xs
xsm
sm
md
lg

โฆษกอนาคตใหม่จี้ 'ดีอี' จัดการขบวนการเฟกนิวส์มุ่งทำลายพรรค

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วันนี้ (22 พ.ย.) น.ส.พรรณิการ์ วานิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคอนาคตใหม่ ยื่นหนังสือต่อนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เพื่อให้ตรวจสอบข่าวปลอม หรือเฟกนิวส์ ที่สร้างความเสียหายให้กับพรรคอนาคตใหม่ เช่น การกล่าวหาว่าพรรคอนาคตใหม่จะแก้รัฐธรรมนูญเพื่อล้มล้างสถาบัน และการประชุมของ 7 พรรคฝ่ายค้านเป็นภัยต่อความมั่นคง และสร้างความตื่นตระหนก สร้างความขัดแย้งแตกแยก นอกจากนี้ ยังกล่าวหาคณะกรรมาธิการการกฎหมาย สภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายปิยะบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ เป็นประธาน ว่า มีส่วนเกี่ยวข้องกับการแบ่งแยกดินแดนและก่อความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งเรื่องเหล่านี้เผยแพร่อยู่ในหลายเพจ ซึ่งเป็นการกล่าวหาพรรคที่มี ส.ส.ในสภาฯ ถึง 80 คน และมีผู้เลือกมากกว่า 6.3 ล้านคน

น.ส.พรรณิการ์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาพรรคฯ ได้ติดตามการทำงานของศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมมาโดยตลอด พบว่าผลงานส่วนใหญ่เป็นการกำจัดและทำลายข่าวปลอมที่เป็นโทษกับรัฐบาลเท่านั้น แต่ที่เป็นโทษกับฝ่ายค้านกลับไม่เคยจัดการใดๆ จึงขอมอบหลักฐานทั้งหมดที่เป็นต้นตอของข่าวปลอม รวมถึงคอมเมนต์ต่างๆ ที่มีลักษณะไม่ให้เกียรติ หรือคุกคามทางเพศด้วยวาจา ให้กับนายพุทธิพงษ์ เพื่อดำเนินการกับเพจเหล่านี้

ด้านนายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า ยินดีรับข้อมูลทั้งหมดเพื่อนำไปให้ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมดำเนินการ หากมีการบิดเบือนจริง ก็สามารถดำเนินการตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ทั้งนี้ ยืนยันว่า จะพยายามไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับข่าวที่มีการตอบโต้กันไปมา แต่ขอเชิญให้ไปแจ้งความต่อกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) โดยตรง ทั้งนี้ ศูนย์ฯ ดังกล่าวมีบุคลากรที่น่าเชื่อถือร่วมทำงาน หากใช้ศูนย์นี้เป็นเครื่องมือในการกลั่นแกล้งกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง เชื่อว่าคนเหล่านี้ไม่อยู่ในศูนย์แน่นอน

อย่างไรก็ตาม ในอนาคตศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมจะมีความเป็นอิสระ ไม่ขึ้นตรงกับกระทรวงฯ แน่นอน แต่ในเบื้องต้นมีความจำเป็นที่จะต้องให้อยู่กับกระทรวงก่อน เพราะต้องใช้กระบวนการตรวจสอบจากต้นสังกัดในแต่ละกระทรวง โดยจะพยายามทำเรื่องนี้ให้ดีที่สุด