xs
xsm
sm
md
lg

"บิ๊กเต่า"ยันโยกย้ายปลัด ทส.เป็นตามความเหมาะสม ไร้ความขัดแย้ง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงกรณี ครม.มีมติโยกย้าย นายเกษมสันต์ จิณณวาโส ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ไปเป็นผู้ตรวจราชการพิเศษ สำนักนายกรัฐมนตรี ว่า การโยกย้ายดังกล่าวเป็นการย้ายตามความเหมาะสม ซึ่งที่ผ่านมาตนและปลัดทำงานด้วยกันเป็นปกติ เพราะทำงานคนละระดับกัน ตนทำในด้านนโยบาย ส่วนปลัดด้านงานปฏิบัติ จึงไม่มีความขัดแย้งใดๆ อีกทั้งรัฐบาล คสช.เป็นผู้ที่คัดเลือกปลัดในทุกกระทรวง จึงยากที่จะมีความขัดแย้ง โดยเฉพาะด้านการเมือง
พล.อ.สุรศักดิ์  กล่าวอีกว่า ส่วนปลัดคนใหม่อยู่ระหว่างการพิจารณา ซึ่งเป็นการพิจารณาในระดับ ครม.ทั้งหมด ไม่ใช่ตนพิจารณาแค่คนเดียว
อย่างไรก็ตาม ต้องได้คนที่สามารถแก้ปัญหาที่สำคัญๆ ได้ โดยในปี 2560 งานระดับนโยบายที่ต้องปฏิรูปมี 3 ด้าน ได้แก่ 1.การบริหารงานบุคคล ซึ่งจะทำตามแบบเดิมไม่ได้ เนื่องจากที่ผ่านมาการแต่งตั้งโยกย้ายในระดับกรมมีปัญหาเกือบทุกตำแหน่ง โดยเฉพาะกรมป่าไม้ และกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช แสดงว่าระบบการบริหารงานมีปัญหา ซึ่งเราต้องค้นหาปัญหาและนำไปสู่การปฏิรูปให้ได้ ไม่เช่นนั้นงานนโยบายที่วางไว้จะไม่ประสบความสำเร็จ ดังนั้นใครจะมาเป็นปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ คนใหม่ ต้องแก้ปัญหาเรื่องคนให้เป็นรูปธรรม 2.เรื่องการปฏิรูปการทุจริตคอร์รัปชั่น เพื่อร่วมขับเคลื่อนภารกิจด้านการป้องกันและปราบปรามการทุจริต ตามนโยบายรัฐบาล ซึ่งปี 2560 ต้องเน้นการป้องกันและต่อต้านการทุจริตทุกรูปแบบในกระทรวงทรัพยากรฯ อย่างเข้มข้น 

พล.อ.สุรศักดิ์ กล่าวต่อว่า และ 3.การปฏิรูปการบริหารจัดการขยะของเสียให้เป็นรูปธรรม เพราะเป็นเรื่องใหญ่ของประเทศที่ต้องเร่งแก้ปัญหา ดังนั้นในระดับนโยบายจึงต้องเร่งแก้ปัญหาทั้ง 3 ด้านเป็นหลัก ซึ่งทั้ง 3 เรื่องหลักนี้จะนำเป็นตัวตั้งในการพิจารณาสรรหาปลัดคนต่อไป ทั้งนี้คาดว่าในเดือนหน้าจะได้ปลัดคนใหม่ ส่วนในขณะนี้ที่ยังไม่ได้แต่งตั้งรักษาการปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ เนื่องจากมีรองปลัดทำหน้าที่ในแต่ละด้านอยู่แล้ว เมื่อถามว่านายเกษมสันต์ ยื่นหนังสือลาออกแล้วจริงหรือไม่ พล.อ.สุรศักดิ์ กล่าวว่า ตนยังไม่เห็นหนังสือลาออก เห็นแต่หนังสือขอลาพักร้อนเท่านั้น
กำลังโหลดความคิดเห็น...