xs
xsm
sm
md
lg

เตรียมตื่นตา “ปราสาทพนมรุ้ง” พระอาทิตย์ขึ้น-ตก ตรงประตูทั้ง 15 ช่อง ครั้งสุดท้ายของปี 66

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์มหัศจรรย์ “ปราสาทพนมรุ้ง” กับปรากฏการณ์พระอาทิตย์ขึ้น-ตก ตรงประตูทั้ง 15 ช่อง ซึ่งแต่ละปีจะมีเพียง 4 ครั้งเท่านั้น โดยครั้งสุดท้ายของปีนี้ (66) จะมีขึ้นในวันที่ 5-7 ต.ค. ตั้งแต่เวลา 17.30 น. เป็นต้นไป

พระอาทิตย์ขึ้นลอดช่อง 15 ประตู (ภาพจากเพจ “อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง บุรีรัมย์” บันทึกภาพวันที่ 10 ก.ย.63)
อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง ขอเชิญชมปรากฏการณ์พระอาทิตย์ตกตรง 15 ช่องประตู ครั้งสุดท้ายของปีนี้ ณ ปราสาทพนมรุ้ง อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ สามารถมาชมได้ในวันที่ 5 - 7 ตุลาคม 2566 เวลา 17.30 น. เป็นต้นไป บริเวณลานหน้าปราสาท ทิศตะวันออก โดยพระอาทิตย์จะตกประมาณ 17.55 น.

ปรากฏการณ์พระอาทิตย์ 15 ช่องประตู เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติ ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในแต่ละวัน หากมีฝนตก หมอก เมฆเยอะ หรือเมฆลงต่ำ จะไม่สามารถมองเห็นปรากฏการณ์ดังกล่าวได้


สำหรับ “ปราสาทพนมรุ้ง” หรือ “ปราสาทหินพนมรุ้ง” เป็นปราสาทหินในอารยธรรมขอมโบราณที่ได้ชื่อว่างดงามที่สุดในประเทศไทย มีองค์ประกอบที่เด่น ๆ หลากหลาย อาทิ เป็นปราสาทหินที่ก่อสร้างด้วยหินทรายสีชมพูอันงดงามสมส่วน ที่สร้างบนปากปล่องภูเขาไฟที่ดับสนิทแล้ว


และมีการก่อสร้างวางผังได้อย่างสุดยอด โดยสร้างตามคติจักรวาลมีองค์ปรางค์ประธานเปรียบดังยอดเขาพระสุเมรุ มีเส้นทางเดินสู่ปราสาทเปรียบเสมือนจุดเชื่อมต่อระหว่างโลกมนุษย์และสรวงสวรรค์ และที่นี่ยังเป็นแหล่งชมภาพจำหลักหินที่ดีที่สุดในเมืองไทย เพราะมีภาพจำหลักหินสวย ๆ งาม ๆ ให้ชมกันเพียบ รวมถึงภาพภาพเชิงสังวาสหรือภาพราคะศิลป์แฝงอารมณ์ขัน ความซุกซน ขี้เล่นของช่างโบราณ ที่ถือเป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ของปราสาทแห่งนี้


นอกจากความงดงามอลังการของ “ปราสาทพนมรุ้ง” ที่เป็นสถาปัตยกรรมจากยุคโบราณ ยังมีอีกหนึ่งความน่าอัศจรรย์คือ ใน 1 ปี จะมี 4 วันที่พระอาทิตย์ขึ้น-ตกลอดผ่านช่องประตูทั้ง 15 ประตูเป็นแนวเดียวกัน

โดยในทุกๆ ปีปราสาทพนมรุ้งจะมีปรากฏการณ์ดวงอาทิตย์ขึ้นและตก ลอดช่องผ่านประตูทั้ง 15 ช่อง เป็นแนวเดียวกัน 4 ครั้งเท่านั้น คือ พระอาทิตย์ขึ้นลอดช่องประตู 2 ครั้ง ในช่วงวันที่ 3-5 เมษายน และ 8 -10 กันยายน พระอาทิตย์ตกลอดช่องประตู 2 ครั้ง ในช่วงวันที่ วันที่ 5-7 มีนาคม และ 5-7 ตุลาคม

ภาพจาก อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง
เรื่องนี้มีข้อสันนิษฐานจากนักวิชาการว่า สถาปนิกขอมโบราณน่าจะเลือกสร้างปราสาทพนมรุ้ง โดยใช้แสงอาทิตย์ยามเช้ากำหนดทิศทางของปราสาทและแนวประตูทั้ง 15 ช่อง ซึ่งคาดว่าน่าจะตรงกับช่วงเทศกาลสงกรานต์พอดี แต่ต่อมาการหมุนของโลกเบี่ยงเบนไปเรื่อยๆ วันที่พระอาทิตย์ขึ้นส่องลอดทะลุประตูทั้ง 15 ช่อง จึงเลื่อนขึ้นมาปรากฏในช่วงต้นเดือนเมษายน

มาร่วมชมแสงสุดท้ายของวัน ณ ปราสาทพนมรุ้ง เทวสถานศาสนาพราหมณ์ฮินดูไศวนิกายที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย ติดต่อสอบถามโทร 044-666251 หรือ Inbox facebook : อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง บุรีรัมย์ Phanom Rung Historical Park

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline


กำลังโหลดความคิดเห็น