xs
xsm
sm
md
lg

"กยศ."เล็งเพิ่มให้กู้เรียน "นักบิน"ปีละล้าน ชงมท.ไล่บี้ใครเบี้ยวหนี้ไม่ต่อบัตรปชช.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานกรรมการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) เปิดเผยว่า นโยบายใหม่ในปีนี้ ภายหลังจากแก้ไข พ.ร.บ.กองทุนฯ เสร็จแล้ว กยศ.จะมุ่งเน้นการปล่อยกู้ในกลุ่มวิชาชีพขาดแคลนมากขึ้นเช่น นักบิน หรือวิศวกร เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาล โดยเฉพาะ 10 กลุ่มอุตสาหกรรมคัสเตอร์ เช่น อุตสาหกรรมหุ่นยนต์ และไบโอเทคโนโลยี ซึ่งปัจจุบัน กยศ.ปล่อยกู้ให้แก่กลุ่มวิชาชีพที่ขาดแคลนอยู่แล้ว แต่มีจำนวนเงินกู้ยืมและจำนวนนักเรียนที่กู้น้อย เช่น สาขาแพทย์ กู้ได้ปีละ 100,000 บาท สาขาวิศวกร และนักบินก็ได้ปีละ 80,000 บาท

นอกจากนี้ ยังจะนำวิธีการบริหารเงินรูปแบบใหม่คือ การเปลี่ยนสินทรัพย์เป็นหลักทรัพย์ (Securitization) โดยจะนำหนี้ของ กยศ.ไปขายให้แก่นักลงทุนที่สนใจ เพื่อให้ กยศ.มีเงินทุนหมุนเวียนกลับคืนแล้วนำไปปล่อยกู้ให้แก่นักเรียนและนักศึกษาหน้าใหม่ โดยลดการเพิ่งพาเงินงบประมาณจากรัฐบาลปีละนับหมื่นล้านบาท

ล่าสุด กยศ.ได้ลงนามกับองค์กรนายจ้าง 36 หน่วยงาน ทั้งราชการ รัฐวิสาหกิจและเอกชน เพื่อให้หน่วยงานดังกล่าวช่วยเหลือด้านหลักการบัญชีเงินเดือนของลูกจ้างที่เป็นลูกหนี้ กยศ. โดยก่อนหน้านี้ กยศ.ได้มีการลงนามกับหน่วยงานต้นแบบ 5 แห่ง คือ กรมบัญชีกลาง บริษัท บาธรูม ดีไซน์ จำกัด มหาวิทยาลัยนเรศวร มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ วิทยาลัยเทคโนโลยีตะวันออกไปแล้ว และได้ผลเป็นอย่างดี โดยจะพยายามผลักดันให้หน่วยงานราชการทั้ง 200 แห่ง และรัฐวิสาหกิจ 50 แห่งเข้าร่วมให้มากขึ้น

ในส่วนของข้าราชการเป็นหนี้ กยศ. และไม่ยอมใช้หนี้กว่า 6 หมื่นราย จะพยายามให้ข้าราชการทั้งหมดใช้หนี้ด้วยการขอให้หน่วยงานราชการมาเข้าร่วมโครงการกับ กยศ.ทั้งหมด ซึ่งการลงนามระหว่างหน่วยงานนายจ้างกับ กยศ.จะทำให้สามารถหักบัญชีรายเดือนสำหรับคนที่เป็นหนี้ได้ โดยหักต่อเดือนไม่มาก เพียง 100 บาท สำหรับหนี้ 1 แสนบาท หรือปีละประมาณ 1,500 บาท ดีกว่าถูกฟ้องร้องดำเนินคดีและต้องออกจากราชการ

ขณะเดียวกัน กระทรวงการคลังกำลังศึกษาข้อกฎหมายร่วมกับกระทรวงมหาดไทย เพื่อดำเนินการไม่ต่ออายุบัตรประจำตัวประชาชนของผู้ที่กู้ยืมเงิน กยศ.แต่ไม่ชำระเงินคืนให้กับกองทุน โดยได้ประสานกระทรวงมหาดไทยตรวจสอบหมายเลขบัตรประจำตัวประชาชนของผู้กู้ยืม หากพบว่าไม่ชำระเงินกองทุนฯ จะไม่ต่ออายุบัตรประจำตัวประชาชนทันที แต่คงต้องดูข้อกฎหมายอีกครั้งว่าสามารถดำเนินการได้หรือไม่ รวมถึงการทำใบขับขี่และบัตรประกันสังคมด้วย

นอกจากนี้เตรียมจะไปหารือกับสำนักงานประกันสังคม ในการตรวจสอบข้อมูลผู้กู้ที่มีการทำประกันสังคมเพื่อตามมาชำระหนี้ รวมถึงกำลังประสานไปยังกระทรวงมหาดไทย ขอให้ไม่ต่ออายุบัตรประชาชนให้ผู้ที่ไม่ใช้หนี้ กยศ. ซึ่งกระทรวงมหาดไทยกำลังไปดูว่าผิดกฎหมาย หรือผิดรัฐธรรมนูญหรือไม่

ทั้งนี้ ในปัจจุบัน กยศ.มียอดปล่อยกู้สะสมประมาณ 400,000 ล้านบาท มีหนี้คงค้างประมาณ 50,000 ล้านบาท และในจำนวนนี้ เป็นหนี้คงค้างที่มีการฟ้องร้องประมาณ 36,000 ล้านบาท หรือประมาณ 70%.
กำลังโหลดความคิดเห็น...