รอยเตอร์ - ผู้บัญชาการระดับสูงของแดนอินทรีแถลงวานนี้ (25 ก.ย.) ว่า กองทัพสหรัฐฯ กำลังเป็นกำลังกังวลที่เครื่องบินทิ้งระเบิดพิสัยไกลของรัสเซียโฉบใกล้น่านฟ้าสหรัฐฯ พร้อมทั้งระบุว่ากิจกรรมแบบในสมัยสงครามเย็นกำลังสร้างความฉงนให้แก่เหล่าผู้วางนโยบายของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ
พล.ร.อ.ซามูเอล ล็อกเคลียร์ ผู้บัญชาการกองกำลังสหรัฐฯ ภาคพื้นแปซิฟิก มีถ้อยแถลงเช่นนี้เครื่องบินทิ้งระเบิดพิสัยไกล “แบร์” ของรัสเซียบินเฉียดน่านฟ้าสหรัฐฯ และแคนาดาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว จนกระตุ้นให้ทั้งสองประเทศระดมส่งเครื่องบินขับไล่ไปสกัด
พล.ร.อ.ซามูเอล ล็อกเคลียร์ กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า “เป็นเรื่องน่ากังวลอย่างแน่นอน ที่เราสังเกตเห็นอากาศยานพิสัยไกล ซึ่งในช่วงหนึ่งทศวรรษที่ผ่านมาไม่ได้พบเห็นมากนักอีกครั้ง และเป็นเรื่องที่เราต้องเฝ้าจับตามองอย่างระมัดระวัง”
ทั้งนี้ สหรัฐฯ กับรัสเซียกำลังบาดหมางหนักขึ้นเรื่อยๆ จากประเด็นของยูเครน ประเทศที่กลุ่มติดอาวุธแบ่งแยกดินแดนนิยมรัสเซียกำลังต่อสู้เพื่อควบคุมพื้นที่ภาคตะวันออก โดยสถานการณ์ความขัดแย้งที่เกิดขึ้นได้ฉุดให้สายสัมพันธ์ระหว่างมอสโกกับชาติตะวันตกถลำลงสู่จุดต่ำสุดนับตั้งแต่ยุคสงครามเย็น
ล็อกเคลียร์กล่าวว่า การที่รัสเซียรุกล้ำเขตแสดงตนเพื่อการป้องกันภัยทางอากาศ (ADIZ) ของสหรัฐฯ หรือพื้นที่โดยรอบน่านฟ้าของสหรัฐฯ เป็นการ “กิจกรรมแบบสมัยสงครามเย็น” ที่มีการส่งเครื่องบินทิ้งระเบิดพิสัยไกลออกไปป้วนเปี้ยน “อย่างแท้จริง”
“สิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องที่เราในฐานะคนของกองทัพ ต้องรู้สึกกังวล เราต้องคิดถึงว่าสิ่งเหล่านี้จะส่งผลต่อความมั่นคงของภูมิภาค และความมั่นคงของดินแดนมาตุภูมิของพวกเราเช่นไร”