xs
xsm
sm
md
lg

น้ำมันโลกขึ้น 1 ดอลลาร์ - หุ้นสหรัฐฯ ปิดบวกหวังจีนคลายนโยบายการเงิน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

เหตุชุมนุมประท้วงรัฐบาลยกเลิกอุดหนุนน้ำมันที่ไนจีเรียส่งผลกระทบต่อราคาน้ำมันโลก
เอเอฟพี - ราคาน้ำมันขยับขึ้นเกือบ 1 ดอลลาร์เมื่อวันอังคาร (10) จากดอลลาร์ที่อ่อนค่าลงและเหตุตึงเครียดในชาติผู้ส่งออกพลังงานทั้งอิหร่าน และไนเจีเรีย ขณะที่วอลล์สตรีทปิดบวกเช่นกัน จากผลประกอบการบริษัทยักษ์และข้อมูลที่บ่งชี้ว่าจีนอาจจำเป็นต้องผ่อนคลายนโยบายทางการเงิน

สัญญาล่วงหน้าน้ำมันดิบชนิดไลต์สวีตครูดของสหรัฐฯ งวดส่งมอบเดือนกุมภาพันธ์ เพิ่มขึ้น 93 เซ็นต์ ปิดที่ 102.24 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนเบรนท์ทะเลเหนือลอนดอน งวดส่งมอบเดือนเดียวกัน เพิ่มขึ้น 83 เซ็นต์ ปิดที่ 113.28 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

ความเคลื่อนไหวของราคาน้ำมันมีขึ้นหลังจากสกุลเงินยูโรแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับดอลลาร์ โดยช่วงหนึ่งของการซื้อขายอยู่ที่ 1.2771 ดอลลาร์ หลังจากหนึ่งวันก่อนหน้านี้ปิดที่ 1.2666 ดอลลาร์ ต่ำสุดในรอบ 16 เดือน

นอกจากปัจจัยดังกล่าวแล้ว ราคาน้ำมันยังได้แรงหนุนจากความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับสถานการณ์นิวเคลียร์ของอิหร่าน หลัง สหประชาชาติยืนยันในวันจันทร์ (9) ว่า เตหะรานเริ่มเดินหน้าโครงการเสริมสมรรถนะยูเรเนียมภายในโรงงานแห่งใหม่ซึ่งสร้างอยู่ใต้ดินแล้ว เพิ่มข้อสงสัยว่าพวกเขาใช้โปรแกรมนี้ปิดซ่อนโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์

ก่อนหน้านี้ อิหร่าน ชาติผู้ส่งน้ำมันรายใหญ่ที่สุดอันดับ 4 ของโลก ก็เพิ่งออกมาขู่ปิดช่องแคบฮอร์มุซ ช่องทางลำเลียงน้ำมันอันสำคัญของโลก หากว่าชาติตะวันตกเดินหน้าสั่งห้ามนำเข้าน้ำมันของพวกเขาภายใต้มาตรการคว่ำบาตรรอบใหม่

ขณะเดียวกัน นักลงทุนก็ยังจับตาไปที่สถานการณ์ในไนจีเรีย ชาติผู้ส่งออกพลังงานสำคัญของแอฟริกา หลังการยกเลิกมาตรการอุดหนุนน้ำมันของรัฐบาลนำมาซึ่งการชุมนุมอย่างกว้างขวาง แม้เจ้าหน้าที่ยืนยันว่าการผลิตน้ำมันภายในประเทศไม่ได้รับผลกระทบจากการประท้วงก็ตาม

ด้านตลาดหุ้นสหรัฐฯ วานนี้ (10) ปิดบวกพอประมาณ จากผลประกอบการอันสดใสของบริษัท อัลโค อิงค์ ผู้ผลิตอะลูมิเนียมรายใหญ่ที่สุดของประเทศ และข้อมูลที่บ่งชี้ถึงเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลงของจีนที่อาจนำมาซึ่งการตัดสินใจผ่อนคลายนโยบายเข้มงวดทางการเงิน

ดัชนีหุ้นดาวโจนส์ เพิ่มขึ้น 68.80 จุด (0.56 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 12,461.49 แนสแดค เพิ่มขึ้น 25.94 จุด (0.97 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 2,702.50 เอสแอนด์พี เพิ่มขึ้น 11.27 จุด (0.88 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 1,291.97

วอลล์สตรีทขยับขึ้นขานรับข่าวดีเกี่ยวกับข้อมูลผลประกอบการไตรมาส 4 อันสดใสของอัลโค อิงค์ จนทำให้หุ้นของบริษัทแห่งนี้ปิดเพิ่มขึ้นร้อยละ 1.1 ในวันอังคาร (10)

ทั้งนี้ แม้มีข้อมูลด้านลบจากตัวเลขการนำเข้าและส่งออกของจีนในปี 2011 ที่ชะลอตัวลงอย่างมาก อันเนื่องด้วยมาตรการเข้มงวดทางการเงินภายในประเทศและเศรษฐกิจโลกส่งผลกระทบต่อการบริโภค แต่นักลงทุนก็มองว่าปัจจัยนี้อาจช่วยกระตุ้นให้รัฐบาลปักกิ่งหันมาผ่อนคลายนโบายทางการเงินเพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ
กำลังโหลดความคิดเห็น