xs
xsm
sm
md
lg

ตุรกีประณามเหตุโจมตีกงสุลไทยและนักท่องเที่ยวจีน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

สื่อต่างประเทศรายงาน ไทยในวันศุกร์(10ก.ค.) ดำเนินการปิดสถานทูตและสถานกงสุลในตุรกีชั่วคราว หลังเจอประท้วงรุนแรงคัดค้านกรณีเนรเทศชาวมุสลิมอุยกูร์ไปยังจีน พร้อมเผยหลายชาติก็เคยทำเบบเดียวกับกรุงเทพฯที่ถูกตำหนิจากสหรัฐฯและยูเอ็น ส่วนอังการามีท่าทีโอนอ่อนลง ประณามเหตุโจมตีสำนักงานด้านการทูตและนักท่องเที่ยว

เอเอฟพีรายงานว่าการปิดสถานทูตในกรุงอังการาและสถานกงสุลในอิสตันบูลของไทยครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านจีนใช้แผ่นไม้และหิน ทุบกระจกและบุกเข้าไปในสถานกงสุล ทำลายข้าวของภายในอาคารและรื้อถอนสัญลักษณ์ที่อยู่ด้านนอก

เหตุการณ์นี้ถือเป็นการประท้วงล่าสุดในตุรกี ต่อแนวทางปฏิบัติของจีนกับชนมุสลิมกลุ่มน้อยที่พูดภาษาเติร์ก ในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของแดนมังกร โดยชาวอุยกูร์อ้างว่าพวกเขาต้องเผชิญการกดขี่ทั้งด้านวัฒนธรรมและศาสนา

ไทย เปิดเผยในวันพฤหัสบดี(9ก.ค.) ว่าได้ส่งตัวชาวอุยกูร์ 172 คน ไปยังอิสตันบูลเมื่อช่วงปลายเดือนมิถุนายน ส่วนอีกประมาณ 100 คน ส่งไปยังจีนในวันพุธ(8ก.ค.)ที่ผ่านมา แต่ข่าวคราวการเนรเทศไปแดนมังกรอย่างกะทันหัน กระพือเสียงประณามจากนานาชาติ ในนั้นรวมถึงสหรัฐฯ กลุ่มสิทธิมนุษยชนต่างๆ เช่นเดียวกับสหประชาชาติและอิสตันบูล

รายงานข่าวของสื่อมวลชนตุรกีแห่งหนึ่งบอกว่ามีนักท่องเที่ยวชาวเอเชียคนหนึ่งถูกผู้ประท้วงสนับสนุนอุยกูร์เล่นงานในกรุงอังการาเมื่อวันพฤหัสบดี(9ก.ค.) เพราะเธอถูกคิดว่าเป็นคนจีน ในเรื่องนี้ อาห์เมต ดาวูโตกลู นายกรัฐมนตรีตุรกีบอกกับผู้สื่อข่าวในวันศุกร์(9ก.ค.) ว่าการโจมตีสำนักงานด้านการทูตและนักท่องเที่ยวนั้น "สวนทางกับคุณค่าทางวัฒนธรรมและหลักการทางการเมืองของเรา" พร้อมระบุประตูแห่งการพูดคุยระหว่างประเทศของเขากับไทยและจีนยังเปิดอยู่
กำลังโหลดความคิดเห็น...