xs
xsm
sm
md
lg

‘อานนท์’โพสต์ความลำบากในคุก 16 วัน ย้ายจากแดน 2 มาแดน 1

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เพจเฟซบุ๊ก “อานนท์ นำภา” ของ นายอานนท์ นำภา แกนนำคณะราษฎร 63 ซึ่งอยู่ในเรือนจำ โพสต์ข้อความระบุว่า ข้อความฝาก วันที่ 24 ก.พ. 64

หลังจากออกจากธรรมศาสตร์แล้วและจบกฎหมายที่รามคำแหง ผมเริ่มต้นการเป็นทนายความที่สำนักกฎหมายมีสิทธิ์ เป็นสำนักกฎหมายที่แปลกประหลาด จากการบ่มเพาะของพี่ๆ ทนายที่นั่น คดีสลายการชุมนุมท่อก๊าซไทย-มาเลเซีย จึงเป็นพื้นที่เรียนรู้และฝึกฝนการว่าความกับฟ้องกลับเจ้าหน้าที่ที่สลายการชุมนุม

ผมได้เรียนรู้การว่าความมาจากทนายความรุ่นพี่ที่มีประสบการณ์และจากอัยการที่มาว่าความให้นายตำรวจ จำได้ว่าเป็นคนตัวอ้วนๆคล้ำๆชื่อณรงค์ ผมจึงได้ฝึกทั้งวิชารุกและรับ ไปในคราวเดียวกัน จากนั้นก็ได้ลงสมรภูมิจริง คือคดีชาวบ้านบ่อนอก บ้านกรูด ที่จ.ประจวบฯ ได้รู้จักนักต่อสู้ที่นั่น ชีวิตทนายช่วงแรกเต็มไปด้วยความตื่นเต้น ภูมิใจในวิชาชีพ ชาวบ้านสอนให้ผมรู้จักการเสียสละเพื่อส่วนรวม คดีที่บ่อนอกบ้านกรูด ขัดเกลาวิชาชีพของผมให้แหลมคมมากขึ้น จากนั้นก็มาว่าความให้ชาวบ้านที่แก่งคอย จ.สระบุรี เราทำงานด้วยความสุขและและเป็นสุขทุกครั้งที่ได้นึกถึงวันเก่าๆ ได้เจอผู้พิพากษาที่มีอุดมการณ์ เข้าใจและเห็นใจชาวบ้าน

ผมเชื่อว่าคนเรียนกฎหมายทุกคน ตอนเริ่มอาชีพไม่ว่าจะเป็น ตำรวจ อัยการ ศาล หรือทนายความ ไม่มีใครอยากรับใช้ความอยุติธรรม หรือรับใช้อำนาจผู้กดขี่ประชาชน เพียงแต่เหตุและปัจจัยหลายอย่างอาจทำให้พวกเรานักกฎหมายหวั่นไหวไปตามอำนาจและอื่นๆ แต่ผมโชคดีที่เพื่อนมิตรนักกฎหมายสิทธิยังคงต่อเติมกำลังใจและไฟฝันให้กันและกัน

วันนี้ผมติดคุกมาแล้ว 16 วัน เรือนจำได้ย้ายพวกเราจากแดน 2 มาแดน 1 ในเรือนจำ อาหารมื้อสุดท้ายของวันจะได้กินตอนบ่ายสองแล้วจะได้กินอีกครั้งตอน 7 โมงเช้าของวันรุ่งขึ้น ห้องขังขนาดเล็กเป็นที่ขังพวกเรา 20-30 คน ห้องน้ำขนาด 1 × 1 เมตรแบบเปิดประทุน พอได้ขับถ่าย ภาวนาอย่าให้มีใครขี้ตอนกินข้าวไม่เช่นนั้นอาหารมื้อนั้นจะเป็นมื้อพิเศษ ได้กลิ่นอาหารโชยมา

อย่างไรก็ดี ความลำบาก ของพวกเราก็คงพอๆ กับพี่น้องที่ต่อสู้ด้านนอก ผมทราบข่าวว่าไผ่ ดาวดินกับเพื่อนจำนวนหนึ่ง กำลังเดินจากโคราชสู่กรุงเทพฯ เส้นทางที่ร้อนระอุ อาจทำให้เพื่อนๆต้องลำบาก หวังว่าพวกเขาจะมีกำลังใจและได้รับการสนับสนุนจากเพื่อนๆข้างนอก ไม่ให้พวกเขาต้องโดดเดี่ยว

อนึ่งก่อนย้ายแดน จากแดน 2 มาแดน 1 เสี่ยโป้เดินมาส่งคำถากถางพวกเราว่า “โชคดีกับแดนข้างในนะ” อธิบายความหน่อยว่าเสี่ยโป้ อานนท์ เข้ามาในคดียัดยอกเงิน คงเป็นคนร่ำรวยพอสมควร เขาได้รับสิทธิพิเศษไม่ต้องถูกกักตัวและย้ายแดน ส่วนเราไม่รู้ว่าโชคชะตาจะกลั่นแกล้งอะไรเราอีก อย่างไรก็ตามเราจะสู้ต่อไป

ขอให้ทุกคนรักษาสุขภาพ พวกเราก็จะรักษาสุขภาพเช่นกัน จนกว่าจะพบกันใหม่