xs
xsm
sm
md
lg

ยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดจากแผ่นดินไหวเนปาลทะลุ5,000ศพแล้ว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นายกรัฐมนตรีเนปาลคาดหมาย ยอดผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวรุนแรงในประเทศของเขาอาจถึง 10,000 คน ขณะที่ตัวเลขทางการที่ออกมาตอนค่ำวันอังคาร (28เม.ย.) ทะลุหลัก 5,000 ราย รวมทั้งยังมีข่าวล่าสุดว่าเกิดหิมะถล่มครั้งใหม่ในเส้นทางไต่เขายอดนิยมซึ่งทำให้มีคนสูญหายไป 250 คน ในเวลาเดียวกัน ผู้นำเนปาลยอมรับว่าแม้ระดมสรรพกำลังก็ยังไม่สามารถให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยทุกพื้นที่ได้พร้อมกัน นอกจากนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสนามบินกาฐมาณฑุที่แออัดยังเป็นอุปสรรคต่อการลำเลียงความช่วยเหลือจากต่างชาติ

รัฐบาลยังไม่สามารถที่จะประเมินขนาดของความเสียหายซึ่งเกิดขึ้นจากแผ่นดินไหวระดับความรุนแรง 7.8 ซึ่งเกิดขึ้นตั้งแต่วันเสาร์ (25) เนื่องจากยังไม่สามารถเข้าถึงพื้นที่เขตเขาจำนวนมาก ถึงแม้มีสิ่งของช่วยเหลือและบุคลากรด้านต่างๆ หลั่งไหลกันเข้ามาจากทั่วโลก

นายกรัฐมนตรีสุชิล คอยราลาของเนปาล ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวรอยเตอร์ในวันอังคาร (28) ว่า จำนวนผู้เสียชีวิตอาจจะทะลุหลัก 10,000 คน ในขณะที่ข้อมูลข่าวสารเรื่องความเสียหายจากหมู่บ้านและตำบลห่างไกลยังคงมาไม่ถึง

เขาบอกว่ารัฐบาลกำลังพยายามอย่างเต็มที่เท่าที่จะทำได้แล้วในการค้นหาและกู้ภัย แต่การส่งความช่วยเหลือไปยังพื้นที่ทุรกันดารเป็นภารกิจที่ท้าทายและยากลำบากมาก

สำหรับยอดผู้เสียชีวิตที่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการออกมาแล้วนั้น จนถึงช่วงค่ำวันอังคาร เฉพาะในเนปาลประเทศเดียวยอดอยู่ที่ 5,057 คน ในจำนวนนี้เป็นนักปีนเขา 18 คนที่ถูกหิมะถล่มบนเอเวอเรสต์ ขณะที่นักปีนเขาที่รอดชีวิตนั้น ได้รับการอพยพด้วยเฮลิคอปเตอร์ลงมาทั้งหมดแล้ว สำหรับผู้ได้รับบาดเจ็บอยู่ที่ประมาณ 8,000 คน

นอกจากนี้ ยังมีผู้เสียชีวิตอีกราว 100 รายในประเทศเพื่อนบ้าน โดยแบ่งเป็นชาวอินเดีย 73 คน ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตในเขตปกครองทิเบตของจีนเพิ่มเป็น 25 คน

เฟอร์ฮัน ฮัก โฆษกยูเอ็นแถลงเมื่อวันจันทร์ว่า ทีมงานด้านมนุษยธรรมของยูเอ็นในเนปาลจะประสานงานกับรัฐบาลเนปาล เพื่อวางกรอบโครงปฏิบัติการบรรเทาทุกข์โดยรวมที่ชัดเจนขึ้นภายใน 48 ชั่วโมง โดยภารกิจสำคัญที่สุดคือการค้นหาและกู้ภัย

อย่างไรก็ตาม รันเวย์ที่แน่นขนัดในสนามบินนานาชาติกาฐมาณฑุ กำลังเป็นอุปสรรคสำคัญต่อความพยายามในการลำเลียงความช่วยเหลือเข้าสู่เนปาล สำนักงานความร่วมมือระหว่างประเทศของญี่ปุ่นเผยว่า ทีมบรรเทาภัยพิบัติพยายามนำเครื่องบินลงจอดในกาฐมาณฑุเป็นครั้งที่ 3 เมื่อวันอังคาร หลังจากสองครั้งแรกต้องวกกลับเนื่องจากสนามบินแออัด
กำลังโหลดความคิดเห็น