xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ กทม.เผยสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศกำลังดีขึ้น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการ กรุงเทพมหานคร โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก 'ผู้ว่าฯ อัศวิน' ระบุว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อ COVID-19 ในประเทศไทยกำลังดีขึ้นเรื่อยๆ กทม.จึงเตรียมผ่อนคลายมาตรการในการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อฯ ด้วยการอนุญาตให้เปิดสถานที่ต่างๆ ที่ได้เคยประกาศให้ปิดเป็นการชั่วคราว เพื่อให้พี่น้องประชาชนใช้ชีวิตได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้น ซึ่งหาก ศบค. ประกาศให้เริ่มปลดล็อคในภาพรวมของประเทศได้เมื่อไหร่ เราจะประกาศผ่อนปรนในพื้นที่ของเราทันที

ขอย้ำอีกครั้งว่า มาตรการผ่อนปรนต่างๆ ทั้ง 8 ประเภทนี้ คือ 1.ร้านอาหาร/เครื่องดื่ม 2.ตลาด/ตลาดนัด 3.ร้านตัดผม/เสริมสวย 4.โรงพยาบาล คลินิก สถานพยาบาล 5.สนามกอล์ฟ/สนามฝึกซ้อมกอล์ฟ 6.สนามกีฬา เฉพาะชนิดที่มีการเว้นระยะห่าง ได้แก่ เทนนิส แบดมินตัน (ตามที่รัฐบาลกำหนด) 7.สวนสาธารณะ 8.ร้านตัดขนสัตว์ โดยยังไม่มีผลบังคับใช้ จนกว่าจะออกประกาศอย่างเป็นทางการ ผมต้องการเผยแพร่แนวทางข้อปฏิบัติก่อน เพื่อให้พี่น้องประชาชน เจ้าของธุรกิจ เจ้าของสถานที่ได้มีเวลาเตรียมตัว จัดหาอุปกรณ์ป้องกันต่างๆ ก่อนมาตรการจะประกาศใช้

อย่างไรก็ตาม กรุงเทพฯ ต้องขอเน้นย้ำว่าสถานการณ์ในปัจจุบันยังไม่ปกติ การที่ยังมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ในประเทศทุกๆ วัน นั่นหมายถึงเชื้อ COVID- 19 ยังคงแพร่ระบาดในสถานที่ที่ใกล้ตัวเรา และการแพร่ระบาดอาจทวีความรุนแรงเป็นระลอกสองได้เสมอ ซึ่งอาจรุนแรงกว่าระลอกแรก ดังที่เราเห็นในหลายๆประเทศทั่วโลก คณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานครจึงจำเป็นต้องพิจารณาให้มีมาตรการป้องกันการแพร่เชื้อ COVID- 19 อย่างเข้มข้นและเคร่งครัด ซึ่งหากมีแนวโน้มการติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็นระรอกสอง เราอาจจะต้องห้ามทำกิจกรรมและปิดสถานที่ต่างๆ เป็นการชั่วคราวอีกครั้ง เพื่อควบคุมสถานการณ์ให้ได้ ทั้งนี้ ก็เพื่อความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนทุกคน

ผมขอขอบคุณพี่น้องประชาชนทุกท่าน ที่ให้ความร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการต่างๆอย่างเคร่งครัด รวมทั้งดูแลตนเองเป็นอย่างดี จนเราสามารถควบคุมสถานการณ์ไว้ได้ ซึ่งวิกฤต COVID-19 จะคลี่คลายจนกลับสู่ภาวะปกติได้นั้น ประชาชนคนไทยทุกคนต้องมีวินัยและปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเคร่งครัดและสม่ำเสมอ ผมจึงขอให้ทุกท่านอดทนอีกไม่นาน แล้วเราจะผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกัน

ปล.เพื่อป้องกันการสับสน ขอให้มีการเว้นระยะห่าง ทุกกิจกรรมทุกสถานที่ ในระยะ 2 เมตร เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อโควิด-19