xs
xsm
sm
md
lg

สมเกียรติ โอสถสภา FB : ความยากจนในยุโรปกับการสร้างอียู

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

รศ.สมเกียรติ โอสถสภา อดีตอาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาฯ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Somkiat Osotsapa โดยมีรายละเอียดดังนี้

ความยากจนในยุโรปกับการสร้างอียู
===============================
ปล่อยบทความเรื่องอียูออกไปสี่ห้าชิ้น เพื่อป้องกันมิให้วิกฤติลามเข้าประเทศ รักษาประเทศของเราในภาวะสับสน ดีใจนะครับที่ตลาดหุ้นไทยบวกมาสามวันแล้ว คนไทยกลับมองว่าวิกฤติ Brexit คือโอกาส

ผลของ Brexit คือ มีแนวโน้มที่เงินต่างประเทศจะไหลเข้าเอเซีย อเมริกาไม่ขื้นดอกเบี้ย ยุโรปคงต้องทำอะไรเยอะ อำนาจต่อรองของไทยดีขื้นโดยเปรียบเที่ยบ และ ที่สำคัญ มันพิสูจน์แล้วว่า สิ่งที่อียูมาสั่งให้เราทำโน่นทำนี่น่ะ ผิด ตัวเองยังเอาตัวไม่รอดเลย
ความเน่า ฟอนเฟะของสหภาพยุโรปปรากฏแก่คนทั้งโลก ปล่อยให้ 28 ประเทศแฉกันไป เราคอยฟัง
นืกถืงภาพผู้แทนสมาชิกอียู 28 ประเทศ เดินเข้าไปประท้วงรัฐมนตรีต่างประเทศไทย ผมนั่งดูแล้วทุเรศสายตามาก นืกในใจว่านอกจาก 5-6 ประเทศแล้ว ส่วนใหญ่แย่กว่าประเทศไทยทั้งนั้น
ตลาดหุ้นโลกคงแรลลี่อีกระยะ
----------------------

สถานการณ์ Brexit ก่อให้เกิดคำถามใหม่มากมาย
อลัน กรีนสแปนตรงประเด็นที่สุด ถามว่าเงินยูโรมีอะไรหนุนหลังหรือ เงินดอลลาร์อเมริกามีรัฐบาลสหรัฐหนุนเต็มที่ เงินยูโรนั้นขื้นอยู่กับการรักษาวินัยการคลังของประเทศสมาชิก มีข้อกำหนดเปอร์เซนต์ ที่จะขาดดุลการคลัง ดุลบัญชีเดินสะพัด และภาระหนี้สินไว้ เรียกว่า stability pact คุณกรีนสแปนบอกว่าตอนนี้ไม่มีประเทศใดรักษาวินัยนั้นได้ ตามสูตรแล้วค่าเงินยูโรต้องลง เงินหนีไปสกุลอื่น เงินนอกไม่ไหลเข้า คนทวงหนี้ ขายทรัพย์สิน ลามไปถืงวิกฤติสถาบันการเงิน บริษัทล้มอีกครั้ง
เริ่มเกิดสัญญานนี้เมื่อใด ประเทศสมาชิกจะหนี ลาออกจากสหภาพ ประเทศที่ยืนยันจะรักษายูโรเอาไว้ต้อง รับภาระหนักมาก ใครจะใช้หนี้เงิน QE
เงินดอลลาร์ เงินญี่ปุ่น เงินเอเซียจืงแข็งขื้นโดยเปรียบเทียบ
ถ้าดูสถานการณ์เศรษฐกิจ การเงินของประเทศสมาชิกยูโรโซนส่วนใหญ่แล้ว มีคนบอกว่าถ้าไม่อยู่ในกลุ่ม ค่าเงินของแต่ละประเทศ จะต่ำลงมาก เมื่อประเทศพวกนี้มาใช้ยูโร อาศัยสำรองเยอรมัน จืงเกิดผลตามมา คือ
ค่าเงินที่แข็งเกินเศรษฐกิจของตนเอง จืงค้าขายกับใครไม่ได้ ต้องส่งคนอพยพไปทำงานในประเทศแบบอังกฤษ และเยอรมัน
มีคนบอกว่าออกจากยูโรโซนซะ คนเล็กคนน้อยในประเทศจะได้มีงานทำ มีรายได้
เรื่องค่าเงินยูโร การคงอยู่ของยูโร วิกฤติสถาบันการเงินคือสิ่งที่จะตามมาในไม่ช้า ผู้นำอียูจืงต้องมีท่าทีแข็งกร้าวกับอังกฤษ ไม่งั้นลาม ล้มทั้งระบบอย่างเร็วมาก
วันนี้หุ้นอังกฤษกลับขื้นอย่างแข็งแกร่ง ต้องอ่านกันหลายชั้น
ไพ่ออกได้หลายหน้า
-------------------------

