xs
xsm
sm
md
lg

ครบรอบ 1 ปี ราชาภิเษกสมรส ทวยราษฎร์แซ่ซ้อง มหาราชา-ราชินี พระมิ่งขวัญแห่งแผ่นดิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

วันที่ 1 พฤษภาคม 2563 ครบรอบ 1 ปีแห่งการครองคู่ขวัญ วันคล้ายวันราชาภิเษกสมรส ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ทรงเป็นดั่งพระมิ่งขวัญ เสริมรักสร้างแผ่นดินไทยให้งดงาม อยู่อย่างร่มเย็นเป็นสุขภายใต้ร่มพระบารมีราชจักรีวงศ์

วันแห่งประวัติศาสตร์ที่ปวงพสกนิกรชาวไทยได้ชุ่มฉ่ำในหัวใจ เริ่มขึ้นในเวลาเย็นของวันที่ 1 พฤษภาคม 2562 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จออก ณ ห้อง ว.ป.ร. พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต ทรงเข้าพิธีราชาภิเษกสมรสกับพลเอกหญิง สุทิดา วชิราลงกรณ์ ณ อยุธยา พระยศในขณะนั้น พร้อมทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สถาปนา พลเอกหญิง สุทิดา วชิราลงกรณ์ ณ อยุธยา พระอัครมเหสี เป็น สมเด็จพระราชินีสุทิดา ทรงดำรงตำแหน่งพระอิสริยยศ ฐานันดรศักดิ์แห่งพระราชวงศ์ และพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติคุณรุ่งเรืองยิ่งมหาจักรีบรมราชวงศ์

การนี้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระยศในขณะนั้น ทรงลงพระนามาภิไธยในฐานะทรงเป็นสักขีพยาน และพลเอก เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี ลงนามในสมุดจดทะเบียนราชาภิเษกสมรส ในฐานะสักขีพยาน ในวาระศุภมงคลนี้ด้วย

ข่าวดีในวันนั้นประดุจดั่งน้ำทิพย์ประโลมหัวใจปวงพสกนิกรชาวไทยทั่วหล้าให้ชุ่มฉ่ำหัวใจ หากแต่ความสุขของแผ่นดินมีเพิ่มขึ้นอีกเป็นเท่าตัว เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม ปีเดียวกัน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้เถลิงถวัลยราชสมบัติบรมราชาภิเษก ทรงเป็นพระมหากษัตริย์โดยสมบูรณ์ตามราชประเพณี จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ สถาปนาสมเด็จพระราชินีสุทิดา ขึ้นเป็น สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี ตามราชประเพณีสืบมา

ตลอดระยะเวลา 1 ปีแห่งการครองคู่เป็นพระมิ่งขวัญแห่งแผ่นดิน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ทรงตั้งมั่นพระราชปณิธานที่จะ "สืบสาน รักษา ต่อยอด" แนวพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เพื่อทรงแก้ไขปัญหาความทุกข์ยากของประชาชน ทั้งสองพระองค์ทรงผสานพลังรัก ทรงเป็นพระคู่ขวัญคู่พระบารมี เสริมพลังรักแห่งแผ่นดินให้มีความร่มเย็น ทรงถักทอร้อยรักแผ่นดินไทยให้เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ด้วยน้ำพระราชหฤทัยอันเต็มเปี่ยมไปด้วยพลังรักที่มีต่อปวงพสกนิกรชาวไทยทุกหมู่เหล่า ผ่านโครงการในพระราชดำริ และพระราชกรณียกิจต่างๆ นานัปการ ดังเป็นที่ประจักษ์ อันเป็นความรักที่หามิได้

นับเป็นบุญบารมีของปวงพสกนิกรชาวไทยทั้งแผ่นดินอย่างหาที่สุดมิได้ ที่ได้มีโอกาสในการถวายความจงรักภักดีในพลังรักอันยิ่งใหญ่ของล้นเกล้าทั้งสองพระองค์

เนื่องในโอกาสมหามงคลวันคล้ายวันราชาภิเษกสมรส วันที่ 1 พฤษภาคม ปวงข้าพระพุทธเจ้าขอน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายพระพรชัยมงคล ขอทั้งสองพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน ทรงเป็นพระมิ่งขวัญคู่พระบารมีของปวงพสกนิกรชาวไทยตราบจิรัฐิติกาล ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