xs
xsm
sm
md
lg

ผอ.นิติวิทย์เผยผลชันสูตร"พลทหารพิชวัฒน์"ตายเพราะแขวนคอ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ รักศักดิ์สกุล ผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เปิดเผยผลการชันสูตรศพ พลทหาร พิชวัฒน์ เวียงนนท์ อายุ 22 ปี ที่ผูกคอเสียชีวิตภายในกองรักษาค่ายมณฑลทหารบกที่ 27 อ.เชียงขวัญ จ.ร้อยเอ็ด เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ว่า สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ได้รับร่างของพลทหารพิชวัฒน์ เมื่อเวลา 07.50 น. ของวันที่ 8 พฤศจิกายน ซึ่งสภาพศพนั้นแช่แข็งมาเป็นอย่างดี ไม่พบการเน่าเปื่อยตามที่เป็นข่าว

จากการร่วมตรวจผ่าชันสูตรศพของพลทหาร พิชวัฒน์  โดยนายแพทย์ชัยธวัช หาญคุณากร และนายแพทย์สุรณรงค์ ศรีสุวรรณ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญของสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ รายงานผลชันสูตร ระบุว่า ไม่พบการบาดเจ็บภายในลำคอ หรือกล่องเสียง ขณะที่สภาพร่างกายไม่พบรอยฟกช้ำ หรือร่องรอยการบาดเจ็บภายนอก โดยแพทย์ลงความเห็นว่า การกดรัดจากการแขวนคอ เป็นสาเหตุของการเสียชีวิต

พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ กล่าวว่า สำหรับการตรวจชันสูตรศพพลทหาร พิชวัฒน์ ทางมารดาและญาติของพลทหารพิชวัฒน์ ได้เข้าสังเกตการณ์การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่อย่างใกล้ชิด โดยแพทย์ได้ทำการตรวจสอบสิ่งที่แม่พลทหารพิชวัฒน์ ติดใจ เช่น การถูกซ้อมที่บริเวณแผนหลัง ทั้งนี้ หลังได้ผลการพิสูจน์แล้ว เมื่อเวลา 08.30 น. วันนี้ มารดาของพลทหารพิชวัฒน์ได้รับร่างเพื่อนำไปประกอบพิธีทางศาสนาแล้ว ส่วนเรื่องที่ญาติขอเข้าสังเกตการณ์การทำงานของแพทย์นั้น เป็นสิ่งที่สามารถทำได้ แต่ที่ผ่านมาไม่เคยมีใครขอเหมือนครั้งนี้

อย่างไรก็ตาม นอกจากผลชันสูตรในเบื้องต้นแล้ว ยังต้องรอผลการตรวจสอบทางพยาธิ และทางเคมีอื่นๆ เช่น ดีเอ็นเอ สารในร่างกาย ซึ่งตรวจได้จากน้ำในลูกตา ปัสสาวะ อาหารในกระเพาะอาหาร เส้นขน เส้นผม และส่งชิ้นเนื้อเพื่อทำการตรวจสอบ คาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 6-8 สัปดาห์ เพื่อให้ได้ผลตรวจสอบที่แม่นยำและเป็นไปตามหลักมาตรฐานสากล ส่วนผลการตรวจสอบของทีมแพทย์จากสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ยังไม่สามารถสรุป หรือยืนยันถึงเหตุการณ์เสียชีวิตที่เกิดขึ้น ตามที่มีหลายฝ่ายตั้งคำถามว่ามีการฆาตกรรมเกิดขึ้นก่อน หรือ ถูกวางยาก่อนแขวนคอ หรือนำผลของแพทย์ ชี้ว่าใครกระทำความผิดหรือเป็นการกระทำความผิดของใครได้ เนื่องจากเป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวนที่จะนำรายละเอียดไปการสอบสวนเพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงถึงการเสียชีวิตต่อไป