xs
xsm
sm
md
lg

กมธ.ต่างประเทศจับพิรุธสหรัฐฯ-นานาชาติจงใจเล่นงานไทยปมอุยกูร์

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นายสมชาย แสวงการ รองประธานคณะกรรมาธิการการต่างประเทศ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ ให้สัมภาษณ์สหรัฐและนานาชาติร่วมประณามไทยกรณีส่งตัวชาวอุยกูร์กลับประเทศ ว่า น่าเป็นความผิดปกติอย่างตั้งใจเล่นงานไทยมากกว่า เนื่องจากก่อนหน้านี้ประเทศไทยส่งชาวอุยกูร์ 172 คน ไปประเทศตุรกี ทางสหรัฐฯ สหภาพยุโรป (อียู) และสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) ไม่ได้ออกมาโวยวายว่าเป็นการละเมิดสิทธิฯ แต่ทันทีที่ประเทศไทยส่งชาวอุยกูร์ 109 คน ที่บางคนต้องสงสัยว่าจะเป็นผู้ก่อเหตุร้ายในซินเกียงออกจากไทย ปรากฏว่าผู้ชุมนุมที่ตุรกี นำโดยผู้นำอุยกูร์ที่สหรัฐฯ หนุนหลังก็พากำลังบุกไปสถานกงสุลไทยเกือบทันที ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยแห่งชาติตุรกีที่มีหน้าที่เฝ้าสถานกงสุลหายไปไหน และหลังจากเกิดเหตุขึ้น ทางสหรัฐฯ และอียู ยูเอ็นเอชซีอาร์ ควรจะตำหนิตุรกีที่ปล่อยให้บุกพังสถานกงสุลไทย เพราะถือเป็นสถานการณ์ที่อันตรายต่อทุกชาติอย่างยิ่ง แต่กลับออกเเถลงการณ์เล่นงานไทยทันที

นอกจากนี้ รัฐบาลตุรกีควรจะขอโทษรัฐบาลไทยที่ปล่อยให้กลุ่มผู้ชุมนุมบุกพังสถานทูตไทย แต่กลับออกแถลงการณ์โจมตีประเทศไทย ซึ่งทั้งที่ตุรกีก็รู้ดีว่าบุคคลที่ไทยส่งกลับจีนเป็นไปตามคำร้องขอของจีนในฐานะผู้ต้องสงสัยก่อเหตุร้าย เพื่อกลับไปสอบสวนดำเนินคดีตามสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามเเดน ซึ่งตุรกีกลับทำพาสปอร์ตทั้งหมดให้ชาวอุยกูร์เหล่านั้นทุกคน โดยอ้างว่าเป็นชาวตุรกี ทั้งๆ ที่ชัดเจนว่าคนเหล่านั้นเเม้มีเชื้อชาติเผ่าพันธุ์สืบสายมาจากตุรกี โดยคนทั้งหมดเป็นคนที่เกิดในเเผ่นดินจีน เช่นเดียวกับคนไทยที่เกิดในสหรัฐฯ ในอังกฤษ หรือคนจีน ที่มาเกิดในเเผ่นดินไทย ก็คือคนไทยเชื้อสายจีน

นายสมชาย กล่าวว่า สหรัฐฯ เองก็เคยขอร้องเเกมบีบรัฐบาลไทยให้ส่งชาวต่างชาติที่ไม่ใช่อเมริกันไปสหรัฐฯ เท่าที่จำได้คือฮัมบาลี ชาวมุสลิม เเละวิคเตอร์ บูท ชาวรัสเซีย ไม่เห็นว่าสหรัฐฯ และอียูจะตำหนิไทยว่าละเมิดสิทธิมนุษยชน ขณะที่ยูเอ็นเอชซีอาร์เป็นตัวการที่ช่วยเหลือคนทำผิดในไทยหลายคนไปเป็นผู้ลี้ภัยทางการเมืองในนิวซีเเลนด์เเละฝรั่งเศส ทั้งๆ ที่พวกนี้กระทำผิดความมั่นคงต่อพระมหากษัตริย์ เช่น ตั้ง อาชีวะ เเละอั้ม เนโกะ เมื่อไทยขอให้ส่งตัวคืนมาขึ้นศาลไทย กลับทำเฉย ซึ่งตนไม่อยากคิดว่าเป็นส่วนหนึ่งในแผนโลกล้อมประเทศไทย เนื่องจากประเทศไทยไม่ใช่คู่ขัดแย้ง ทั้งนี้ ขอให้ผู้เกี่ยวข้องนำเรื่องนี้ไปหารือกับจุฬาราชมนตรีเพื่อหาแนวทางปฏิบัติในเรื่องนี้ รวมทั้งขอให้ทุกฝ่าย ทั้งสภาความมั่นคงแห่งชาติ ผู้แทนด้านสิทธิมนุษยชน เป็นต้น ที่มีความข้องใจส่งตัวแทนไปยังประเทศจีน ดูกระบวนการยุติธรรมของจีนในการดำเนินการกับชาวอุยกูร์เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง
กำลังโหลดความคิดเห็น...