xs
xsm
sm
md
lg

กห.สั่งเร่งเตรียม รพ.สนาม-เพิ่มพื้นที่ควบคุมโรครับมือสถานการณ์โควิด-19

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม และ พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม ได้ประชุมร่วมกับเหล่าทัพเพื่อติดตามสถานการณ์และการสนับสนุนของกลาโหม ให้กับกระทรวงสาธารณสุขในการรับมือการแพร่ระบาดของ COVID-19 จากการประเมินสถานการณ์ในภาพรวม หากอัตราการแพร่ระบาดของโรคยังไม่ลดลงจากปัจจุบัน จนถึงกลางเดือนเมษายน อาจเกินขีดความสามารถของโรงพยาบาลสาธารณสุขทั่วประเทศที่จะรับผู้ป่วยติดเชื้อได้ ในขณะที่คนไทยในต่างประเทศจำนวนมากที่มีความประสงค์จะเดินทางกลับประเทศ กำลังทยอยเดินทางกลับ โดยทุกคนต้องอยู่ในมาตรการควบคุมโรคของรัฐอย่างเข้มข้นขึ้น ตามเวลาและสถานที่ที่กำหนด (State Quarantine) ซึ่งจำเป็นต้องเตรียมสถานที่รองรับเพิ่มเติมและมีการบริหารจัดการที่มีประสิทธิภาพร่วมกันในภาพรวม

พล.ท.คงชีพ กล่าวว่า การดำเนินการของกระทรวงกลาโหมที่ผ่านมา ทุกเหล่าทัพยังคงจัดกำลังพลและเครื่องมือ รวมทั้งบุคลากรทางการแพทย์ สนับสนุนทำงานร่วมกับกระทรวงสาธารณสุขอย่างใกล้ชิด ทั้งการคัดกรองการผ่านแดนในทุกช่องทาง ทั้งทางบกและทางน้ำ โดยเฉพาะลูกเรือ รวมทั้งสนามบินนานาชาติ การอำนวยความสะดวกนำพาและดูแลคนไทยที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ เข้าพื้นที่ควบคุมโรคร่วมกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ณ อาคารรับรองสัตหีบ และโรงเรียนการบินกำแพงแสน ซึ่งขณะนี้อยู่ในพื้นที่ดังกล่าวแล้วกว่า 350 คน

ส่วนการเตรียมความพร้อมของโรงพยาบาลสนาม และโรงพยาบาลค่ายทหารทั้งหมดทั่วประเทศที่มีอยู่ เป็นโรงพยาบาลเฉพาะโรค เพื่อรองรับผู้ป่วยอาการไม่หนัก จำนวน 2,662 เตียง การจัดกำลังพลร่วมกันทำสะอาดและฉีดยาฆ่าเชื้อในพื้นที่สาธารณะที่เป็นพื้นที่เสี่ยงทั้งในกรุงเทพมหานครและต่างจังหวัดต่อเนื่องกันไป การสนับสนุนกำลังพลทยอยร่วมเข้าไปบริจาคโลหิตเพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนโลหิตของสภากาชาดไทย การร่วมกันเร่งผลิตหน้ากากอนามัยแบบผ้าซึ่งผลิตได้แล้วกว่า 800,000 ชิ้น ใช้ในกองทัพและแจกจ่ายประชาชน รวมทั้งการรณรงค์สร้างความร่วมมือจากประชาชนในมาตรการต่างๆ ของรัฐที่กำหนด

นอกจากนี้ พล.อ.ชัยชาญ ย้ำด้วยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ขอบคุณและแสดงห่วงใยในการปฏิบัติงานของกำลังพลทุกเหล่าทัพที่ผ่านมา โดยขอให้ทุกคนตั้งอยู่ในความไม่ประมาท และปฏิบัติงานสนับสนุนกระทรวงสาธารณสุขอย่างเข้มข้นและใกล้ชิดมากขึ้น โดยเฉพาะในสถานการณ์ภาวะฉุกเฉิน พร้อมขอให้ทุกเหล่าทัพเข้าไปช่วยสภากาชาดไทยแก้ปัญหาการขาดแคลนโลหิตต่อเนื่องกันไป รวมทั้งจัดยานพาหนะสนับสนุนเกษตรกรขนส่งผลไม้ที่กำลังออกตามฤดูกาล กระจายออกสู่ตลาดและประชาชน

พล.ท.คงชีพ เปิดเผยเพิ่มเติมว่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมได้กำชับขอให้ทุกเหล่าทัพเร่งเตรียมโรงพยาบาลสนามให้มีความพร้อมโดยเร็ว เพื่อรองรับสถานการณ์ผู้ป่วยที่อาจมีมากขึ้นจนเกินกำลังของกระทรวงสาธารณสุข พร้อมกับขอให้ประสานกระทรวงสาธารณสุขเร่งจัดหาและเตรียมความพร้อมที่พักเพิ่มเติม (Hospitel) สำหรับใช้เป็นพื้นที่ควบคุมโรคของรัฐ โดยขอให้หมุนเวียนอบรมให้ความรู้กับกำลังพลในการทำหน้าที่ด้านสาธารณสุขและด้านการดูแลความปลอดภัยในพื้นที่ โดยเน้นประสิทธิภาพการบริหารจัดการให้เป็นไปตามมาตรฐานสาธารณสุขและมีห้องที่เพียงพอ รองรับคนไทยที่ทยอยเดินทางกลับจากต่างประเทศ พร้อมทั้งขอให้เพิ่มความเข้มข้นการประชาสัมพันธ์และความร่วมมือกับประชาชนมากขึ้น