xs
xsm
sm
md
lg

สุดเจ๋ง! "ต้มยำกุ้ง" ติด 1 ใน 20 อันดับซุปที่ดีที่สุดในโลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ต้มยำกุ้ง
CNN Travel คัดเลือกซุปจากประเทศต่างๆ ทั่วโลกมาจัดอันดับ 20 ซุปที่ดีที่สุดในโลก โดย "ต้มยำกุ้ง" ของไทย ก็ถูกคัดเลือกให้ติดอันดับด้วย

"ซุป" เป็นอาหารที่เก่าแก่และเป็นสากลมากที่สุดอย่างหนึ่งของโลก คำจำกัดความของซุปนั้นมีความหลากหลายมาก ส่วนผสมในซุปมีมากมาย เริ่มต้นตั้งแต่เมล็ดพืช สมุนไพร หรือเนื้อสัตว์ต่างๆ และในแต่ละท้องถิ่นก็มีซุปที่มีเอกลักษณ์แตกต่างกันไป

เว็บไซต์ Cnn Travel ได้คัดเลือกซุปจากประเทศต่างๆ ทั่วโลก มาจัดเป็น 20 อันดับซุปที่ดีที่สุดในโลก โดยหนึ่งในนั้นมี "ต้มยำกุ้ง" เมนูชื่อดังอันดับต้นๆ ของไทย

Banga / ไนจีเรีย - ซุปที่มีส่วนผสมของผลปาล์มจากสามเหลี่ยมปากแม่น้ำไนเจอร์ มีเครื่องเทศผสมซอสสีแดงเข้มข้น นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมอื่นๆ อีก เช่น ปลา เนื้อวัว อาหารทะเลแห้ง เป็นต้น

Beef pho / เวียดนาม - เมนูชื่อดังของเวียดนาม น้ำซุปหอมอร่อยด้วยการเคี่ยวหลายชั่วโมง ปัจจุบัน มีเฝอหลากหลายแบบ แต่ที่เป็นแบบดั้งเดิมที่สุดก็คือเฝอเนื้อ ซึ่งยังคงเป็นที่นิยมอย่างมากในเวียดนาม

เฝอเนื้อ (ภาพจาก myhealthydish.com)
Borscht / ยูเครน - บีทรูปชิ้นเล็กๆ ลอยอยู่ในน้ำซุปสีแดงสด ราดด้วยครีมรสเปรี้ยว ซึ่งเป็นน้ำบีทรูทที่หมักด้วยแลคโต เป็นที่ชื่นชอบของชาวยูเครนและทั่วยุโรปตะวันออก

Bouillabaisse / ฝรั่งเศส - เป็นรสชาติซุปคลาสสิกแบบเมดิเตอเรเนียน มีส่วนผสมของหญ้าฝรั่น น้ำมันมะกอก เครื่องเทศ มะเขือเทศ ผสมผสานกับปลาสดจากทะเล

Caldo verde / โปรกุเกส - ในซุปมีผักใบเขียวซอยบางๆ ผสมกับมันฝรั่งและหัวหอม มีให้ลองชิมตั้งแต่ร้านอาหารเล็กๆ ในชนบท ไปจนถึงร้านอาหารสุดหรู

Chorba frik / แอลจีเรีย ลิเบีย และ ตูนิเซีย - ส่วนผสมหลักคือข้าวสาลีดูรัมที่เก็บเกี่ยวในขณะที่ยังมีสีเขียว เคี่ยวกับน้ำซุปมะเขือเทศ เครื่องเทศต่างๆ ถั่วชิกพี ไก่ตุ๋น เนื้อวัว หรือเนื้อแกะ เสิร์ฟพร้อมมะนาวและขนมปังก้อนใหญ่

