xs
xsm
sm
md
lg

อาร์เจนตินาผิดนัดชำระหนี้ครั้งที่ 2 ในรอบ 12 ปี

เผยแพร่:   โดย: MGR Onlineรอยเตอร์ - อาร์เจนตินาผิดนัดชำระหนี้เป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 12 ปี หลังความพยายามเจรจานาทีสุดท้ายกับเจ้าหนี้ซึ่งถูกตราหน้าว่าเป็น “ฝูงอีแร้ง” ประสบความล้มเหลว แม้ค่าประกันหนี้ในวันพฤหัสบดี (31) บ่งชี้นักลงทุนยังเชื่อว่าในท้ายที่สุดจะบรรลุข้อตกลงกันได้

หลังจากต่อสู้ทางกฎหมายมาอย่างยาวนานกับเหล่ากองทุนบริหารความเสี่ยง (เฮดจ์ฟัน) ที่ปฏิเสธการปรับโครงสร้างหนี้ของอาร์เจนตินา ตามหลังผิดนัดชำระหนี้เมื่อี 2002 ชาติเศรษฐกิจใหญ่ทีสุดเป็นอันดับ 3 ของละตินอเมริกา ก็ล้มเหลวในการบรรลุข้อตกลงก่อนเส้นตายประนอมหนี้ในช่วงเที่ยงคืน

สิ่งที่อยู่ในความสนใจทันทีก็คือ กลุ่มของธนาคารกลางยักษ์ใหญ่และกองทุนต่างๆที่อยู่ภายใต้ตรวจตราของสมาคมนานาชาติการแลกเปลี่ยนและตราสารอนุพันธ์ จะประกาศสถานการณ์เหตุการณ์ที่มีผลต่อความสามารถในการชำระหนี้ (credit event)หรือไม่

พวกนักวิเคราะห์ให้ความเห็นว่าการวินิจฉัยใดๆ จะส่งผลกระทบต่อการชำระเงินที่ค้ำประกันและกระตุ้นให้เหล่าผู้ถือตราสารหนี้ของอาร์เจนตินาในปัจจุบันมีสิทธิ์เรียกเงินคืนในทันที ซึ่งเส้นตายคือวันที่ 4 สิงหาคม

อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลของมาร์กิตพบว่าค่าประกันหนี้ของอาร์เจนตินาต่อการล้มละลายกลับร่วงลงอย่างแรงในวันพฤหัสบดี (31) เนื่องจากเหล่านักลงทุนคาดหมายว่าท้ายที่สุดแล้วทั้งสองฝ่ายจะบรรลุข้อตกลงกันได้ แม้ว่าอาจใช้เวลาในระยะยาวก็ตาม โดยสัญญาเครดิตอนุพันธ์ 5 ปีของประเทศ ร่วงลงมากกว่า 400 จุด อยู่ที่ 1,444 bps

อาร์เจนตินาสนับสนุนทางการเงินแก่เหล่าธนาคารต่างๆ เพื่อนำไปจ่ายหนี้แก่ผู้ถือตราสารหนี้ที่ปรับโครงสร้างแล้ว แต่ศาลอเมริกาชี้ขาดห้ามดำเนินการอย่างนั้น จนกว่าจะมีจ่ายหนี้ให้แก่บรรดากองทุนบริหารความเสี่ยงด้วย

ชาติเศรษฐกิจใหญ่ทีสุดเป็นอันดับ 3 ของละตินอเมริกาแห่งนี้ พยายามจนถึงนาทีสุดท้ายในการแสวงหาทางระงับคำตัดสินของผู้พิพากษาโธมัส กรีซา ในนิวยอร์ก ที่สั่งให้จ่ายเงินแก่กลุ่มผู้ถือหุ้นกู้ 1,330 ล้านดอลลาร์สหรัฐบวกดอกเบี้ย ขณะที่เขาวินิฉัยด้วยว่าอาร์เจนตินาไม่สามารถแลกเปลี่ยนหนี้ได้จนกว่าจะจ่ายหนี้ทั้งหมดแก่ผู้ถือหุ้นกู้ของอาร์เจนตินา ซึ่งรวมถึงเหล่ากองทุนบริหารความเสี่ยง

แหล่งข่าวเปิดเผยกับรอยเตอร์ว่า ข้อเสนอซื้อสินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ของธนาคารต่างๆอาร์เจนตินาก็ถูกปฏิเสธเช่นกัน อย่างไรก็ตามมันยังห่างไกลจากความทุกข์ทรมานของเมื่อปี 2001 ด้วยคราวนั้นเกิดวิกฤตการเงินครั้งใหญ่ถึงขั้นรัฐบาลต้องล้มละลายและชาวอาร์เจนตินาหลายล้ายคนต้องตกงาน

ด้วยคราวนี้รัฐบาลมีความสามารถในการชำระหนี้ แต่อาร์เจนตินาที่ประสบกับภาวะถดถอยอยู่ก่อนแล้ว จะเจ็บปวดกับภาวะผิดนัดชำระหนี้มากเท่าใด ขึ้นอยู่กับว่ารัฐบาลจะหลุดพ้นจากภาระผูกพันได้เร็วแค่ไหนนั่นเอง

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีคริสตินา เคิร์ชเนอร์ ของอาร์เจนตินาแถลงว่า ไม่สามารถปฏิบัติตามคำตัดสินของศาลสูงสหรัฐฯ ที่ให้อาร์เจนตินาจ่ายหนี้เต็มจำนวน 1,500 ล้านดอลลาร์ภายในเวลา 2 สัปดาห์ได้ พร้อมเปิดเผยว่าต้องการเจรจากับอเมริกา เพราะไม่สามารถจะหาเงินสดมาชำระหนี้ได้ทั้งหมด

ทั้งนี้ ศาลสูงสหรัฐฯ ปฏิเสธคำอุทธรณ์ของอาร์เจนตินา พิพากษายืนตามศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ ให้ชำระหนี้แก่กองทุนบริหารความเสี่ยงสองกองทุนที่ถือหุ้นกู้ที่อาร์เจนตินาไม่สามารถจ่ายชำระคืนดอกเบี้ยและเงินต้นภายในกำหนดได้ ซึ่งจนถึงขณะนี้อาร์เจนตินายังไม่ยอมใช้หนี้กับกองทุนที่ไม่ร่วมข้อตกลง จนกว่ากองทุนเหล่านั้นจะเห็นชอบการปรับโครงสร้างหนี้เสียก่อน

อย่างไรก็ตาม ข้อตกลงที่ยังไม่บรรลุนี้จะไม่ก่อความยุ่งเหยิงแก่ตลาดการเงินในต่างแดน เพราะว่าอาร์เจนตินาถูกโดดเดี่ยวจากตลาดเครดิตโลกมาตั้งแต่ล้มละลายเมื่อปี 2002

ในวันพุธ (30) สแตนดาร์ดแอนด์พัวร์ (S&P) ได้ปรับลดความน่าเชื่อถือพันธบัตรสกุลเงินต่างประเทศของอาร์เจนติน่าทั้งระยะสั้นและระยะยาวสู่ระดับผิดนัดชำระหนี้บางส่วน หลังอาร์เจนตินาเจรจาประนอมหนี้กับเจ้าหนี้จากสหรัฐฯ ล้มเหลว
กำลังโหลดความคิดเห็น