xs
xsm
sm
md
lg

ขสมก.เพิ่มความถี่ฉีดพ่นแอลกอฮอล์รถเมล์เชื่อมต่อจังหวัดสมุทรสาคร

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายสุระชัย เอี่ยมวชิรสกุล ผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดเผยว่า ตามที่ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) รายงานว่า พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ เป็นแรงงานต่างด้าวที่อาศัยอยู่ในจังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งต่อมาเพจเฟซบุ๊ก "รถเมล์ไทยแฟนคลับ Rotmaethai" ได้โพสต์ข้อความเกี่ยวกับเส้นทางเดินรถโดยสารที่แรงงานต่างด้าวนิยมใช้บริการ เพื่อเดินทางจากจังหวัดสมุทรสาครเข้ามายังกรุงเทพฯ จำนวน 9 เส้นทาง ได้แก่ สาย ปอ.7 (สมุทรสาคร-หัวลำโพง), 43 (ศึกษานารี 2-เทเวศร์), ปอ.68 (สมุทรสาคร-บางลำพู), 105 (มหาชัยเมืองใหม่-คลองสาน), 140 (เเสมดำ-อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ), 141 (แสมดำ-จุฬาฯ), 142 (ปากน้ำ-แสมดำ), 8183 (สมุทรสาคร-ปิ่นทอง) และสาย 8328 (สมุทรสาคร-เคหะธนบุรี) ซึ่งรถโดยสารดังกล่าวเป็นรถของ ขสมก. จำนวน 5 เส้นทาง ได้แก่ สาย ปอ.68, 105, 140, 141 และสาย 142 ส่วนที่เหลือเป็นรถโดยสารของผู้ประกอบการเอกชน

ทั้งนี้ รถโดยสารทั้ง 9 เส้นทาง มีเส้นทางเชื่อมต่อระหว่างจังหวัดสมุทรสาคร และกรุงเทพฯ จึงทำให้มีประชาชนทั้งชาวไทยและแรงงานต่างด้าวใช้บริการเป็นจำนวนมาก

อย่างไรก็ตาม ก่อนนำรถออกวิ่งให้บริการประชาชน ขสมก.จะฉีดพ่นและเช็ดทำความสะอาดอุปกรณ์ต่างๆ ภายในรถ ที่ผู้ใช้บริการต้องสัมผัส เช่น กริ่งสัญญาณ ราวจับ เบาะที่นั่ง เป็นต้น ด้วยผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อโรคที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ 70% และมีการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายของพนักงานประจำรถ โดยให้พนักงานสวมใส่หน้ากากอนามัยและถุงมือ ทุกครั้งขณะปฏิบัติหน้าที่

รวมทั้งขอความร่วมมือผู้ใช้บริการสวมใส่หน้ากากอนามัย ล้างทำความสะอาดมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ที่ติดตั้งบริเวณประตูรถโดยสาร และสแกน QR Code ไทยชนะทุกครั้งขณะใช้บริการ และขอความร่วมมือผู้ใช้บริการปฏิบัติตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) อย่างเคร่งครัด โดยการ
ยืนเว้นระยะห่างกันอย่างน้อย 30 เซนติเมตร หากบนรถมีผู้ใช้บริการหนาแน่น ควรรอใช้บริการรถโดยสารคันถัดไป

นอกจากนี้ ขสมก.ได้เพิ่มความถี่ในการฉีดพ่นแอลกอฮอล์และเช็ดทำความสะอาดอุปกรณ์ต่างๆ ภายในรถโดยสาร ทั้ง 5 เส้นทาง ที่มีเส้นทางเชื่อมต่อกับจังหวัดสมุทรสาคร ทั้งก่อนและหลังนำรถออกวิ่งให้บริการประชาชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งรถโดยสารสาย ปอ.68 และ สาย 105 ซึ่งมีท่าต้นทางอยู่ที่มหาชัยเมืองใหม่ ขสมก.จะเพิ่มความถี่ในการทำความสะอาดรถโดยสาร และท่าปล่อยรถเป็นกรณีพิเศษ เพื่อลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดของโรคโควิด -19

ทั้งนี้ หากต้องการทราบรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้บริการ สอบถามเส้นทางรถเมล์หรือ แนะนำบริการได้ที่ www.bmta.co.th เฟซบุ๊ก BMTA องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ ศูนย์ Call Center 1348 ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 05.00-22.00 น. เป็นต้นไป