xs
xsm
sm
md
lg

ที่ปรึกษา สมช.เชื่อไม่เกิดสงครามโลกครั้งที่ 3 แนะจับตาสงครามรูปแบบใหม่ในโลกก่อการร้าย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายปณิธาน วัฒนายากร ที่ปรึกษาสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) และอาจารย์ประจำภาควิชาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวถึงสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯ และอิหร่าน ว่า ระยะสั้นจะมีผลกระทบต่อความแปรปรวนทางด้านเศรษฐกิจการค้าการลงทุน เช่น ราคาพลังงาน ทองคำ และการท่องเที่ยว ที่ต้องมีมาตรการรองรับสถานการณ์ เฝ้าระวัง และลดทอนความแปรปรวนระยะสั้น อีกทั้งต้องระวังช่วงเปราะบางในหลายประเทศ โดยเฉพาะตะวันออกกลางที่อาจเกิดเหตุปะทะกัน ขณะนี้หลายประเทศพยายามเข้าไปลดทอนความตึงเครียด สถานการณ์การเมืองระหว่างประเทศ เช่น ผลักดันให้ฐานทัพสหรัฐฯ ออกจากอิรัก

ทั้งนี้ เหตุการณ์สังหารนายพลระดับสูงของอิหร่านผ่านมา 3 วันแล้ว สถานการณ์ไม่รุนแรงตามที่หลายฝ่ายกลัว และเชื่อว่าจะไม่เกิดสงครามขึ้นแน่ เพราะไม่มีเงื่อนไข และอิหร่านไม่มีกำลังมากพอที่จะเปิดสงคราม เพราะจะเป็นภัยแก่ตัวเอง แต่ในระยะกลาง ต้องระวังในภูมิภาคยุโรปและเอเชีย เพราะมักโต้ตอบ ด้วยกองกำลังขนาดเล็กและเครือข่ายสมัยใหม่ ยากต่อการดักจับ ที่ต้องจับตาดูว่าจะใช้รูปแบบใหม่ใดบ้าง หรือจะใช้รูปแบบเก่า เช่น จับตัวประกัน จี้เครื่องบินโดยสารของสหรัฐฯ วางระเบิดสถานทูตสหรัฐฯ หรืออาจใช้ปฏิบัติการตามลำพัง ที่ยากต่อการตรวจจับ

นายปณิธาน กล่าวอีกว่า จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ไม่มีผลกระทบโดยตรงกับไทย ไม่ต้องทำอะไรเป็นพิเศษ เพราะสหรัฐฯ เป็นพันธมิตรของไทย มีนักท่องเที่ยวนับล้านคนเดินทางมาไทย และอิหร่านเป็นคู่ค้าที่ดีของไทย มีคนมาท่องเที่ยว รักษาตัวในเมืองไทย ดังนั้นไทยต้องทำหน้าที่มิตรประเทศที่ดี ไม่ขัดแย้ง ระวังไม่ให้ถูกดึงไปวังวนความขัดแย้ง ขณะที่แนวทางอาเซียน เน้นสันติภาพ สันติวิธีอยู่แล้ว แต่ต้องอาศัยประเทศเพื่อนบ้านเตือนกัน

อย่างไรก็ตาม คนไทยไม่ต้องตื่นตกใจ แต่ชาวไทยในตะวันออกกลางต้องระวังตัวเป็นพิเศษ ตรวจสอบข้อมูลจากสถานทูต ขณะที่ระยะยาว ต้องรับศักราชใหม่ของความขัดแย้งตะวันออกกลางที่มีแนวโน้มหลายปี ที่อาจมีฉากใหม่ของการเมืองที่อิหร่านอาจออกจากสนธิสัญญาควบคุมอาวุธนิวเคลียร์ เพราะเล็งเห็นว่าการสังหารผู้นำของเขา จะทำไม่ได้ ถ้ามีอาวุธเหมือนเกาหลีเหนือ

ส่วนในอนาคตที่จะมีประเด็นจุดเชื้อให้เกิดสงครามโลกครั้งที่ 3 ได้หรือไม่นั้น นายปณิธาน กล่าวว่า เรื่องสงครามโลกไปไกลในโลกออนไลน์ แต่ไม่มีเหตุจริง และมีโอกาสน้อย เว้นแต่มหาอำนาจระดับต้นๆ แย่งชิงความเป็นใหญ่ จึงจะเกิดสงคราม เพราะมหาอำนาจมองว่าการทะเลาะ ปิดอ่าว ตัดเส้นทางน้ำมัน จะกระทบหลายประเทศ และศักยภาพทางการทหารของอิหร่านน้อยกว่าสหรัฐฯ นับ 10 เท่า แต่ต้องจับตาสงครามรูปแบบใหม่ในโลกของก่อการร้าย