนำซ้ำยังเคยพูดออกสื่ออยู่บ่อยๆ ว่า อยากให้ลูกชายกลับมาทวงเก้าอี้ประธานาธิบดีคืนแก่ครอบครัว

ผลสำรวจความคิดเห็นในฟิลิปปินส์พบว่า มาร์กอส จูเนียร์ ยังมีคะแนนนิยมน้อยมากสำหรับการก้าวไปสู่บัลลังก์ผู้นำประเทศ

“ผมมองว่าผลสำรวจเป็นแค่จุดเริ่มต้นเท่านั้นเอง” เขาให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับผลโพลที่ไม่เป็นใจ

ประธานาธิบดี เบนิโญ อากีโน ผู้นำฟิลิปปินส์คนปัจจุบัน เป็นบุตรชายคนเดียวของ ส.ว. เบนิโญ “นินอย” อากีโน จูเนียร์ หัวหอกในการต่อต้านรัฐบาลมาร์กอส กับนาง โคราซอน อากีโน เหตุลอบสังหาร ส.ว. อากีโน เมื่อปี 1983 ได้เป็นชนวนนำมาสู่การปฏิวัติประชาชนในอีก 3 ปีต่อมา ส่วนภริยาของเขาซึ่งเป็นแกนนำโค่นระบอบมาร์กอสก็ได้ก้าวขึ้นเป็นประธานาธิบดีคนที่ 11 และยังเป็นผู้นำหญิงคนแรกในประวัติศาสตร์ของฟิลิปปินส์

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...