xs
xsm
sm
md
lg

“ศรีสุวรรณ”เตรียมนำชาวสุขุมวิท 61 ร้อง ป.ป.ช.เอาผิด คชก.EIA ตึกสูง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน เปิดเผยว่า ตามที่ชาวชุมชนซอยสุขุมวิท 61 และชุมชนเอกมัยซอย 1 เขตวัฒนา กทม.ได้ออกมาคัดค้านรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) ของโครงการ ‘IMPRESSION EKKAMAI’ ซึ่งเป็นอาคารสูงขนาดใหญ่ขนาด 43 ชั้น เนื่องจากการก่อสร้างโครงการดังกล่าวอาจส่งผลกระทบต่อวิถีชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในชุมชน ทั้งปัญหาการจราจร รถติด ฝุ่น PM 2.5 และฝุ่น PM 10 เสียงและความสั่นสะเทือนจากการก่อสร้างนั้น

ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวคณะกรรมการผู้ชำนาญการพิจารณารายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (คชก.) ด้านอาคารการจัดสรรที่ดิน และบริการชุมชน กรุงเทพฯ เชิญตัวแทนชาวชุมชนซอยสุขุมวิทซอย 61 และตัวแทนบริษัท เอเอชเจ เอกมัย จำกัด เจ้าของโครงการ IMPRESSION EKKAMAI ซึ่งตั้งอยู่ในซอยสุขุมวิท 63 เข้าให้ข้อมูลเกี่ยวกับการจัดทำรายงานรายงานวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA)แล้ว และ คชก.มีมติให้บริษัทเอเอชเจ เอกมัย จำกัด นำข้อกังวลของประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากโครงการไปปรับปรุงแก้ไขใน EIA และนำกลับมาเสนอ คชก.ภายในอีก 6 เดือน ต่อมาในช่วงต้นเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา คชก.ได้พิจารณารายงาน EIA โครงการ IMPRESSION EKKAMAI ฉบับปรับปรุงแก้ไขแล้ว และให้ตัวแทนชาวชุมชนฯ เข้ารับฟังข้อมูลด้วย

แต่ปรากฏว่ารายงาน EIA ฉบับที่ปรับปรุงแก้ไขแล้ว ยังไม่ได้แก้ปัญหาที่ชาวชุมชนร้องเรียน เช่น ขนาดของโครงการ ซึ่งถือว่าเป็นโครงการขนาดใหญ่พิเศษ จึงไม่สามารถสร้างบนถนนเอกมัยที่มีความกว้างไม่ถึง 18 เมตรได้ ระยะห่างระหว่างอาคารที่แคบเกินไป ทำให้รถดับเพลิงไม่สามารถขับรถวนรอบอาคารโครงการได้ หากเกิดไฟไหม้จะกระทบต่อบ้านเรือนที่อยู่รอบข้าง รวมทั้งข้อกังวลอื่นๆ อีกกว่า 40 ข้อ ซึ่งยังไม่ปรากฏว่าได้มีการปรับปรุงแก้ไขแต่อย่างใด แต่ทว่า คชก.กลับมีการนัดประชุม เพื่อมีมติพิจารณาให้เห็นชอบโครงการดังกล่าวในวันที่ 13 ก.ค.63 นี้แล้ว ทั้งๆ ที่รายงานดังกล่าวยังไม่ตอบข้อกังวลของชาวบ้านให้ครบถ้วนแต่อย่างใด ซึ่งถือว่ามีข้อพิรุธ และอาจเข้าข่ายการใช้อำนาจโดยมิชอบด้วยกฎหมาย ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ และอาจทุจริตต่อหน้าที่ได้

ด้วยเหตุดังกล่าว สมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อนและชาวสุขุมวิท 61 จึงรวมตัวกันเดินทางไปยื่นร้องเรียนต่อ ป.ป.ช.เพื่อขอให้ตรวจสอบและเอาผิดคณะกรรมการ คชก.ชุดดังกล่าวทั้งคณะตามกฎหมายต่อไป ในวันพฤหัสที่ 9 ก.ค.63 เวลา 10.30 น. ณ สำนักงาน ป.ป.ช. นนทบุรี