xs
xsm
sm
md
lg

InPics & Clips : น่าสะพรึง!!ชาวกรีซต้องหนีจากบ้าน ไฟป่าโหมกระพือใกล้เมืองหลวง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

รอยเตอร์ - ชาวบ้านในเอเธนส์หลายสิบชีวิตต้องหลบหนีออกจากที่พักอาศัยในวันศุกร์(17ก.ค.) หลังจากไฟป่าที่โหมกระพือจากลมแรงและอุณหภูมิร้อนจัด เผาเผลาญพื้นที่ป่ารอบเมืองหลวงของกรีซ ชาติที่กำลังประสบกับวิกฤตหนี้สิน ส่งกลุ่มควันดำทะมึนลอยปกคลุมไปทั่วเมือง

เหตุไฟป่าครั้งนี้ถือเป็นการซ้ำเติมปัญหาต่างๆที่รัฐบาลของนายกรัฐมนตรีอเล็กซิส ซีปราส ต้องเผชิญ หลังเพิ่งตะเกียกตะกายบรรลุข้อตกลงเงินช่วยเหลือก้อนใหม่จากเหล่าเจ้าหนี้นานาชาติเพื่อหลีกเลี่ยงภาวะล้มละลาย
ภาพมุมสูงจากยอดเขาอะโครโปลิส เผยให้เห็นกลุ่มควันดำทะมึนลอยพวยพุ่งจากบริเวณชานกรุงเอเธนส์ของกรีซเมื่อวันศุกร์(17ก.ค.) หลังเกิดไฟไหม้ป่า จนชาวบ้านต้องหลบหนีออกจากที่พักอาศัย
นายซีปราส เรียกร้องประชาชนอยู่ในความสงบ ในระหว่างที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงมากกว่า 80 คนและรถดับเพลิงอีก 18 คัน รวมถึงเครื่องบินอีก 3 ลำกำลังต่อสู้กับไฟป่า ซึ่งทางช่างภาพของรอยเตอร์รายงานว่ามันแผ่ลามเฉียดใกล้บ้านเรือนหลายหลังแล้ว

อย่างไรก็ตามสนามเด็กเล่นที่อยู่ข้างเคียงถูกไฟเผาพลาญยับเยินไปแล้ว และเปลวเพลิงยังห้อมล้องโบสถ์แห่งหนึ่ง ซึ่งประชาชนหลายสิบคน ในนั้นรวมถึงเหล่าหญิงชราใช้ผ้าคลุมหน้าป้องกันควัน พยายามช่วยกันตักย้ำใส่ถังเพื่อนำไปดับไฟ
เฮลิคอปเตอร์นำน้ำลงไปทิ้งใส่กองเพลิงที่กำลังลุกโชน บริเวณชานกรุงเอเธนส์ของกรีซเมื่อวันศุกร์(17ก.ค.) หลังเกิดไฟป่า จนชาวบ้านต้องหลบหนีออกจากที่พักอาศัย
"เราทุกคนต้องอยู่ในความสงบ" นายซีปราสบอกกับผู้สื่อข่าว พร้อมเผยว่าเขาได้ร้องขอความช่วยเหลือไปยังกองทัพบกและกองทัพอากาศ รวมถึงขอกำลังสนับสนุนด้านเครื่องบินดับเพลิงจากประเทศยุโรปอื่นๆ

เหตุไฟป่าเกิดขึ้นเป็นปกติในหน้าร้อนของกรีซ แต่มันก็ย้อนให้นึกถึงความทรงจำอันเจ็บปวดจากความเสียหายใหญ่หลวงและการสูญเสียชีวิตประชาชนจำนวนมากจากไฟป่าครั้งเลวร้ายในปี 2007
เฮลิคอปเตอร์นำน้ำลงไปทิ้งใส่กองเพลิงที่กำลังลุกโชน บริเวณชานกรุงเอเธนส์ของกรีซเมื่อวันศุกร์(17ก.ค.) หลังเกิดไฟป่า จนชาวบ้านต้องหลบหนีออกจากที่พักอาศัย
"สถาการณ์ยากลำบากมาก" มิชาลิส คารากิอันนิส รองนายกเทศมนตรีวีโรนาส หนึ่งในแถบชานกรุงใกล้กับจุดที่เพลิงกำลังเผาผลาญกล่าว ส่วนเจ้าหน้าที่อีกคนเสริมว่าเบื้องต้นยังไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ

นายปานาจิโอติส ลาฟาซานิส รัฐมนตรีพลังงานกรีซ ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ช่องหนึ่ง จากจุดเกิดเหตุโดยสวมหน้ากากป้องกันว่า "เราจะทำทุกทางในความพยายามหยุดสถานการณ์ที่เลวร้ายนี้" อย่างไรก็ตามเขาถูกขัดคอโดยชาวบ้านที่อยู่ในอารมณ์โมโห ซึ่งกล่าวหาเขาว่าแค่กำลังแสดงละครทางการเมืองและท้าว่าถ้าแน่จริงก็ให้ถอดแจ็คเก็จออกและลงมือช่วยดับเพลิง
ภาพมุมสูงเผยให้เห็นกลุ่มควันดำทะมึนลอยพวยพุ่งจากบริเวณชานกรุงเอเธนส์ของกรีซเมื่อวันศุกร์(17ก.ค.) หลังเกิดไฟไหม้ป่า จนชาวบ้านต้องหลบหนีออกจากที่พักอาศัย
นอกจากนี้แล้วยังเกิดไฟป่าอีกจุดในเขตลาโกเนีย ภูมิภาคเพโลพอนนีส ทางตอนใต้ของกรีซ ซึ่งเพลิงได้โหมลุกไหม้อย่างรวดเร็วเนื่องจากกระแสลมแรง โดยเจ้าหน้าที่ต้องส่งเรือของยามชายฝั่งและเรือละแวกใกล้เคียงเข้าช่วยเหลือชาวบ้านที่ติดอยู่บนชายหาดประมาณ 100 คน พร้อมสั่งอพยพผู้คนจาก 3 หมู่บ้านใกล้จุดเสี่ยง

มีรายงานว่าเครื่องบินดับเพลิง 1 ลำ จากทั้งหมด 7 ลำ ต้องลงจอดฉุกเฉินระว่างดับไฟป่าครั้งนี้ แต่นักบินทั้ง 2 ไม่ได้รับบาดเจ็บใดๆ
ทหารและชาวบ้านพยายามช่วยกันดับเพลิงที่กำลังโหมกระพือในเขตลาโกเนีย ภูมิภาคเพโลพอนนีส ทางตอนใต้ของกรีซ
กลุ่มควันดำทะมึนจากไฟป่าลอยปกคลุมเหนือเมืองนีอาโปลี ในเขตลาโกเนีย ภูมิภาคเพโลพอนนีส ทางตอนใต้ของกรีซ
กลุ่มควันดำทะมึนจากไฟป่าลอยปกคลุมเหนือเมืองนีอาโปลี ในเขตลาโกเนีย ภูมิภาคเพโลพอนนีส ทางตอนใต้ของกรีซ

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...