xs
xsm
sm
md
lg

ศาลให้ประกันตัวผู้ต้องหารัวปืน สั่งห้ามยุ่งเกี่ยวอาวุธใดๆ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วันนี้ (15 ก.พ.) ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน ควบคุมตัวนายเอกชัย จารึกศิลป์ ผู้ต้องหายิงปืนรัวกว่า 40 นัด ระบายความเดรียดภายในห้องพัก ปากซอยจุฬา 10 ถนนบรรทัดทอง แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร ยื่นคำร้องฝากขังผัดแรกเป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 15-26 กุมภาพันธ์ เนื่องจากพนักงานสอบสวนต้องสอบปากคำพยานอีก 6 ปาก อีกทั้งต้องรอผลตรวจพิสูจน์ของกลางยาเสพติด และผลการตรวจสอบประวัติลายพิมพ์นิ้วมือของผู้ต้องหา

ทั้งนี้ คำร้องฝากขังระบุพฤติการณ์ สรุปว่า เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา เวลาประมาณ 04.10 น. ตำรวจได้รับแจ้งว่า มีประชาชนผู้พบเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงมาที่กลุ่มบุคคล ซึ่งอยู่บริเวณร้านเบสท์ สปอร์ต จุฬาซอย 10 จำนวนหลายนัด เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบว่าผู้ต้องหาอยู่บริเวณชั้น 3 ของอาคารที่เกิดเหตุ จึงได้ทำการปิดกั้นบริเวณโดยรอบสถานที่เกิดเหตุ

สอบถามพยานในเหตุการณ์ ให้การว่า เวลาประมาณ 04.00 น. ขณะที่พยานกับพวกประมาณ 10 คน นั่งจับกลุ่มพูดคุยกันบริเวณลานจอดรถของสเตดียมวัน ได้ยินเสียงดังลักษณะคล้ายคนจุดประทัดจำนวน 3 นัด จึงได้ลุกเดินไปหาต้นเสียง พบว่าเสียงดังกล่าวมาจากบริเวณชั้น 3 ของร้านเบสท์ สปอร์ต และขณะที่กลุ่มพยานกำลังดูเหตุการณ์อยู่ นายเอกชัย ผู้ต้องหา ได้ใช้อาวุธปืนเล็งมาที่กลุ่มพยานและยิงใส่จำนวนหลายนัด กลุ่มพยานจึงได้หลบหนีและแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อมาระงับเหตุ ตำรวจจึงประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องปิดกั้นสถานที่เกิดเหตุและให้ญาติของนายเอกชัย มาช่วยเจรจาเกลี้ยกล่อมผู้ต้องหา

ต่อมา เวลาประมาณ 10.13 น. วันเดียวกัน นายเอกชัย ได้ออกมามอบตัว เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการจับกุมตัวผู้ต้องหาและได้ตรวจค้นภายในห้องพัก พบของกลาง จึงได้ตรวจยึดไว้ ได้แก่ อาวุธปืนพกสั้น ยี่ห้อ กล็อก ขนาด .45 จำนวน 1 กระบอก อาวุธปืนพกสั้น ยี่ห้อ โคลต์ ขนาด 9 มม. จำนวน 1 กระบอก เครื่องกระสุนปืนอีกจำนวนมาก ยาไอซ์ บรรจุในถุงพลาสติกใส ประมาณ 0.39 กรัม อุปกรณ์การเสพยาไอซ์ อยู่ภายในห้องพัก จากนั้นได้นำตัวผู้ต้องหามายัง สน.ปทุมวัน ได้ทำการตรวจสอบ พบว่าผู้ต้องหามีใบอนุญาตให้มา และใช้อาวุธปืน ป.4

สอบถามนายเอกชัย ผู้ต้องหา รับสารภาพว่า ได้เสพยาไอซ์มาก่อนหน้านี้ และได้นำอาวุธปืนก่อเหตุในคดีนี้จริง จึงได้จับกุมตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางนำส่งพนักงานสอบสวน

เบื้องต้น พนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหาพยายามฆ่าผู้อื่น ยิงปืนซึ่งใช้ดินระเบิดในเมืองหมู่บ้านหรือที่ชุมนุมชน มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ไอซ์) ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย เสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาไอซ์) โดยผิดกฎหมาย ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 288 ประกอบมาตรา 80, 376 พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ พ.ศ. 2522 มาตรา 4, 7, 8, 15, 57, 67, 91 ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง ระบุยาเสพติดให้โทษประเภท 1 พ.ศ. 2561

ในชั้นจับกุมและชั้นสอบสวน ผู้ต้องหาให้การปฎิเสธข้อหาพยายามาฆ่า ส่วนข้อหาอื่นๆ รับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา

ท้ายคำร้อง พนักงานสอบสวนได้คัดค้านการขอประกันตัวชั่วคราว เนื่องจากคดีมีอัตราโทษสูง ศาลได้สอบถามผู้ต้องหาแล้วไม่คัดค้านจึงอนุญาตให้ฝากขังได้

ต่อมา ผู้ต้องหาได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เพื่อขอปล่อยตัวชั่วคราว โดยศาลพิจารณาคำร้องพร้อมหลักทรัพย์แล้ว มีคำสั่ง อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวผู้ต้องหา โดยตีราคาประกัน 350,000 บาท พร้อมกำหนดเงื่อนไขห้ามผู้ต้องหาไปยุ่งเกี่ยวกับอาวุธปืนหรืออาวุธใดๆ รวมทั้งไม่แสดงพฤติการณ์ใดๆ ที่อาจเป็นอันตรายต่อบุคคลอื่น มิฉะนั้นศาลจะยกเลิกการปล่อยตัวชั่วคราวทันที