xs
xsm
sm
md
lg

กรมควบคุมโรคเร่งส่งทีมสอบสวนโรค แรงงานเมียนมาติดเชื้อโควิด-19 หลังกลับจากไทย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีมีรายงานพบแรงงานชาวเมียนมาป่วยด้วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หลังเดินทางกลับจากประเทศไทย ว่า จากการสอบสวนพบว่าผู้ป่วยรายนี้เป็นแรงงานชาย อายุ 39 ปี สัญชาติเมียนมา เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลย่างกุ้งเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม ที่ผ่านมา เบื้องต้นไม่มีอาการไข้หรืออาการผิดปกติ

สอบสวนย้อนหลังพบว่าทำงานอยู่ในประเทศไทย ที่โรงงานย่าน จ.สมุทรสงคราม แต่มีที่พักใน จ.เพชรบุรี ซึ่งผู้ป่วยเช่าหอพักอยู่คนเดียว และขี่รถจักรยานยนต์มาทำงานที่โรงงาน ปกติผู้ป่วยใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่ที่โรงงานกับหอพัก และไม่ได้ไปทำงานตั้งแต่วันที่ 10 มิถุนายน ซึ่งเป็นช่วงที่ออกจากงาน จนถึงเดินทางกลับเมียนมา ระหว่างวันที่ 11-23 มิถุนายน

หลังจากได้รับรายงาน กรมควบคุมโรคได้ส่งทีมเฝ้าระวังสอบสวนเคลื่อนที่เร็ว (SRRT) จาก สคร.5 จ.ราชบุรี ร่วมกับหน่วยงานสาธารณสุขในพื้นที่ดำเนินการสอบสวนโรคในพื้นที่หอพักและโรงงานดังกล่าว โดยได้ค้นหาผู้สัมผัสใกล้ชิดและกลุ่มเสี่ยง และตรวจทางห้องปฏิบัติการ พร้อมทั้งเฝ้าระวังผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจเป็นกลุ่มก้อนในพื้นที่ รวมถึงให้คำแนะนำในการป้องกันควบคุมโรคกับทางหอพักและโรงงานด้วย

ทั้งนี้ ตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคม ที่ผ่านมา ไม่พบคนงานที่มีอาการป่วยตามนิยามของโรคโควิด-19 หรือการเจ็บป่วยโรคทางเดินหายใจเป็นกลุ่มก้อน เพราะโรงงานมีมาตรการเฝ้าระวังและป้องกันโรค โดยวัดอุณหภูมิทุกคนก่อนเข้าทำงาน ให้ทุกคนสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา มีจุดจ่ายแอลกอฮอล์ล้างมือ เน้นรักษาระยะห่างระหว่างบุคคล มีการทำความสะอาดโรงอาหารและมีแผงกั้นบนโต๊ะอาหาร

อย่างไรก็ตาม สคร.2 จ.พิษณุโลก ได้ประสานเพื่อตรวจสอบข้อมูลกับทางด่านตรวจคนเข้าเมืองแม่สอด 2 จ.ตาก ที่เป็นช่องทางที่คนป่วยใช้เดินทางกลับเมียนมา เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ถูกต้องและรอบด้านในการสอบสวนโรค

อธิบดีกรมควบคุมโรค ย้ำว่า ประเทศไทยยังคงดำเนินมาตรการเฝ้าระวังและตรวจคัดกรองผู้ที่เดินทางตามจุดผ่านเข้า-ออกพรมแดนของประเทศอย่างเข้มข้น จึงขอให้ประชาชนมั่นใจในระบบป้องกันควบคุมโรคของประเทศไทยที่มีความเข้มแข็งและดำเนินการอย่างต่อเนื่อง และขอให้ประชาชนชาวไทยทุกคนดำเนินมาตรการป้องกันโรคอย่างเข้มข้นและต่อเนื่อง การ์ดอย่าตก เนื่องจากอาจมีผู้ติดเชื้อที่ไม่แสดงอาการในชุมชน