xs
sm
md
lg

ม.มหิดลนัดแถลงบ่ายนี้!ผิดหวัง"ฮาร์วาร์ด"ปล่อย“ดลฤดีหนีทุน”ลอยนวล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

หลังจากมีการเผยแพร่ในโลกออนไลน์ ของผู้ที่ได้รับผลกระทบจากจากกรณีอดีตอาจารย์ คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ไปศึกษาต่อปริญญาโท และปริญญาเอก ที่สหรัฐอเมริกาแล้วไม่กลับมาทำงานชดใช้ทุนตามสัญญา จนทำให้ผู้ค้ำประกัน 4 ราย ต้องชดใช้เงินแทน เช่น ทันตแพทย์เผด็จ พูลวิทยกิจ ทันตแพทย์ที่คลินิกแห่งหนึ่งใน จังหวัดสระบุรี ที่เป็นผู้ค้ำประกัน และต้องร่วมชดเชยรวมกันมากกว่า 10 ล้านบาท เมื่อ 10 กว่าปีที่ผ่านมา ทั้งที่อดีตอาจารย์หญิงคนดังกล่าว กลับเป็นอาจารย์ในมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด มีครอบครัว และความเป็นอยู่ที่สุขสบาย โดยคู่กรณีได้ตั้งทนายสู้คดี และทางมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดตอบกลับมาว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องส่วนตัว ทางมหาวิทยาลัยไม่สามารถเข้าไปยุ่งเกี่ยวได้

ด้านนพ.อุดม คชินทร อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล ระบุว่า กรณีของอดีตอาจารย์คนดังกล่าวรับทุนของรัฐบาล ไม่ใช่ทุนมหาวิทยาลัย แต่มหาวิทยาลัยเป็นตัวกลางในการประสานและเสนอชื่อผู้ค้ำประกันให้ทางสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน หรือ ก.พ. ตามหลักเกณฑ์ และที่ผ่านมา มหาวิทยาลัยให้ทุนอาจารย์ไปเรียนต่อต่างประเทศปีหนึ่งเกือบร้อยทุน เฉพาะทุนด้านสาธารณสุขในกลุ่มแพทย์ ทันตแพทย์ พยาบาล ฯลฯ ประมาณ 50-60 ทุน และมีบ้างที่ไม่ยอมกลับมาทำงานตามกำหนด และเลือกจะใช้ทุนคืนเป็นเงิน แต่ไม่เคยมีกรณีไม่ใช้เงินคืน

มีเพียงรายนี้ที่หนีไปไม่ใช้หนี้และไม่กลับมา และการที่รัฐบาลหรือมหาวิทยาลัยกำหนดเงื่อนไขให้ใช้ทุนคืน 3 เท่า เพราะอยากให้คนเหล่านี้กลับทำงานเพื่อประเทศชาติ ไม่ได้อยากได้เงินคืน รวมทั้งมหาวิทยาลัยได้ประสานไปยัง มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด โดยตอบกลับมาว่า เป็นเรื่องส่วนตัวที่ต้องประสานไปยังเจ้าตัว

"ผมรู้สึกไม่ดีกับมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดที่ตอบแบบนั้นและไม่แสดงท่าทีอะไร ทั้งที่การรับคนเป็นอาจารย์ควรจะดูเรื่องความมีคุณธรรมประกอบด้วย แต่ก็ไม่สามารถทำอะไรได้ และยังส่งผลกระทบกับผู้ที่รับทุนในรุ่นต่อไป ทำให้หาคนมาค้ำประกันยากขึ้น ถ้าถามความเห็นส่วนตัว ถ้ามีลูกศิษย์หรืออาจารย์มาขอให้ค้ำก็คงต้องคิดให้หนัก เพราะถ้าหนีไม่ยอมใช้หนี้อีกแล้วเดือดร้อน คงไม่มีใครมาช่วยได้"

ทั้งนี้ มีรายงานจากตำรวจตรวจคนเข้าเมืองว่า ก่อนหน้านี้ประมาณ 1 ปี อดีตอาจารย์คนดังกล่าว ได้เดินทางเข้าในประเทศไทย เพื่อมางานศพมารดา และ อยู่ในไทยนานกว่า 10 วัน ทำให้มีการตั้งข้อสังเกตว่า ทำไมมหาวิทยาลัยมหิดลไม่ติดตามทวงถามมากกว่านี้ จนส่งผลกระทบต่อผู้ค้ำประกัน

ล่าสุด ศาสตราจารย์ นายแพทย์บรรจง มไหสวริยะ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล และ ศาสตราจารย์ทันตแพทย์พาสน์ศิริ นิสาลักษณ์ คณบดีคณะทันตแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เตรียมแถลงข่าวเกี่ยวกับประเด็นนี้ ในวันนี้ (2 ก.พ.) เวลา 13.00 น. ณ ห้องประชุมศาสตราจารย์เกียรติคุณ นายแพทย์นที รักษ์พลเมือง ชั้น 4 สำนักงานอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา หลังกรณีดังกล่าวตกเป็นข่าวอื้อฉาวและถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในโลกโซเชียลมีเดีย
กำลังโหลดความคิดเห็น...