xs
xsm
sm
md
lg

“ดร.มานะ”ร้องเอาผิดสนามมวยฝืนมติ ครม.เปิดชก จนเป็นแหล่งแพร่โควิด-19

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ดร.มานะ นิมิตรมงคล เลขาธิการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน โพสต์เฟซบุ๊ก “มานะ นิมิตรมงคล”ระบุว่า คนผิดต้องโดนลงโทษ ทำไมผู้บริหารสนามมวยและผู้จัดรายการมวย จึงกล้าฝืนมติ ครม. ปล่อยให้มีการจัดชกมวย แล้วใครบ้างที่ต้องรับผิดชอบจากการกระทำที่ซ้ำเติมให้สถานการณ์แพร่ระบาด โควิด-19 ปะทุขึ้นจนยากต่อการควบคุมนี้ 

แม้จะหนังสือแจ้งเตือนให้ทราบถึงมติ ครม. ที่ทุกฝ่ายต้องร่วมมืออย่างเคร่งครัด แต่สนามมวยหลายแห่งทั้งของรัฐและเอกชน กลับปล่อยให้จัดชกมวยได้ โดยไม่ปรากฏว่ามีตำรวจหรือเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองหรือเจ้าหน้าที่จากการกีฬาฯ เข้าห้ามปรามแต่อย่างใด 

จนเวทีเหล่านั้น กลายเป็นแหล่งแพร่กระจายโรคครั้งใหญ่  ทำให้มีคนติดเชื้อจำนวนมาก ขณะที่อีกนับพันคนยังใช้ชีวิตและเดินทางไปยังที่ต่าง ๆ จนสร้างความหวาดกลัวให้คนทั่วประเทศและเป็นจุดเปลี่ยนสถานการณ์โรคระบาดให้รุนแรงขึ้น
ทั้งหมดนี้ผู้เกี่ยวข้องจะอ้างว่ารู้เท่าไม่ถึงการณ์หรือ..ไม่ใช่แน่ แต่ประมาทนั้นแน่นอน
หลายสัปดาห์ที่ผ่านมา การจัดงานเลี้ยง-งานบุญ-งานแต่งของชาวบ้าน การแสดงดนตรีในร้านอาหารต่างจังหวัดล้วนถูกห้ามด้วย มติ ครม. นี้เช่นกัน

แต่เป็นเพราะมีผลประโยชน์ก้อนใหญ่เป็นเดิมพันหรืออย่างไร นักธุรกิจหมัดมวยกลุ่มนี้และเจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้องจึงมองข้ามความถูกต้องทุกอย่างไป เข้าทำนอง “คนอื่นห้าม พวกเราได้” หรือบางทีอาจเคยชินว่า  เรื่องแค่นี้ “น่าจะเคลียร์กันได้ ผ่อนปรนกันได้” 

เหตุการณ์นี้ต้องมีการสอบสวนเอาผิดเจ้าหน้าที่ของรัฐทุกคนที่เกี่ยวข้อง มาลงโทษทั้งวินัยและอาญา ถ้าหากมีผลประโยชน์เข้ามาเกี่ยวข้องต้องมีความผิดตามกฎหมาย ป.ป.ช. ด้วย ส่วนเอกชนคนบงการก็ต้องหาช่องทางลงโทษตามกฎหมายให้ได้ แต่อย่างน้อยสังคมต้องช่วยกันประณามเป็นเยี่ยงอย่าง

วันนี้เราจะหยุดวิกฤตได้ นอกจากเชื่อฟังคุณหมอที่ออกมากราบขอร้อง  ทุกวันให้เราหยุด ไม่เอาตัวเองและครอบครัวออกไปเสี่ยงนอกบ้านยังต้อง "พร้อมใจกันสนับสนุนมาตรการของรัฐอย่างสุดกำลัง