xs
xsm
sm
md
lg

'หมอธีระ'เสนอ รบ.- อปท. 3 มาตรการคุมไวรัสโควิด-19

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว Thira Woratanarat ระบุว่า ไม่รู้ใครเป็นเหมือนผมไหม ทุกเช้ามักนอนไม่หลับกระสับกระส่าย ลุ้นว่าจะออกเลข 2 ตัว หรือ 3 ตัว ทั้งๆ ที่ใจอยากได้แค่ตัวเดียว
ไม่ได้รอวันที่ 1 กับ 16 ของเดือน แต่รอทุกวัน "วันนี้ชื่นใจ" เลขออกมาน้อยกว่าวันก่อน มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 45 คน รวมแล้วเรามีเคสติดเชื้อทั้งสิ้น 2,518 คน

ที่น่าเสียใจคือ มีบุคลากรทางการแพทย์ติดเชื้อเพิ่ม 2 คน ผ่านมาหลายต่อหลายวัน ยังไม่มีวันไหนที่ไม่มี สถิติวันนี้ เคสใหม่ส่วนใหญ่มาจากการไปสัมผัสติดต่อกับผู้ที่ป่วยเป็นโรค COVID-19 มาก่อน

นี่เป็นสาเหตุหลัก ที่เราจำเป็นจะต้องมีมาตรการรณรงค์ให้คนที่มีประวัติเสี่ยง และ/หรือมีอาการผิดปกติ ให้รีบไปตรวจ และหากเป็น จะได้รักษาได้ทันท่วงที พร้อมกับกักตัวเองในสถานที่ที่เหมาะสม เพื่อไม่ให้มีโอกาสแพร่ไปให้ผู้อื่น

ในขณะเดียวกัน คนทั่วไปจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องป้องกันตนเองอย่างเต็มที่ อยู่บ้านกันนะครับ ออกจากบ้านกันยามจำเป็นจริงๆ เพราะข้างนอกอันตราย บอกไม่ได้หรอกว่าใครติดเชื้ออยู่บ้างไหม ถ้าจะต้องออกจากบ้าน ก็ต้องใส่หน้ากากเสมอ อยู่ห่างคนอื่นอย่างน้อย 1 เมตร ล้างมือบ่อยๆ

ที่ต้องเตือนกันบ่อยๆ เพราะช่วงนี้หากเราสังเกต จะพบว่ามีจำนวนคนจำนวนรถออกมาช่วงกลางวันเยอะกว่าสัปดาห์ก่อน โดยเฉพาะในกรุงเทพมหานคร บอกตรงๆ ว่าเสี่ยงมาก

ส่วนอีก 3 กลุ่มที่ติดเชื้อกันมากๆ ก็ยังคงเป็นกลุ่มที่เดินทางจากต่างประเทศ และกลุ่มที่ยังไปทำงานในแต่ละวัน รวมถึงการเดินทางไปที่ที่มีคนเยอะ เช่น ห้าง ตลาด ฯลฯ

วันนี้เรากดกราฟให้ทะลุต่ำกว่า 11% ได้แล้ว แต่ต้องใช้เวลาอีก 3 วันจึงจะแตะเส้น 10% ได้ คาดว่าวันที่ 14 เมษายน เราจะทำได้แน่ถ้าไม่มีบิ๊กล็อตมาแบบหลายวันก่อน
สิ่งที่ต้องช่วยกันเรียกร้องให้รัฐบาล และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในทุกจังหวัด ทำในระยะเวลา 1 เดือนถัดจากนี้ มีดังนี้

1. แจกจ่ายหน้ากาก และเจลแอลกอฮอล์ ให้ประชาชนอย่างทั่วถึง

2. ประกาศนโยบาย "ออกจากบ้านต้องใส่หน้ากากทุกคน" ควรเตือน ปรับ จับ หากคนออกจากบ้านแล้วไม่ใส่หน้ากาก

3. ประกาศนโยบาย "ทุกกิจการต้องมีเจลแอลกอฮอล์ให้คนทำงานและคนมาใช้บริการ" ควรเตือน ปรับ จับ ปิด หากไม่จัดการให้มีตามนโยบาย

หนึ่งเดือนนี้สำคัญยิ่ง หากเรา "จัดให้มี ฝึกใช้ให้เป็นนิสัย" ได้ จะเป็นบรรทัดฐานการใช้ชีวิตของทุกคน ที่จะช่วยบรรเทาและควบคุมการระบาดอย่างได้ผลในระยะยาว
สำหรับประชาชนแล้ว ให้ระลึกไว้เสมอว่า เราทุกคนมีโอกาสติดเชื้อเสมอหากออกไปตะลอนข้างนอก ดังนั้นหากหมั่นประเมินความเสี่ยงด้วยตนเอง แล้วเข้าเกณฑ์ ก็ควรรีบไปตรวจ จะใช้บริการทั้งของภาครัฐและเอกชนก็ได้ตามสะดวก ตรวจให้รู้ รักษาให้เร็ว หายได้เร็ว และลดการแพร่เชื้อสู่คนในครอบครัวและสังคม

สู้ๆ นะครับ เป็นกำลังใจให้ทุกคน