xs
xsm
sm
md
lg

ถูกใจสายแซบ!! สวนมะม่วง “ตวงรัก” พัฒนาสูตรมะม่วงอบแห้งรสไทย.. แจ่วปลาร้า กะปิไฮโซ ฯลฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ะม่วงอบแห้งใครๆก็เคยกิน แต่การพัฒนาสูตรมะม่วงอบแห้งให้ออกมาเป็นรสชาติไทย อาจจะยังไม่มีขายที่ไหนมาก่อน ทาง “ธภาภัต เต็งเจริญยิ่ง” เจ้าของสวนมะม่วงโชคอนันต์ จังหวัดกำแพงเพชร สวนมะม่วงที่ได้มาตรฐาน GAP และเป็นเจ้าของโรงงานซีซ่าฟูดส์ โรงงานแปรรูปผลไม้อบแห้ง ได้คิดค้นสูตรการทำมะม่วงอบแห้งที่เป็นรสชาติไทย เป็นรายแรก  โดยสูตรมะม่วงอบแห้งที่ "ธภาภัต" ได้ทำการพัฒนาสูตรและปรุงรสออกมาในครั้งนี้ ได้ออกมา ทั้งหมด 9 รส ได้แก่ รสดั้งเดิม ยำแซบ กะปิหวานไฮโซ บ๊วยคลุก คลุกพริกเกลือ คลุกพริก น้ำปลาหวาน และ แจ่วปลาร้า


ธภาภัต (ตวง) เล่าว่า เดิมตนเองทำสวนมะม่วงโชคอนันต์ อยู่ที่จังหวัดกำแพงเพชร ซึ่งเป็นสวนมะม่วงที่ได้มาตรฐาน GAP ปัจจุบันมีเครือช่วยผู้ปลูกมะม่วงมาตรฐาน GAP ในจังหวัดกำแพงเพชร และ จังหวัดใกล้เคียงกว่า 1,000 ไร่ ผลผลิตที่ได้ ทั้งของที่สวนตวงรักของเราเอง  และผลผลิตจากเครือข่าย เราก็จะนำมาแปรรูปเป็นมะม่วงอบแห้งที่โรงงานซีซ่าฟูดส์ ซึ่งตั้งอยู่ที่จังหวัดสมุทรสาคร เดิมในอดีตผลไม้ และมะม่วงแปรรูปของเราจะมีทั้งที่ส่งออกไปจำหน่ายในต่างประเทศ และขายในประเทศ และ ที่มาของการพัฒนาสูตรจนได้ออกมาเป็นรสชาติไทยทั้ง 9 รส นั้น เริ่มตอนช่วงสถานการณ์โควิด จากเดิมที่ส่งออกมะม่วง และผลไม้อบแห้ง แต่พอเจอสถานการณ์โควิด ยอดการส่งออกลดลงไป ทำให้ต้องหันมาขายในประเทศ และการจะขายในประเทศให้ได้ เราก็จะทำ R&D และเราพบว่าถ้าจะขายคนไทยต้องมีรสชาติมากกว่ารสดั้งเดิม ซึ่งโชคอนันต์จะออกเปรี้ยวหวาน โดยสูตรแรกที่เราทดลองทำ คือ มะม่วงอบแห้งคลุกบ้วยกับพริก หลังจากนั้น พัฒนาสูตรน้ำปลาหวาน และอื่นๆ


หลังจากที่ได้สูตรน้ำปลาหวาน ครั้งนั้นถูกใจหลายๆคนที่ได้ชิม  และสูตรน้ำปลาหวานเราก็ได้ทำ OEM ให้กับ บริษัทเถ้าแก่น้อย และขายภายใต้แบรรนด์เถ้าแก่น้อย ซึ่งตอนที่เราพัฒนาสูตรมะม่วงน้ำปลาหวานเป็นช่วงที่ละครบุพเพสันนิวาส กำลังดัง และได้นำมะม่วงอบแห้งน้ำปลาหวานมาร่วมออกบูทภายในงานอุ่นไอรัก ผลตอบรับดีมาก หลังจากนั้นได้พัฒนาสูตรออกมาอีกหลายสูตร และ 2 สูตร ที่ลูกค้าชื่นชอบกันมาก คือ แจ่วปลาร้า และกะปิหวาน ได้ไปออกบูท โรดโชว์ในหลายประเทศ ก่อนโควิด ตั้งแต่ปี 2561 ได้ลูกค้าสั่ง OEM จากออสเตรเลีย และอเมริกา  กว่า 10 แบรนด์ แต่ตอนนี้ สถานการณ์โควิดเหลือทำแบรนด์อีกแค่ 4 ราย

อย่างไรก็ดี หลังจากมีสถานการณ์โควิด เกษตรกรผู้ปลูกมะม่วง ก็สนใจ ต้องการให้ถ่ายทอดสูตรการทำมะม่วงแปรรูป  เพราะการส่งออกมะม่วงลดลง แต่เราแนะนำไปว่าให้มาจ้างเราผลิตดีกว่า อย่าไปทำเองเลยไม่คุ้มกับการลงทุน ถ้ามาจ้างเราผลิตอาจจะเป็นสูตรของกลุ่มเกษตรกรเอง หรือ ให้เราคิดสูตรให้ เราก็ยินดี และเราก็ผลิตภายใต้แบรนด์ของกลุ่ม และทางกลุ่มก็ไปหาช่องทางจำหน่ายตามวิธีการของทางกลุ่มเองจะคุ้มกว่า


“คุณตวง” บอกว่า ตั้งแต่เจอสถานการณ์โควิด ยอดขายของเราลงลงไป จากเดิมการผลิตแต่ละครั้งต้องใช้มะม่วงถึง 22 ตันต่อเดือน ปัจจุบัน เหลือยอดการผลิตต่อวันไม่เกิน 4 ตัน ซึ่งถ้าจะให้คุ้มทุน เราต้องหาออเดอร์การผลิตให้ได้ 22 ตั้นต่อเดือน ทำให้เราก็ต้องหันมาทำแบรนด์ของเราเอง ชื่อว่า “ตวงรัก” นำชื่อสวนมะม่วงมาตั้งเป็นชื่อแบรนด์ โดยต้องการเจาะตลาดกลุ่มตัวแทนจำหน่าย ในช่องทางออนไลน์ โดยเราให้ผลตอบแทนถึง 40% สำหรับตัวแทนจำหน่าย ส่วนการส่งออกตอนนี้ เหลือเพียง 10% ที่เหลือขายในประเทศ ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ เป็นหลัก

สำหรับผู้สนใจจะเป็นตัวแทนจำหน่าย โทร.09-4929-9364
คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEsผู้จัดการ”รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด
SMEs managerกำลังโหลดความคิดเห็น