xs
xsm
sm
md
lg

ครม.ญี่ปุ่นอนุมัติงบฟื้นฟูประเทศ 49,000 ล้านดอลลาร์

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นายกรัฐมนตรี นาโอโตะ คัง ออกเยี่ยมเยียนประชาชนที่ศูนย์ผูอพยพเมืองโคริยามะ จังหวัดฟูกูชิมะ วานนี้(21)
เอเอฟพี - รัฐบาลญี่ปุ่นประกาศจะขยายเขตอพยพรอบโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ฟูกูชิมะ ไดอิจิ พร้อมอนุมัติงบประมาณ 49,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อฟื้นฟูบ้านเมืองที่เสียหายจากเหตุแผ่นดินไหวและสึนามิ วันนี้(22)


คณะรัฐมนตรีภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรี นาโอโตะ คัง ได้อนุมัติงบประมาณฟื้นฟูก้อนแรก นับตั้งแต่เกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงและสึนามิซัดถล่มญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 11 มีนาคม จนทำให้เมืองชายฝั่งบางแห่งหายไปจากแผนที่ และประชาชนล้มตายหรือสูญหายมากกว่า 27,000 คน

งบประมาณจำนวน 4 ล้านล้านเยน (1.46 ล้านล้านบาท) นี้จะครอบคลุมงานบูรณะปฏิสังขรณ์ทั้งหมด เช่น การเก็บกวาดซากปรักหักพัง และ การสร้างที่พักชั่วคราวให้แก่ประชาชนหลายพันคนที่ต้องสูญเสียบ้านเรือน

นอกจากนี้รัฐบาลญี่ปุ่นยังมีแผนจะขยายเขตอพยพรอบโรงไฟฟ้าฟูกูชิมะ ซึ่งได้รับความเสียหายอย่างรุนแรงจากแผ่นดินไหวขนาด 9.0 และคลื่นสึนามิ จนทำให้สารกัมมันตรังสีรั่วไหลออกสู่สิ่งแวดล้อมอย่างต่อเนื่อง

รัฐบาลแถลงวันนี้(22)ว่า จะขยายพื้นที่อพยพเกินกว่ารัศมี 20 กิโลเมตรรอบโรงไฟฟ้า เนื่องจากระดับกัมมันตภาพรังสีเพิ่มสูงขึ้น

“มีพื้นที่บางจุดที่พบว่า ระดับกัมมันตภาพรังสีจากโรงไฟฟ้ามีความเข้มข้นมากขึ้น” ยูกิโอะ เอดาโนะ หัวหน้าโฆษกรัฐบาล และเลขาธิการคณะรัฐมนตรี กล่าว โดยระบุว่า มาตรการดังกล่าวน่าจะบังคับใช้ได้ภายใน 1 เดือน

บริษัท โตเกียว อิเล็กทริก เพาเวอร์ โค (เท็ปโก) ผู้บริหารโรงไฟฟ้า ฟูกูชิมะ ไดอิจิ ออกมาประกาศก่อนหน้านี้ว่า จะลดความร้อนในเตาปฏิกรณ์และควบคุมปริมาณรังสีที่รั่วไหลให้ได้ภายใน 3 เดือน และคาดว่าจะสามารถปิดโรงไฟฟ้าได้ภายใน 6-9 เดือนข้างหน้า

คณะรัฐมนตรีจะเสนอร่างงบประมาณพิเศษสำหรับฟื้นฟูพื้นที่ประสบภัยต่อรัฐสภาในวันที่ 28 เมษายนนี้ ซึ่งคาดว่าจะได้รับการสนับสนุนจากฝ่ายอนุรักษ์นิยมในสภาสูง และน่าจะอนุมัติงบได้ภายในวันที่ 2 พฤษภาคม

งบประมาณราว 1.2 ล้านล้านเยนจะใช้อุดหนุนงานฟื้นฟูสาธารณูปโภค เช่น ถนน ท่าเรือ และ แปลงเกษตรกรรม

ทั้งนี้รัฐบาลยังไม่มีแผนออกพันธบัตร แต่จะดึงงบประมาณที่ใช้สนับสนุนระบบบำนาญ, เบี้ยเลี้ยงเยาวชน และจะยกเลิกแผนงดเก็บค่าทางด่วน

ญี่ปุ่นเปิดเผยว่า การบูรณะประเทศอาจต้องใช้งบประมาณไม่ต่ำกว่า 25 ล้านล้านเยน ขณะที่ผลกระทบของวิกฤตนิวเคลียร์ที่ร้ายแรงที่สุดนับตั้งแต่เหตุโรงไฟฟ้าเชอร์โนบิลระเบิดเมื่อปี 1986 จะทำให้พื้นที่รอบๆโรงไฟฟ้าฟูกูชิมะไม่สามารถอาศัยอยู่ได้ต่อไปอีกหลายปี

การประกาศเขตห้ามเข้ารัศมี 20 กิโลเมตรรอบโรงไฟฟ้ามีผลบังคับใช้ในวันนี้(22) โดยตำรวจได้ตั้งด่านตรวจเพื่อป้องกันไม่ให้ประชาชนย้อนกลับไปยังบ้านเรือนที่อยู่ในเขตรังสีเข้มข้น
กำลังโหลดความคิดเห็น