ผมไปถืงยุโรปเมื่อ 43-44 ปีก่อน ได้เห็นยุโรปในยุคที่ดีมาก แต่ละประเทศใช้เงินของตนเอง ค่าเงินสะท้อนถืงความเป็นจริงของภาวะเศรษฐกิจ
ประเทศต่างๆ ทำนโยบายเพื่อให้ทุกคนอยู่ได้ มีธุรกิจของชุมชน local industries มีธุรกิจของจังหวัด ของภาค ของชาติ และธุรกิจระดับโลก ตามความต้องการ ยุโรปยุคนั้นคนมีงานทำ ในประเทศอยู่กันอย่างกลมเกลียว ธรรมชาติสวยงาม สังคมไม่มั่ว
เมื่อมีข้อตกลงการค้าลดภาษ๊ระหว่างกัน ผลก็เกิดตามที่นักเรียนเศรษฐศาสตร์ เรียนในวิชา Economic Integration คือ ค้าขายกันมากขื้น คนที่อ่อนแอต้องเปลี่ยนอาชีพ คนในชุมชนเปลี่ยนเป็นลูกจ้าง มีคนจากภายนอกเข้ามาลงทุน สร้างสินค้าใหม่ เกิดงานใหม่
คนไปมาหาสู่กัน เพราะการคมนาคมดี แต่ยังดูแลว่ามาแล้วต้องกลับ
ตอนหลังมาฮืกเหิมสร้างสหภาพทางการเมือง การทหาร เลิกความเป็นชาติของรัฐสมาชิก จืงยุ่งกันใหญ
วันนี้
คนจนในประเทศต่างๆในยุโรปเพิ่มสูงมาก คนเหล่านี้ไม่อยู่ในระบบการจ้างงานที่ถาวร เป็นคนที่ทางอียูเรียกว่าคนที่อยู่นอกระบบสังคม social exclusions
งานที่มั่นคง อยู่ทำงานได้ตลอดชีวิต เพิ่มช้ากว่างานที่ถูกทำลายจากการพังทลายของธุรกิจชุมชน ธุรกิจระดับภาค ระดับจังหวัด ระดับชาติ จืงต้องออกต่าประเทศกันมากมาย มาจนถืงเมืองไทย
ผมโพสท์เพลง Streets of London มีชาวอังกฤษเข้ามาบอกว่า ความยากจนในอังกฤษเป็นเช่นในเพลงมานาน และไม่ได้ลดลง ตอนนี้อังกฤษมีคนจน 24% ของประเทศ สถิติของอียู ปี 2016
สถิติคนจน คนที่อยู่นอกระบบการจ้างงานของตลาดแรงงาน รายประเทศ
อังกฤษ 24.1% บัลกาเรีย 40.1% เบลเยี่ยม 40.1% เดนมาร์ก 17.9% เยอรมัน 20.6% เอสโทเนีย 26% ไอร์แลนด์ 27.4% กรีซ 36% สเปน 29.2% ฝรั่งเศส 18.5%โครเอเชีย 29.3%อิตาลี่ 28.3% ไซปรัส 27.4%ลัตเวีย 32.7% ลิทัวเนีย 27.3% ลักเซมเบอร์ก 19%ฮังการี่ 31.1% มอลต้า 23.8%ฮอลแลนด์ 16.5% ออสเตรีย 19.2%
ตาลายแล้วยังครับ ทนอ่านนิดนืง ถ้ามีผู้ชายประเทศเหล่านี้มาขอแต่งงานด้วย คนจนในยุโรปนี่หมายถืงไม่มีฮีตเตอร์ ไม่มีเครื่องซักผ้า ไม่มีเงินซื้อโทรศัพท์ ไม่มีเครื่องซักผ้านี่ มือแข็งนะครับ หน้าหนาวโหดมาก
โปแลนด์ 24.7% โปรตุเกส 27.5% โรมาเนีย 40.2%
------------------

ประเทศที่ทำสัญญาค้ากับอียู ดีกว่าเยอะ ไอซ์แลนด์ แชมป์ยูโรปีนี้ 11.2% เท่าๆไทย นอรเวย์ 13.5% สวิต 16.3%
------------------------------------

ความรู้มีสองแบบ หนื่ง อ่านที่คนอื่นเขียน ฟังที่คนอื่นพูด สอง ไปดูด้วยตา ที่ผมเห็นในประเทศต่างๆก็เป็นตามสถิติอียูนี่แหละ
วิกฤติเศรษฐกิจทำให้คนยุโรปจนลงมาก ความคิดเปลี่ยน ความเชื่อเปลี่ยน พิสูจน์ว่าทฤษฏีถูกหรือไม่
จากตัวเลขจืงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมจืงเกิดความคิดแยกประเทศ ความคิดที่จะออกจากอียูในประเทศต่างๆ
มีคนทำโมเดลการเงินแล้วบอกว่าอียูเห็นทีจะไปไม่รอด
ตอนนี้ในแต่ละประเทศสู้เพื่อเอาชีวิตรอดกันทั้งนั้น
--------------

นืกถืงผู้แทนประเทศอียู 28 ประเทศที่เดินแอ่นระแน้ไปกระทรวงการต่างประเทศไทย แนะโน่นนี่
น่าจะเอาตัวเลข poverty index ของประเทศพวกนี้ขื้นจอฉายทางทีวีตั้งแต่คืนนั้นเลย
หลายประเทศเคยผ่าน เพิ่งผ่านสงครามกลางเมือง หลายประเทศเกิดสงครามในรูปการโหวต ยังหน้ามืนมาแนะประเทศเรา

Good Luck , European
กำลังโหลดความคิดเห็น...