xs
xsm
sm
md
lg

ชิม “ตูดเป็ดย่าง” เมนูทีเด็ดร้าน “เป็ดย่างคูเมือง” บุรีรัมย์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ตูดเป็ดย่างและเมนูเด็ดร้านเป็ดย่างคูเมือง
ให้นึกถึงอาหารชื่อดังของบุรีรัมย์ เชื่อว่าตอนนี้หลายๆ คนคงเลือกตอบว่าเป็น ลูกชิ้นยืนกิน ที่มีผู้คนแวะเวียนไปลองชิมมากมาย ภายหลังจากทราบว่า ลิซ่า แบล็กพิงค์ นั้นคิดถึงและอยากกินเมนูนี้เป็นที่สุด

แต่ที่ “บุรีรัมย์” ไม่ได้มีแค่ลูกชิ้นยืนกินที่ขึ้นชื่อ อีกเมนูที่อยากชวนมาลองให้ได้เมื่อมาเยือนก็คือ “ตูดเป็ดย่าง” หรือ “บั้นท้ายสวรรค์” แห่งร้าน “เป็ดย่างคูเมือง”

เป็ดย่างคูเมือง สาขาบุรีรัมย์

ย่างตูดเป็ดร้อนๆ
มื้อนี้มาที่ร้าน “เป็ดย่างคูเมือง” สาขาบุรีรัมย์ (ปัจจุบันมี 5 สาขา สาขาต้นตำรับอยู่ที่ อ.คูเมือง) ตั้งอยู่ตรงข้ามห้างบิ๊กซีบุรีรัมย์ ในร้านมีที่นั่งสบายๆ มีที่จอดรถสะดวก วิธีสังเกตว่าร้านอยู่ตรงไหน ก็ตรงที่มีควันขโมงออกมาบริเวณริมถนนนั่นเอง

ร้าน “เป็ดย่างคูเมือง” ถือว่าเป็นของดังประจำจังหวัดบุรีรัมย์เลยทีเดียว เพราะนอกจากจะเปิดขายมาได้กว่า 20 ปีแล้ว ก็ยังมีลูกค้ามาอุดหนุนกันตลอดเวลา และขยายสาขาอีกหลายแห่งทั้งในบุรีรัมย์และสุรินทร์ และด้วยความเด็ดของเป็ดย่างที่ร้านนี้ ทำให้ลูกค้าหลายคนติดใจจนต้องขับรถมาไกลเพื่อลิ้มรสเป็ดย่างเมนูเด็ด

สับเป็ดเป็นชิ้นๆ
เป็ดย่างของที่นี่เป็นสูตรที่คิดค้นขึ้นเองโดย อำนวย เหลืองประเสริฐ เจ้าของร้านเป็ดย่างคูเมือง โดยจะต้องเลือกเป็ดที่ตัวขนาดพอเหมาะ เป็นเป็ดพื้นบ้านที่มีอายุไม่เกิน 5-6 เดือน เพราะหากอายุมากกว่านี้เนื้อจะเหนียว และน้ำหนักตัวต้องอยู่ประมาณ 1.2 กิโลกรัม นำมาหมักกับเครื่องเทศและเครื่องปรุงต่างๆ ก่อนจะนำไปย่างด้วยเทคนิคพิเศษเฉพาะตัว ทำให้ได้เป็ดที่ด้านนอกกรอบสุดๆ เนื้อในนุ่มหอม ซึ่งว่ากันว่าคนที่ย่างเป็ดให้ได้แบบนี้ต้องผ่านการฝึกฝนมาหลายเดือนเลยทีเดียว

ตูดเป็ดย่าง หรือ บั้นท้ายสวรรค์

เป็ดย่างทั้งตัว
เป็ดย่างสุดอร่อยของที่นี่ ต้องสั่ง ตูดเป็ดย่าง หรือ บั้นท้ายสวรรค์ (120 บาท) ที่ย่างร้อนๆ ควันขโมง เมนูนี้ใช้บั้นท้ายเป็ดมาหมักกับเครื่องต่างๆ ก่อนจะเสียบไม้ย่างจนกรอบทั่วถึงกัน ลองชิมบั้นท้ายเป็ดย่างที่กรอบเคี้ยวเพลิน ได้รสชาติกลมกล่อม จิ้มน้ำจิ้มรสเด็ดที่ทางร้านปรุงเป็นพิเศษ ก็ยิ่งอร่อยแซ่บมากขึ้น

หรือจะสั่งเป็น เป็ดย่าง (160 บาท) ที่เป็นเป็ดทั้งตัว ย่างให้หนังและเนื้อกรอบแห้งทั่วตัว ก่อนจะสับเป็นชิ้นๆ กินเนื้อเป็นกรอบๆ หอมๆ เค็มกำลังดี จิ้มน้ำจิ้มรสเด็ดอร่อยมาก

ลาบหมู

ตำแตงปลาร้า+ไข่ต้ม
นอกจากเมนูเป็ด ก็ยังมีอาหารอีสานให้ลองชิมอีกมากมาย เช่น ลาบหมู (80 บาท) ใส่หมูสับ หนังหมูหั่นบางๆ แล้วคลุกเคล้ากับเครื่องลาบรสจัดจ้านเข้มข้น ตำแตงปลาร้า+ไข่ต้ม (60 บาท) แตงร้านสับเป็นเส้นหนาๆ ตำกับเครื่องส้มตำปลาร้า รสชาติจัดจ้าน กินเคียงกับไข่ต้มที่เข้ากันได้ดีมาก

เต็มอิ่มกับ ผัดหมี่พิมาย (100 บาท) ที่ยกมาแบบถาดโตๆ กินได้หลายคน ผัดเส้นกับซอสที่ปรุงขึ้นมาสูตรเฉพาะ ใส่ไข่ เนื้อหมู ถั่วงอก เสิร์ฟร้อนๆ พร้อมพริกป่น น้ำตาล และมะนาวมาให้ปรุงเพิ่มได้

ผัดหมี่พิมาย

ต้มแซบกระดูกอ่อน
อีกถ้วยซดน้ำซุปร้อนๆ ต้มแซบกระดูกอ่อน (120 บาท) กระดูกอ่อนหมูเคี่ยวจนเปื่อยนุ่ม ก่อนจะนำมาปรุงกับเครื่องต้มแซบ ปรุงรสให้จัดจ้าน เผ็ด เปรี้ยว เค็ม หอมกลิ่นสมุนไพร

เมนูอื่นๆ ในร้านก็ยังมี ส้มตำต่างๆ ยำ ลาบ ทอด ผัด ต้ม ให้เลือกกินกันหลากหลาย ใครที่ผ่านมาในตัวเมืองบุรีรัมย์ (หรือจุดอื่นๆ ที่มีสาขาของร้าน) ก็แวะเวียนมาชิมตูดเป็ดย่าง และสารพัดของอร่อยของร้าน “เป็ดย่างคูเมือง” ได้เลย

ที่นั่งภายในร้าน
* * * * * * * * * * * * * *ร้าน “เป็ดย่างคูเมือง” (สาขาบุรีรัมย์) ตั้งอยู่ตรงข้ามห้างบิ๊กซี บุรีรัมย์ ถนนบุรีรัมย์-นางรอง อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ร้านเปิดวันพุธ-จันทร์ (ปิดวันอังคาร) เวลา 07.00-17.00 น. โทร.08-0157-9666

#########################################

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline
กำลังโหลดความคิดเห็น