xs
xsm
sm
md
lg

ไล่ออกจนท.ระดับสูงเรือนจำเม็กซิโก ปล่อยราชายาเสพติดหลบหนี

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

รัฐบาลเม็กซิโกตั้งรางวัลนำจับ นายโจควิน กัซแมน เจ้าพ่อยาเสพติดเจ้าของฉายา "เอล ชาโป" เป็นจำนวนสูงถึง 3.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ(ราว 130 ล้านบาท) และไล่ออกเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเรือนจำหลายคนท่ามกลางข้อสงสัยว่าการ์ดมีส่วนช่วยเหลือให้เขาหลบหนีออกจากสถานคุมขังที่มีมาตรการรักษาความปลอดภัยสูงสุดแห่งหนึ่งของประเทศ

มิเกล อังเกล โอโซริโอ ชอง รัฐมนตรีมหาดไทยเม็กซิโกเผยว่านายกัซแมน หายไปจากห้องขังในช่วงค่ำวันเสาร์(11ก.ค.) แม้ว่าเขาจะสวมกำไลเฝ้าระวังและมีกล้องวงจรปิดคอยสังเกตการณ์ในห้องขังตลอด 24 ชั่วโมง "นายกัซแมนน่าจะสมคบคิดกับบุคลากรของเรือนจำ ซึ่งหากได้รับการยืนยัน มันก็จะเข้าข่ายองค์ประกอบของพฤติกรรมก่อกบฏ"

หัวหน้าแก๊งยาเสพติดทรงอิทธิพลอย่าง "ซีนาโลอา" หลบหนีออกจากเรือนจำอัลติกลาโน ห่างจากกรุงเม็กซิโก ซิตี ไปทางตะวันตกราว 90 กิโลเมตร เมื่อช่วงค่ำวันเสาร์ (11 ก.ค.) ผ่านอุโมงค์ใต้พื้นห้องอาบน้ำภายในห้องขัง

แม้มีการติดตั้งกล้องวงจรปิดในห้องขัง แต่โอโซริโอ ชอง ยอมรับว่ามีจุดบอด 2 จุด เพื่อเคารพต่อความเป็นส่วนตัวของนักโทษและสิทธิมนุษยชน และเขาได้จัดการถอดกำไลข้อมือออก ขณะที่อุปกรณ์ติดตามตัวดังกล่าวจะทำงานก็ต่อเมื่ออยู่ภายในเรือนจำเท่านั้น

โอโซริโอ ชอง เผยต่อว่าเขาได้ไล่ออกผู้อำนวยการเรือนจำอัลติกลาโน เช่นเดียวกับหัวหน้าระบบทัณฑสถานของประเทศและผู้ประสานงานอำนวยความสะดวกแก่การสืบสวน

อัยการสูงสุดเผยว่าได้ดำเนินการสอบปากคำเจ้าหน้าที่เรือนจำ 34 คนและนักโทษ 17 คน แต่จนถึงตอนนี้ยังไม่มีการตั้งข้อหาใคร ส่วนเจ้าหน้าที่รัฐบาลกลางเผยว่าพนักงานเรือนจำระดับต่างๆหลายคน ในนั้นรวมถึงพัศดีเรือนจำ ต้องนอนค้างคืนในแผนกต่อต้านองค์กรอาชญากรรมของสำนักงานอัยการสูงสุด ท่ามกลางข้อสงสัยว่าอาจมีคนในรู้เห็น

รัฐมนตรีมหาดไทยได้ร้องขอชาวเม็กซิโกช่วยเจ้าหน้าที่ตามล่านายกัซแมน โดยเสนอมอบรางวัลนำจับของรัฐบาล 60 ล้านเปโซ(130 ล้านบาท) ซึ่งมากกว่ารางวัลนำจับหัวหน้าแก๊งยาเสพติดอื่นๆถึง 2 เท่า "จะไม่การหยุดพักไล่ล่าอาชญากรรายนี้" เขากล่าว "จะไม่มีการหยุดพักความพยายามจับตัวเขากลับมา"
กำลังโหลดความคิดเห็น...