xs
xsm
sm
md
lg

เยือนกำแพงเพชร ชม “โบสถ์ศิลาแลง” งดงามแปลกตาหนึ่งเดียวในโลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วัดวามอารามในเมืองไทย มีสถาปัตยกรรมอันงดงามแตกต่างกันออกไป แต่โบสถ์ที่ “วัดหนองปลิง” จังหวัดกำแพงเพชร มีโบสถ์ที่โดดเด่นแปลกตาไม่เหมือนที่อื่น เพราะสร้างด้วยศิลาแลงจากหินธรรมชาติทั้งหลัง จนกลายมาเป็น "โบสถ์ศิลาแลง" แห่งเดียวในโลก พร้อมทั้งมีการแกะสลักลวดลายที่เกี่ยวกับพุทธศาสนาอย่างวิจิตรงดงาม
“วัดหนองปลิง” ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 10 เมษายน 2540 โดยมีพระครูวิเชียรธรรมนาท หรือหลวงพ่อสีหนาท เป็นท่านเจ้าอาวาสรูปแรก ประวัติความเป็นมาของวัดแห่งนี้แต่เดิมนั้นสถานที่บริเวณนี้เคยเป็นที่พักรบและซ้อมรำดาบ รำทวน ของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช และสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช มาก่อน ทั้งยังเป็นเมืองหน้าด่าน ชื่อว่า “เมืองเนินทอง” ปัจจุบันวัดหนองปลิงเป็นสำนักปฏิบัติธรรมประจำจังหวัดกำแพงเพชร
สิ่งโดดเด่นที่ถือเป็นไฮไลต์ของวัดหนองปลิง นั่นก็คือ “โบสถ์ศิลาแลง” ที่มีความงดงามตระการตา โดยใช้หินศิลาแลงในการสร้างทั้งหลัง ด้วยความตั้งใจของหลวงพ่อสีหนาท เพราะศิลาแลงเป็นวัสดุขึ้นชื่อของกำแพงเพชร ดั่งคำขวัญจังหวัดท่อนหนึ่งว่า “ศิลาแลงใหญ่” โดยให้ช่างผู้ชำนาญเป็นคนแกะสลักศิลาแลงเป็นลวดลายต่างๆ ที่ประณีตและละเอียดทุกระเบียดนิ้ว
นอกจากนี้บริเวณตรงบันไดทางขึ้น ประดับด้วยรูปปั้นของนาคี-นาคา เป็นผู้คอยปกปักรักษาโบสถ์ และรูปปั้นช้างทรงเครื่อง หน้าประตูทางเข้าโบสถ์ ประดับด้วยเท้าเวสสุวรรณ และมีช้างยิ้มซึ่งเป็นศิลปะของจังหวัดกำแพงเพชร และรูปเถาวัลย์ไม้เลื้อย เป็นศิลปะสกุลช่างสุโขทัยรวมกับสกุลช่างของกำแพงเพชร เรียกได้ว่าเป็นการรวมศิลปะที่โดดเด่นและงดงาม


ส่วนผนังโบสถ์ด้านหลังสลักเป็นพระพุทธรูปปางเปิดโลก อิริยาบถยืนอยู่เหนือดอกบัว ข้างใต้เป็นภาพ 12 ราศี เปรียบเหมือนพระพุทธเจ้ากำลังเสด็จจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ลงมายังโลกมนุษย์


ด้านในโบสถ์กรุทับศิลาแลงด้วยไม้ตะเคียน แต่ละแผ่นใหญ่ ด้านข้างฝาเป็นแผ่นดีบุกรูปพระพุทธเจ้าจำนวน 29 ชิ้น การประดับด้วยแผ่นดีบุกดุนโลหะฉลุลาย เป็นโลหะที่มีคุณสมบัติต้านทานการกัดกร่อน และไม่เป็นสนิม มีความอ่อนตัวสูง สามารถตีขึ้นรูปหรือดัดให้โค้งงอได้ง่าย มีสีขาวเป็นเงามัน มีความสวยงามไม่ต่างจากเครื่องเงิน ซึ่งถือเอกลักษณ์อันโดดเด่นของกำแพงเพชร
และมีพระประธานโบสถ์คือ “พระพุทธเจ้าเงินไหลมา” เนื้อทองบริสุทธิ์ ขนาดหน้าตักกว้าง 32 นิ้ว เพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้กราบไหว้สักการบูชา และเป็นพระคู่บ้านคู่เมืองกำแพงเพชรสืบไป


สำหรับการเดินทางจากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 32 ผ่านจังหวัดอยุธยา อ่างทอง สิงห์บุรี นครสวรรค์ เข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 1 ถึงจังหวัดกำแพงเพชร แล้วมุ่งหน้าไปทางบ่อสามเสน เลยไปประมาณซัก 1 กิโลเมตร ก็จะเข้าสู่ตำบลหนองปลิง

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...