xs
xsm
sm
md
lg

ยานรัสเซียเข้าเติมเสบียงให้สถานีอวกาศนานาชาติได้สำเร็จ หลังล้มเหลวหลายครั้ง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี - ยานอวกาศบรรทุกสิ่งของไร้คนขับของรัสเซียสามารถเข้าเทียบสถานีอวกาศนานาชาติได้สำเร็จในวันอาทิตย์ (5 ก.ค.) หลังจากที่ภารกิจเติมเสบียงเคยล้มเหลวไปแล้ว

รอสคอสมอส หน่วยงานด้านอวกาศแดนหมีขาว ระบุในคำแถลงว่า ยานอวกาศขนส่งสิ่งของ "โปรเกรส เอ็ม-28เอ็ม" ได้เข้าเทียบสถานีอวกาศนานาชาติในฝั่งของรัสเซีย เมื่อตอน 10.11 น. ตามเวลามอสโก

ยานลำนี้บรรทุกข้าวของหนักกว่า 2,300 กิโลกรัม โดยมีทั้งอ็อกซิเจน , เชื้อเพลิง , อาหาร , อุปกรณ์ทางวิทยาศาสตร์ , รวมถึงข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัวสำหรับมนุษย์อวกาศ 3 ราย ในสถานีอวกาศนานาชาติแห่งนี้

"เจนนาดี พาดัลกา" กับ "มิคาอิล คอร์นิเอนโก้" สองมนุษย์อวกาศของรัสเซีย พร้อมด้วย "สก็อต เคลลีย์" จากสหรัฐฯ คือส่วนหนึ่งของคณะเดินทางชุดที่ 44 ซึ่งกำลังอยู่ในอวกาศขณะนี้ โดยจะมีมนุษย์อวกาศมาเพิ่มอีก 3 รายช่วงปลายเดือนกรกฎาคม

ผู้บัญชาการพาดัลกา มีกำหนดเดินทางกลับสู่โลกในเดือนพฤศจิกายนนี้ ขณะที่คอร์นิเอนโก้กับเคลลีย์ต้องอยู่ทำภารกิจต่อจนถึงเดือนมีนาคมปีหน้า

ยานโปรเกรสเข้าเทียบสถานีอวกาศนานาชาติ หลังถูกปล่อยขึ้นฟ้าจากฐานยิงในคาซัคสถานเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยวนรอบโลก 34 รอบก่อนเทียบท่า

ยานโปรเกรสจะยังคงเทียบท่าที่สถานีอวกาศนานาชาติเป็นเวลา 4 เดือน เพื่อใช้ในการบรรจุขยะและอุปกรณ์ที่ไม่ใช้แล้ว ก่อนเดินทางกลับสู่โลก แล้วจะทำการเผาไหม้ตัวเองตอนเข้าสู่ชั้นบรรยากาศ เหนือมหาสมุทรแปซิฟิก

การบรรลุภารกิจในครั้งนี้ ได้สร้างความโล่งใจเป็นอย่างมาก เพราะเป็นยุติความล้มเหลวที่เคยเกิดขึ้นก่อนหน้านี้

บัญชีทวิตเตอร์ของสถานีอวกาศนานาชาติมีการเขียนข้อความว่ารู้สึกราวกับเป็นคริสต์มาสในเดือนกรกฎาคม

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว จรวดฟอลคอน 9 เกิดระเบิดขณะทำการยิงส่งยานแคปซูลดราก้อน โดยบริษัท "สเปซเอ็กซ์" ซึ่งบรรทุกอุปกรณ์ราคาแพงเอาไว้

ก่อนหน้านั้นก็เคยมีการส่งยานโปรเกรสเมื่อเดือนเมษายน ซึ่งจบไม่ค่อยสวยเช่นกัน โดยทางศูนย์ควบคุมของรัสเซียขาดการสื่อสารกับยานลำนั้น จึงทำอะไรไม่ได้ ได้แต่มองดูมันลอยต่ำลงมาอย่างช้าๆ แล้วถูกเผาไหม้ไปในชั้นบรรยากาศ

นอกจากนี้ในเดือนตุลาคมเมื่อปีที่แล้ว อเมริกาก็ยังต้องสูญเสียยานขนส่งซิกนัส เนื่องจากจรวดอันทาเรสเกิดระเบิดขึ้นหลังปล่อยออกจากฐานยิงได้เพียงไม่นาน

นาซ่า เคยบอกว่า สถานีอวกาศนานาชาติมีเสบียงมากพอที่จะใช้ได้ไปจนถึงเดือนตุลาคม ก่อนที่ยานโปรเกรสจะไปถึง แต่ถึงกระนั้น ผู้คนในอุตสาหกรรมด้านอวกาศก็ยังรู้สึกไม่ค่อยดีนัก หลังจากที่เกิดอุบัติเหตุถึง 3 ครั้ง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...