xs
xsm
sm
md
lg

ดันไม่ขึ้น "ทางเดินบรอดเวย์" หอดูสัตว์เขาใหญ่ ชาวเน็ตสายอนุรักษ์ก็ไม่เอาด้วย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพจำลองทางเดินบรอดเวย์
โปรเจ็คต์ทางเดินบรอดเวย์ หอดูสัตว์หนองผักชี เขาใหญ่ ของกรมอุทยานฯ ถูกคณะกรรมการฯ ตีตก เกรงธรรมชาติถูกเปลี่ยนแปลง อาจเป็นอันตรายต่อสัตว์ป่า และกลายเป็นขยะไม่ย่อยสลาย ด้านชาวโซเชียลมีเดียก็เห็นพ้องชอบแบบธรรมชาติมากกว่า

เมื่อวันที่ 23 ก.ย. กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช โดยส่วนจัดการท่องเที่ยวและนันทนาการ ได้ออกแบบการก่อสร้างเส้นทางศึกษาธรรมชาติ กม.33 หอดูสัตว์หนองผักชี อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เพื่อเป็นการระลึกในโอกาสเฉลิมฉลองความสัมพันธ์ไทย-สวิตเซอร์แลนด์ ครบรอบ 90 ปี โดยการก่อสร้างเส้นทางดังกล่าวจะเป็นลักษณะปรับเส้นทางการเดินแบบบรอดเวย์ และผู้พิการสามารถนั่งรถวีลแชร์เข็นเข้าไปได้จาก ถนนธนะรัชต์ กม.33 เข้าไประยะทางประมาณ 1 กม.เศษ และได้นำเข้าที่ประชุม เพื่อหารือและความเห็นชอบโครงการกับคณะกรรมการที่ปรึกษาอุทยานแห่งชาติ

ทางเดินบรอดเวย์ที่ถูกตีตกไป
ในการประชุม คณะกรรมการที่เข้าร่วมประชุมส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยในการก่อสร้าง เนื่องจากการก่อสร้างนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงธรรมชาติ เนื่องจากอุปกรณ์ส่วนใหญ่เป็นคอนกรีต อาจจะทำให้สัตว์ป่าเดินผ่านไปมาลำบากได้รับบาดเจ็บ อาจจะตื่นกลัวถือเป็นสิ่งแปลกปลอม รวมทั้งอาจจะก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้ที่เดินทาง หากมีผู้พิการนั่งรถวีลแชร์เข้าไปในพื้นที่มีสัตว์ป่าขนาดใหญ่ เช่น ช้างป่า กระทิง อาจจะไม่ปลอดภัย ถูกทำร้ายได้ เมื่อเกิดความเสียหายก็กลายเป็นขยะที่ไม่ย่อยสลายได้ และทางเดินศึกษาธรรมชาติปัจจุบันก็เป็นเส้นทางกลมกลืนกับธรรมชาติ ที่นักท่องเที่ยวจำนวนมากชื่นชอบอยากสัมผัส

คณะกรรมการเห็นว่า อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ ไม่ควรให้มีสิ่งก่อสร้างกระจายอยู่ทั่วไปจำนวนมาก ซึ่งจะทำให้ทำลายสิ่งแวดล้อมของธรรมชาติหมดไป และที่ผ่านมากรมอุทยานฯ จะทำโครงการต่างๆ เข้ามาเพื่อขอความเห็นชอบจากคณะกรรมการ แต่คณะกรรมการก็ไม่เห็นชอบในหลายโครงการ เนื่องจากในพื้นที่อุทยานฯ เขาใหญ่มีสิ่งก่อสร้างจำนวนมาก จะทำให้พื้นที่ ป่าไม้ขาดการสมดุลทางธรรมชาติ ส่วนหอดูสัตว์ก็ให้มีการปรับปรุงตามที่มีมติในที่ประชุมได้

ประเด็นการสร้างทางเดินบรอดเวย์ ถูกนำมาแชร์ในเพจที่นี่เขาใหญ่โดยทางเพจกล่าวว่า เป็นอีกหนึ่งเสียงที่ไม่เห็นด้วย โดยโพสต์ดังกล่าวมีผู้กดไลค์กว่า 2,100 ไลค์ ถูกแชร์ไปกว่า 221 ครั้ง และมีความคิดเห็นถึง 543 ความคิดเห็น ส่วนใหญ่แสดงความไม่เห็นด้วยพร้อมทั้งบอกว่า เส้นทางเดินที่เป็นดินตามธรรมชาติที่เป็นอยู่นี้ดีอยู่แล้ว ไม่ควรเปลี่ยนแปลงอะไรอีก

้เส้นทางเดินแบบธรรมชาติสู่หอดูสัตว์หนองผักชี (ภาพโดย Juntimar Mongkhuntod จากคอมเมนต์ในเพจที่นี่เขาใหญ่)

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่
#################

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...