xs
xsm
sm
md
lg

สนว.ยธ.สรุปผล “พลทหารพิชวัฒน์” แขวนคอดับ ไม่พบรอยทำร้ายร่างกาย

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - ผอ.นิติวิทยาศาสตร์” เผยผลชันสูตร “พลทหารพิชวัฒน์” เสียชีวิตจากเหตุแขวนคอ ไม่พบรอยฟกช้ำ-บาดแผลตามร่างกาย พร้อมให้ “มารดา” สังเกตการณ์ และรับศพไปประกอบพิธีทางศาสนาแล้ว

วันนี้ (10 พ.ย.) พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ รักศักดิ์สกุล ผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม (สนว.ยธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงผลการชันสูตรพลิกศพ พลทหารพิชวัฒน์ เวียงนนท์ อายุ 22 ปี ซึ่งถูกส่งร่างจาก จ.ร้อยเอ็ด เข้าตรวจพิสูจน์ เมื่อวันที่ 8 พ.ย. ว่า ทางสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ได้รับร่างของพลทหารพิชวัฒน์ เมื่อเวลา 07.50 น. ของวันที่ 8 พ.ย. ซึ่งสภาพศพนั้นแช่แข็งมาเป็นอย่างดี ไม่พบการเน่าเปื่อยตามที่เป็นข่าว ซึ่งสถาบันฯ โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ คือ นพ.ชัยธวัช หาญคุณากร และ นพ.สุรณรงค์ ศรีสุวรรณ ร่วมตรวจผ่าชันสูตรศพพลทหารพิชวัฒน์ โดยมีมารดาและญาติ เข้าสังเกตการณ์การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่อย่างใกล้ชิด สำหรับรายงานผลชันสูตร ระบุว่า ไม่พบการบาดเจ็บภายในลำคอ หรือกล่องเสียง ขณะที่สภาพร่างกายไม่พบรอยฟกช้ำ หรือร่องรอยการบาดเจ็บภายนอก ทำให้แพทย์ลงความเห็นว่า การกดรัดจากการแขวนคอ เป็นสาเหตุของการเสียชีวิต อย่างไรตาม เมื่อได้ผลการพิสูจน์แล้ว เมื่อเวลา 08.30 น. วันนี้ (10 พ.ย.) มารดาของพลทหารพิชวัฒน์ได้รับร่างไปประกอบพิธีทางศาสนาแล้ว

พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ กล่าวว่า การเสียชีวิตที่เกิดขึ้น ซึ่งปรากฏเป็นข่าวว่า ญาติของพลทหารพิชวัฒน์ ติดใจการเสียชีวิต สภาพศพเน่า และพบข้อโต้แย้งเรื่องสถานที่ผ่าพิสูจน์พลิกศพนั้น ในรายละเอียด คือ พลทหารพิชวัฒน์ เสียชีวิตเมื่อวันที่ 6 พ.ย. และทางสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ รับร่างเพื่อผ่าพิสูจน์ วันที่ 8 พ.ย. โดยสภาพศพเมื่อมาถึงสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ สภาพสด ไม่เน่า เพราะมีกระบวนการแช่งแข็งอย่างดี ทั้งนี้ ทางสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ไม่ทราบล่วงหน้าว่าจะเป็นหน่วยงานที่รับร่างเพื่อผ่าพิสูจน์ แต่เมื่อพนักงานสอบสวนในพื้นที่ประสานเข้ามา ต้องพร้อมให้บริการและการตรวจสอบนั้น เป็นไปตามมาตรฐานและอำนวยความยุติธรรมให้กับทุกฝ่าย

“แม่ผู้ตายและญาติเข้าไปดูการผ่าพิสูจน์อย่างใกล้ชิด ทั้งนี้ แพทย์ได้ตรวจสอบสิ่งที่แม่พลทหารพิชวัฒน์ ติดใจ เช่น การถูกซ้อมที่บริเวณหลัง ทั้งนี้ การเข้าสังเกตการณ์ของแพทย์นั้น เป็นสิ่งที่ทำได้ เพื่อให้การตรวจพิสูจน์ของทีมแพทย์ได้รับความเชื่อถือ และเกิดความโปร่งใส ทั้งนี้ ที่ผ่านมา เคยมีคดีที่ญาติและผู้ใกล้ชิดของผู้เสียชีวิตเคยเข้าสังเกตการณ์การผ่าพลิกศพแล้ว สมัยคดีของ นายห้างทอง ธรรมวัฒนะ” พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ กล่าว

พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ กล่าวอีกว่า สำหรับการตรวจสอบของสถาบันฯ ยังมีรายละเอียดที่ต้องรอผลการตรวจสอบทางพยาธิ และทางเคมี อื่นๆ อีกประมาณ 6-8 สัปดาห์ เช่น ดีเอ็นเอ, สารในร่างกาย ซึ่งตรวจได้จากน้ำในลูกตา, ปัสสาวะ, อาหารในกระเพาะอาหาร, เส้นขน, เส้นผม และส่งชิ้นเนื้อตรวจสอบ ทั้งนี้ ต้องใช้เวลาเพื่อให้ได้ผลตรวจสอบที่แม่นยำ และเป็นไปตามมาตรฐานสากล อย่างไรก็ตาม ผลการตรวจสอบของทีมแพทย์จากสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ไม่สามารถสรุป หรือยืนยันถึงเหตุการณ์เสียชีวิตที่เกิดขึ้นตามที่มีหลายฝ่ายตั้งคำถามว่า มีการฆาตกรรมเกิดขึ้นก่อน หรือถูกวางยาก่อนแขวนคอ หรือนำผลของแพทย์ชี้ว่าใครกระทำความผิด หรือเป็นการกระทำความผิดของใครได้ เนื่องจากเป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวนที่จะนำรายละเอียดไปดำเนินการสอบสวนเพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงถึงการเสียชีวิต ซึ่งสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ยืนยันถึงการปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเป็นกลางเพื่ออำนวยความเป็นธรรมให้กับทุกฝ่าย


กำลังโหลดความคิดเห็น...