xs
xsm
sm
md
lg

บขส.จัดรถ 6 พันเที่ยว/วัน รองรับการเดินทางช่วงวันหยุดยาว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายมาโนช สายชูโต รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายธุรกิจเดินรถ รักษาการแทนกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) กล่าวว่า ตามที่คณะรัฐมนตรีมีมติกำหนดวันหยุดราชการเพิ่มเติม เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวภายในประเทศ ส่งผลให้มีวันหยุดยาวต่อเนื่อง ระหว่างวันที่ 19-22 พฤศจิกายน 2563 บขส.ได้เตรียมความพร้อมอำนวยความสะดวกประชาชน โดยจัดรถโดยสารให้บริการวันละกว่า 6,000 เที่ยว รองรับผู้โดยสารที่ใช้บริการสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ ได้แก่ จตุจักร ถนนบรมราชชนนี (สายใต้) และเอกมัย ได้สูงสุดวันละ 120,000 คน

สำหรับวันนี้ (18 พ.ย.) คาดว่าจะมีผู้โดยสารเดินทางมากที่สุด โดย บขส.ได้จัดโดยสารให้บริการรวมกว่า 6,000 เที่ยว รองรับผู้โดยสารที่ใช้บริการได้ 120,000 คน ทั้งนี้ บขส.พร้อมอำนวยความสะดวกและจัดรถเสริมให้ประชาชนที่ต้องการเดินทางกลับภูมิลำเนา มั่นใจไม่มีปัญหาผู้โดยสารตกค้าง อย่างไรก็ตาม ขอให้ผู้โดยสารเผื่อเวลาเดินทางมาขึ้นรถโดยสารที่สถานีขนส่งฯ ก่อนเวลารถออกอย่างน้อย 1-2 ชั่วโมง และขอให้ซื้อตั๋วที่ช่องจำหน่ายตั๋วเท่านั้น เพื่อป้องกันการหลอกลวงจากกลุ่มมิจฉาชีพ และหากพบเห็นสิ่งผิดปกติ สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

นายมาโนช กล่าวเพิ่มเติมว่า เพื่อป้องกันโควิด-19 ได้กำชับไปยังนายสถานีเดินรถทั่วประเทศ ผู้ประกอบการรถร่วมฯ ดำเนินการตามนโยบายและมาตรการต่างๆ ของรัฐบาลและกระทรวงคมนาคมอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะการแนะนำให้ผู้โดยสารต้องสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าตลอดการเดินทาง มีการตรวจวัดอุณหภูมิของผู้โดยสารไม่ให้เกิน 37.5 องศาเซลเซียส จัดเตรียมแอลกอฮอล์ชนิดเจลหรือชนิดน้ำสำหรับล้างมือ ทั้งที่สถานีขนส่งผู้โดยสารและภายในรถ และประชาสัมพันธ์แนะนำให้ผู้โดยสารลงทะเบียนใช้แอปพลิเคชันไทยชนะ หรือแพลตฟอร์มไทยชนะ ทุกครั้งที่ใช้บริการรถโดยสารสาธารณะ และที่สถานีขนส่งผู้โดยสาร

นอกจากนี้ เตรียมความพร้อมก่อนการเดินทาง โดยตรวจเช็กรถโดยสารให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน ติดตั้งระบบ GPS ควบคุมความเร็วบนรถโดยสาร ไม่เกิน 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จัดพนักงานขับรถ 2 คน ในเส้นทางสายยาวที่ใช้เวลาเดินทางเกิน 4 ชั่วโมง เพื่อความปลอดภัยและสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้โดยสารในการเดินทาง