Chupe de camarones / เปรู - ซุปครีมกุ้งนี้เป็นอาหารสุดพิเศษของเมืองประวัติศาสตร์ที่ล้อมรอบด้วยภูเขาไฟสูง มีส่วนผสมของกุ้ง มันฝรั่ง ข้าวโพด และเติมพริกที่มีรสหวานอมเปรี้ยว

Gazpacho / สเปน - ซุปผักแช่เย็นที่ทำจากมะเขือเทศ แตงกวา กระเทียม และน้ำมันมะกอก

Groundnut soup / แอฟริกาตะวันตก - ซุปถั่วลิสงที่มีส่วนผสมหลากหลายตามแต่ละท้องถิ่น และส่วนใหญ่จะเป็นซุปครีม เข้มข้น และเค็ม

Gumbo / สหรัฐอเมริกา - เป็นซุปที่มีการผสมผสานทางวัฒนธรรมและรสชาติ ได้รับอิทธิพลจากอาหารแอฟริกาตะวันตก อาหารพื้นเมือง และอาหารฝรั่งเศส ปรุงจากอาหารทะเล ไก่ และไส้กรอก

Harira / โมร็อกโก - สตูว์ถั่วชิกพี ที่มีส่วนผสมของอบเชย ขิง ขมิ้น พริกไทย และน้ำซุปมะเขือเทศ

Kharcho / จอร์เจีย - ซุปแบบดั้งเดิมที่ปรุงด้วยลูกพลัมแบบยังไม่สุก ให้รสเปรี้ยวที่เข้ากันกับความเข้มข้นของเนื้อวัว และวอลนัท ได้กลิ่นหอมจากเครื่องเทศนานาชนิด

บะหมี่ล่าเมี่ยน (ภาพจาก www.dailysabah.com)
Lanzhou beef noodle soup / จีน - บะหมี่ล่าเมี่ยนที่เส้นบะหมี่ทำสดจากพ่อครัวที่มีฝีมือ ใส่ลงในชามซุปเนื้อ มีน้ำมันพริกสีแดงสดลอยอยู่ด้านบน

Mohinga / เมียนมาร์ - เป็นเมนูอาหารเช้าสำหรับคนส่วนใหญ่ในเมียนมาร์

Menudo / เม็กซิโก - ผ้าขี้ริ้วเคี่ยวในน้ำซุปเผ็ดร้อนจนได้ที่ เป็นเมนูที่จัดเป้นยาแก้เมาค้างแบบเม็กซิกันที่ดีที่สุด

Moqueca de camarão / บราซิล - น้ำซุปจากมะพร้าวเป็นสีแดงอมส้มด้วยมะเขือเทศ และยังมีเนื้อกุ้งหวานๆ ลอยอยู่ในน้ำซุปด้วย

Soto ayam / อินโดนีเซีย - ซุปก๋วยเตี๋ยวไก่ที่อุดมไปด้วยเครื่องเทศ เพิ่มไข่ลงไปเพิ่มความเข้มข้น

Tom yum goong / ไทย - ซุปรสเปรี้ยวเค็มเผ็ด เข้ากันกับเนื้อกุ้งนุ่มหวาน มีกลิ่นหอมของสมุนไพร ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด เพิ่มความเผ็ดร้อนด้วยพริกขี้หนู

Tonkotsu ramen / ญี่ปุ่น - น้ำซุปเข้มข้นที่ได้จากการเคี่ยวกระดูกหมู จนได้น้ำซุปข้นๆ ที่มีทั้งไขกระดูกและไขมัน เป็นเอกลักษณ์พิเศษของจังหวัดฟุกุโอกะ บนเกาะคิวชู ทางตอนใต้ของญี่ปุ่น

Yayla çorbasi / ตุรกี - ข้าวต้มหรือข้าวบาร์เลย์ช่วยเพิ่มความหวานให้กับซุปครีมโยเกิร์ต เป็นซุปที่ช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับผู้คนในช่วงฤดูหนาว

#########################################

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline


กำลังโหลดความคิดเห็น