xs
xsm
sm
md
lg

อดีตบิ๊ก ศรภ.เผย 4 เรื่องที่คนไทยต้องรู้ ตอกคณะราษฎรฯร้องปฏิรูปสถาบัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) โพสต์เฟซบุ๊ก พลโท นันทเดช เมฆสวัสดิ์ หัวข้อ“เรื่องท่ีคนไทยต้องรู้ไว้”ระบุว่า วันนี้ผมฟังคุณสันติสุข พูดถึงกรณีคณะราษฎร 2563 ยื่นเรื่องให้ปฎิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ 10 ข้อแล้ว ดีใจท่ีสื่อไทย ยังมีคนรักชาติเห็นว่าอะไร คือภัยของชาติ ผมจึงขอเพิ่มเติ่มในส่วนท่ีคุณสันติสุขไม่มีเวลาพูด ดังต่อไปนี้

(มี 10 ข้อ ผมขอพูดถึง 4 ข้อก่อน เดี๋ยวยาวมากไปครับ)

1.ยกเลิกมาตรา 6 ของรัฐธรรมนูญ ที่ว่าผู้ใดจะกล่าวหาฟ้องร้องพระมหากษัตริย์มิได้ แล้วเพิ่มบทบัญญัติให้สภาผู้แทนราษฎรสามารถพิจารณาความผิดของพระมหากษัตริย์ได้ เช่นเดียวกับที่เคยบัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญฉบับคณะราษฎร เรื่องนี้พูดไม่จบ รัฐธรรมนูญฉบับนี้ ในหลวง ร.7 ได้เขียนไว้ว่าเป็นฉบับชั่วคราว หลังจากนั้นอีกไม่กี่เดือนต่อมา ก็มีการร่าง"รัฐธรรมนูญฉบับใหม่" ห้ามฟ้องร้องต่อองค์พระมหากษัตริย์ เหมือนกับรัฐธรรมนูญของประเทศท่ีมีพระมหากษัตริย์ 27 ประเทศ และประเทศในเครือจักรภพอังกฤษอีก 43 ประเทศ รวมเป็น 70 ประเทศ โดยที่คณะราษฎรสนับสนุนเองด้วย แล้วพวก(มึ..)จะให้ประเทศไทยแก้ประเทศเดียวหรือไง

2.ยกเลิกประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 กรณีนี้ต้องเข้าใจว่า ในหลวงเป็นประมุขของประเทศ ทุกประเทศต้องมีกฎหมายคุ้มครองประมุขอยู่แล้ว ไม่ว่าเป็นระบบพระมหากษัตริย์ หรือระบบประธานาธิบดี บางประเทศใช้กฎหมายความมั่นคงแทน เช่น มาเลเซีย สหรัฐฯ และประเทศท่ีเป็นมุสลิมทุกประเทศ ฯลฯ (ดังนั้นลองไปด่าพระมหากษัตริย์ หรือประมุข รอบประเทศไทยดูบ้างซิ รับรองจบแน่ๆ ไม่นับที่ทะลึ่งมาหาว่าคนไทยไปอุ้มฆ่าถึงนอกประเทศอีกด้วย อาจจะเป็นเพราะไปทำเรื่องแบบนี้ในประเทศท่ีรู้จักพระมหากษัตริย์ดีก็ได้) )

นอกจากนี้ ทูตต่างประเทศท่ีเข้ามาประจำอยู่ในไทย ก็ได้รับการคุ้มครองตามกฎหมายในแบบ มาตรานี้เช่นกัน เพราะถือว่าเป็นตัวแทนประมุขของแต่ละประเทศ
บ้ากันหรือเปล่า ที่ยื่นข้อเรียกร้องนี้ออกมาโดยไม่ได้อ่าน ไม่ได้คิดอะไรให้ดีเสียก่อน

3.ยกเลิก พ.ร.บ.จัดระเบียบทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ พ.ศ.2561 และให้แบ่งทรัพย์สินออกเป็นทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ที่อยู่ภายใต้การควบคุมของกระทรวงการคลัง และทรัพย์สินส่วนพระองค์ที่เป็นของส่วนพระองค์พระมหากษัตริย์อย่างชัดเจน เงินของสำนักงานทรัพย์สินฯนั้น มีคณะกรรมการท่ีมี รมว.คลังร่วมอยู่ด้วย และเงินท่ีได้จากการลงทุนในภาคเอกชน ก็เสียภาษีทุกแห่ง กำไรท่ีได้ ก็ใช้ประโยชน์ในการทำนุบำรุงวัดวาอาราม สถานท่ีสำคัญ รวมทั้งสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆที่สร้างรายได้หลักของประเทศ อีกส่วนใช้เป็นทุนในการสร้างโรงพยาบาล โรงเรียนนับพันแห่งทั้งในประเทศไทยและประเทศเพื่อนบ้าน

สาเหตุท่ีไม่ให้เอกชนดำเนินงานแทน เพราะในสมัยคณะราษฎร(2475) มีการโกงเอาที่ดินส่วนพระมหากษัตริย์ท่ีคณะราษฎรยึดมาแบ่งกันไว้ แล้วเอาไปซื้อขายกันเองในราคาต่ำมาก ไม่นับที่โกงกินกันเอง ฯลฯ
จนมีการอภิปรายในสภาผู้แทนราษฎร รัฐบาลพระยาพหลฯต้องลาออก
และคืนท่ีดินท่ีซื้อขายมา ฯลฯ มีบันทึกไว้ชัดเจนในประวัติศาสตร์

4.ตัดลดงบประมาณแผ่นดินที่จัดสรรให้กับสถาบันกษัตริย์ให้สอดคล้องกับสภาวะเศรษฐกิจของประเทศ ปัจจุบันก็เป็นเช่นนี้อยู่แล้ว แม้จะดูมากแต่จริงๆ แล้ว เงินเหล่านั้นล้วนแต่สนับสนุนโครงการต่างๆ ท่ีช่วยเหลือประชาชนมาอย่างต่อเนื่อง แต่ถ้าเทียบกับงบประมาณท่ีรัฐบาลจะต้องจ่ายเงินใช้หนี้ เงินท่ีถูกโกงกินจากโครงการจำนำข้าว โครงการรถคันแรก รวมทั้งเงินท่ี
รัฐบาลขณะนั้นไม่ได้นำมาจ่ายให้กับกองทุนประกันสังคม ฯลฯ แล้ว เงินท่ีรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ ต้องจ่ายทั้งดอกเบี้ยและเงินกู้ แทนรัฐบาลยิ่งลักษณ์ เป็นจำนวนนับหมื่น นับแสนล้าน โดยไม่ได้ก่อประโยชน์อะไรขึ้นมาแก่ประเทศชาติและประชาชนเลย อะไรจะมากกว่ากัน

วันนี้ขอเพิ่มเติ่มคุณสันติสุขแค่4 เรื่องก่อน วันพรุ่งนี้จะต่อ ให้ครบ 10 เรื่องเลยครับ