xs
xsm
sm
md
lg

"วัดปราสาท" นนทบุรี จัดใหญ่งานยกช่อฟ้าโบสถ์มหาอุตม์ พร้อมจัดมุมญี่ปุ่นสวยเก๋ให้นักท่องเที่ยวเช็กอิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


วัดปราสาทจัดมุมญี่ปุ่นไว้ให้ถ่ายรูปในงาน ยกช่อฟ้าอุโบสถมหาอุตม์ 17-26 พ.ค.นี้ (ภาพ : เพจ วัดปราสาท จังหวัดนนทบุรี Wat Prasat.)
"วัดปราสาท" ชวนเที่ยวงานยกช่อฟ้าอุโบสถมหาอุตม์ อายุเก่าแก่กว่า 400 ปี ในวันที่ 17-26 พ.ค.67 ภายในงานนอกจากจะมีพิธียกช่อฟ้า ปิดทองหลวงพ่อใหญ่ เวียนเทียนวันวิสาขบูชา ชมการแสดงดนตรี การออกร้านและจำหน่ายอาหารมากมายแล้ว ทางวัดยังจัดมุมญี่ปุ่นกิ๊บเก๋เอาไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกันอีกด้วย

"วัดปราสาท" (โบราณสถานแห่งชาติ) ต.บางกร่าง อ.เมือง จ.นนทบุรี ชวนร่วมรับบุญใหญ่ในงาน "ยกช่อฟ้าอุโบสถมหาอุตม์ อายุกว่า 400 ปี" ที่จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 17-26 พฤษภาคม 2567 โดยพิธียกช่อฟ้า (ช่อฟ้ารอง ด้านทิศตะวันตก) จะจัดขึ้นในวันวิสาบูชา พุธที่ 22 พฤษภาคม ตั้งแต่เวลา 15.00 น. เป็นต้นไป

วัดปราสาทจัดมุมญี่ปุ่นไว้ให้ถ่ายรูปในงาน ยกช่อฟ้าอุโบสถมหาอุตม์ 17-26 พ.ค.นี้ (ภาพ : เพจ วัดปราสาท จังหวัดนนทบุรี Wat Prasat.)
นอกจากนี้ภายในงานยังมีกิจกรรม เวียนเทียนวันวิสาขบูชา ปิดทองหลวงพ่อใหญ่หนึ่งในพระพุทธรูปสำคัญของจังหวัดนนทบุรี การแสดงมรสพ-ดนตรี การออกร้านและจำหน่ายอาหารมากมายแล้ว และพิเศษคือปีนี้ทางวัดปราสาทได้จัดพื้นที่สวนหนึ่งเป็นมุมญี่ปุ่นบรรยากาศสวยเก๋เอาไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกันอีกด้วย

วัดปราสาทจัดมุมญี่ปุ่นไว้ให้ถ่ายรูปในงาน ยกช่อฟ้าอุโบสถมหาอุตม์ 17-26 พ.ค.นี้ (ภาพ : เพจ วัดปราสาท จังหวัดนนทบุรี Wat Prasat.)
สำหรับวัดปราสาท ตั้งอยู่ที่ หมู่ 4 ซ.วัดปราสาท ถ.บางกรวย-ไทรน้อย ต.บางกร่าง อ.เมือง จ.นนทบุรี เป็นอีกหนึ่งวัดโบราณของจังหวัดนนทบุรี สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในรัชสมัยสมเด็จพระเจ้าปราสาททอง เมื่อครั้งดำรงพระยศเป็น เจ้าพระยากลาโหมสุริยวงศ์ ในรัชสมัยสมเด็จพระเจ้าทรงธรรม

วัดปราสาทมีไฮไลต์สำคัญคือ “อุโบสถมหาอุตม์" หรือ "โบสถ์มหาอุด" ซึ่งมีประตูทางเข้าทางด้านหน้าเพียงฝั่งเดียว ไม่มีหน้าต่าง เป็นโบสถ์ก่ออิฐถือปูนศิลปะสมัยอยุธยา หลังคาตกท้องช้างทรงเรือสำเภา ตรงหน้าบันมีงานจำหลักลายไม้รูปนารายณ์ทรงสุบรรณ ผลงานศิลปะชั้นครูอันสุดคลาสสิกที่ยากจะหาชมได้ในปัจจุบัน

อุโบสถมหาอุตม์
ภายในประดิษฐาน "หลวงพ่อใหญ่" หรือ "พระพุทธรูปปราสาททอง" พระพุทธรูปปางสมาธิอายุเก่าแก่กว่า 400 ปี เป็นองค์พระประธาน ซึ่งเป็นหนึ่งในพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองนนทบุรีที่มีคนเดินทางมากราบไหว้ขอพรกันอย่างต่อเนื่อง

ด้านหลังโบสถ์มีการสร้างช่องแสง 1 ช่องไว้ด้านหลังองค์พระประธาน เพื่อให้แสงสว่างกระจายไปทั่วองค์พระประธาน เสมือนมีพระรัศมีส่องแสงออกมา ถือเป็นอีกหนึ่งภูมิปัญญามหัศจรรย์ที่บรรพชนได้สร้างสรรค์ไว้

ภายในอุโบสถมหาอุตม์
นอกจากนี้ภายในโบสถ์ยังมีภาพจิตรกรรมฝาผนังเรื่องทศชาติชาดกอัยสวยงามคลาสสิก แต่ว่าปัจจุบันหลายจุดเลือนหายไปตามกาลเวลา

วัดปราสาทยังมีสิ่งน่าสนใจอื่น ๆ อีก อย่างเช่น หอพระไตรปิฎกกลางน้ำ ธรรมาสน์โบราณสมัยกรุงศรีอยุธยา วิหารบูรพาจารย์ และต้นตะเคียนยักษ์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยอายุกว่า 1,000 ปี

ต้นตะเคียนใหญ่
กำลังโหลดความคิดเห็น