xs
xsm
sm
md
lg

โตโยต้ายันรถไม่ได้บกพร่องหลังยอมความในคดีคันเร่ง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

“โตโยต้า” แถลงว่า ได้ตกลงที่จะจ่ายเงินประมาณ 1,100 ล้านดอลลาร์ (ราว 34,100 ล้านบาท) เพื่อประนีประนอมยอมความในคดีซึ่งบริษัทถูกยื่นฟ้องหมู่จากบรรดาเจ้าของรถยนต์ในสหรัฐฯที่ได้รับผลกระทบจากการเรียกคืนรถกลับมาซ่อมแซมครั้งใหญ่หลายระลอก เป็นการปิดฉากวิกฤตด้านความปลอดภัยครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของผู้ผลิตรถยนต์อันดับ 1 ของญี่ปุ่นรายนี้ อย่างไรก็ตาม โตโยต้ายังคงย้ำว่าตนเองไม่ได้ยอมรับว่ารถของตนมีข้อบกพร่องแต่อย่างใด

ตามคำแถลงซึ่งบริษัทนำออกเผยแพร่ในสหรัฐฯตั้งแต่วันพุธ (26) แต่เป็นที่ทราบกันในญี่ปุ่นและเอเชียวันพฤหัสบดี (27) โตโยต้า มอเตอร์ ตกลงยินยอมจ่ายชดเชยให้แก่เจ้าของรถยนต์ราว 16.3 ล้านคัน ซึ่งสามารถอ้างได้ว่า รถโตโยต้าและแบรนด์อื่นๆ ในเครือที่พวกตนเป็นเจ้าของครอบครองอยู่ มีมูลค่าลดฮวบลงหลังเกิดอุบัติเหตุถึงแก่ชีวิตนับสิบกรณี ที่เชื่อกันว่าเกิดจากปัญหาในการควบคุมความเร็วของรถค่ายนี้เมื่อปี 2009

ข้อตกลงซึ่งยังต้องผ่านการรับรองจากผู้พิพากษาศาลสหรัฐฯในแคลิฟอร์เนียก่อนด้วยนี้ ประกอบด้วยค่าใช้จ่ายในการติดตั้งระบบตัดการทำงานคันเร่งอัตโนมัติ (brake override system) รวมทั้งชิ้นส่วนอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องสำหรับรถที่โตโยต้าเรียกคืนมาซ่อมแซมให้ฟรีๆ จำนวนราว 2.7 ล้านคัน นอกจากนั้นยังรวมถึงค่าชดเชยที่บริษัทจะจ่ายให้แก่ผู้ขายรถโตโยต้าในราคาต่ำกว่าที่ควรจะเป็น หลังจากที่บริษัทประกาศเรียกคืนรถมาซ่อมแซมความบกพร่องนี้ หรือผู้ที่เป็นเจ้าของรถซึ่งไม่สามารถเปลี่ยนชิ้นส่วนฟรีข้างต้นแล้ว


ข้อตกลงคราวนี้ครอบคลุมทั้งรถแบรนด์โตโยต้า, เลกซัส และ ไซออน รุ่นระหว่างปี 1998-2010 ซึ่งจำหน่ายในสหรัฐฯจำนวนราว 16 ล้านคัน โดยรวมถึงรถขายดีอย่าง โตโยต้า คัมรี และ โตโยต้า โคโรลลา

อย่างไรก็ตาม คริสโตเฟอร์ เรโนลส์ ที่ปรึกษาใหญ่ด้านกฎหมายของโตโยต้า มอเตอร์ เซลส์ แห่ง อเมริกา แถลงว่า หลักฐานทางวิทยาศาสตร์และการประเมินผลของผู้เชี่ยวชาญอิสระต่างยืนยันว่า ระบบลิ้นปีกผีเสื้ออิเล็กทรอนิกส์ (electronic throttle control systems) ของโตโยต้ามีความปลอดภัย กระนั้น บริษัทตัดสินใจยุติปัญหาทางกฎหมายด้วยการประนีประนอมยอมความ เพื่อให้บังเกิดผลประโยชน์สูงสุดทั้งแก่บริษัท พนักงาน ตัวแทนจำหน่าย และลูกค้า
กำลังโหลดความคิดเห็น