xs
xsm
sm
md
lg

“โคโค่ เจ้าพระยา” จัดเต็ม เสิร์ฟเมนูกัญชาหลากหลาย อร่อยเด็ดได้สุขภาพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ร้านโคโค่ เจ้าพระยา เปิดตัวเมนูกัญชาหลากหลาย 10 กว่าเมนู
ร้านโคโค่ เจ้าพระยา เปิดตัวเมนูกัญชา จัดเต็มอาหารจานเด็ดที่มีส่วนผสมของกัญชา 10 กว่าเมนู รังสรรค์โดยเชฟยอดฝีมือ งานนี้อิ่มอร่อยได้สุขภาพ

ร้าน “โคโค่ เจ้าพระยา” (Coco Chaophraya) ถ.พระอาทิตย์ เปิดตัวเมนูกัญชา เสิร์ฟอาหารจานเด็ดที่มีส่วนผสมของกัญชา 10 กว่าเมนู ในช่วงเช้าของวันที่ 30 มี.ค. 64 โดยมี อาจารย์ “ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์” คณบดีสถาบันแพทย์แผนบูรณาการและเวชศาสตร์ชะลอวัย มหาวิทยาลัยรังสิต มาเป็นวิทยากรบรรยายเรื่อง “การใช้กัญชาในการประกอบอาหาร”

ร้านโคโค่ เจ้าพระยา
พร้อมกันนี้ยังมี เชฟยอดฝีมือผู้มากประสบการณ์ ได้แก่ “เชฟอาร์ท-ศุภมงคล ศุภพิพัฒน์” : Chef Table คนแรกของประเทศไทย,“เชฟพฤกษ์-พฤกษ์ สัมพันธวรบุตร : เชฟกระทะเหล็กปี 2019 และ “เชฟชาย-มังคละ เจนการ” Executive Chef Coco Chaophraya มาพูดคุยกันในเรื่องอาหารเมนูกัญชา และสาธิตการทำอาหารจานเด็ดจากกัญชาให้รับประทาน

กัญชา” (Cannabis) เป็นพืชที่มีสารออกฤทธิ์สำคัญ คือ “delta-9-tetra-hydrocanbinal” (THC) มีผลต่อร่างกายคือ ทำให้เกิดการผ่อนคลาย มีความรู้สึกเบาสบาย และเคลิบเคลิ้ม กระตุ้นให้อยากอาหาร แต่จะมีความรู้สึกอ่อนเพลียเมื่อรับสาร THC ใน ปริมาณที่มากเกิน

งานแถลงข่าวเปิดตัวเมนูกัญชา ร้านโคโค่ เจ้าพระยา
แม้ด้านหนึ่งกัญชาจะมีฤทธิ์เป็นยาเสพติด แต่อีกด้านหนึ่งคือพืชสมุนไพรที่ถูกนำมาใช้ทางการแพทย์หลากหลายรูปแบบ โดยมีจุดเริ่มต้นจากภูมิปัญญาตะวันออกในแถบเอเชียที่สืบทอดกันมายาวนานหลายพันปี

อาจารย์ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ กล่าวในงานแถลงข่าวเปิดตัวเมนูกัญชา ณ ร้านโคโค่ เจ้าพระยาว่า "ในประเทศไทย กัญชาไม่ได้ใช้เป็นแค่สมุนไพรปรุงในตำรับยาเพียงอย่างเดียว หากแต่มีการนำมาใช้เป็นส่วนหนึ่งของการประกอบอาหารหลากหลาย รวมถึงใช้กัญชาเป็นสมุนไพรชูรสเพื่อให้รสชาติของอาหารดียิ่งขึ้น ดังที่ปรากฏในตำราอาหารโบราณสมัยรัชกาลที่ ๕ ชื่อว่า 'ตำราแม่ครัวหัวป่าก์' ปี 2451-2452 โดย ท่านผู้หญิงเปลี่ยน ภาสกรวงศ์ ซึ่งเป็นตำราอาหารเล่มแรกของสยามที่ได้พูดถึงเมนูที่ใส่ใบกัญชาเป็นส่วนประกอบ นั่นคือเมนู 'แกงปลาไหล'ซึ่งถือเป็นเมนูประวัติศาสตร์ภูมิปัญญาของไทยก็ว่าได้"

และหลังรัฐบาลปลดล็อกกัญชา อนุมัติให้ใช้ ใบ ราก และลำต้นของต้นกัญชา สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ ทางร้านโคโค่ เจ้าพระยา จึงได้คิดค้นรังสรรค์นำกัญชา มาเป็นส่วนผสมของอาหาร (ฟิวชั่น) หลากหลายเมนู ซึ่งตั้งใจจะทำให้มีคุณค่าทางวัฒนธรรมและศิลปะด้วย

ปอเปียะกุ้ง
สำหรับสายพันธุ์ใบกัญชาที่ใช้ในการประกอบอาหารร้านโคโค่เจ้าพระยา คือ “ซาติว่า” (Sativa) ซึ่งเราขอเริ่มเมนูแรกกันแบบเบา ๆ กับ “ปอเปียะกุ้ง” เมนูกินเล่น นำกุ้งสดห่อด้วยแป้งพันใบกัญชา 1 ใบ ต่อ 1 ชิ้น ทอดในน้ำมันกัญชาสกัดที่มีสาร THC กินคู่กับซอสบ๊วยสูตรเฉพาะ เพลิดเพลินทั้งรสชาติและได้ประโยชน์จากกัญชา

Fish & Chips
ต่อกันเบา ๆ อีกจานด้วย “Fish & Chips” เมนูนี้ทางร้านนำเนื้อปลากะพงสดทั้งตัวแล่เป็นชิ้นทอดในนํ้ามันกัญชาสกัดทอดจนเหลืองกรอบหอม เสิร์ฟพร้อมกับมันฝรั่งพร้อมเปลือกทอดในนํ้ามันกัญชา โรยด้วยใบกัญชาแห้ง กินเนื้อปลากับมันฝรั่งคู่กับทาท่าซอส กลมกล่อมเข้ากันดี

สปาเก็ตตี้ขี้เมาทะเล
สปาเก็ตตี้ขี้เมาทะเล” ที่นำเส้นพาสต้าผัดในนํ้ามันกัญชาสกัด ใส่กุ้ง หมึก หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ และเครื่องผัดขี้เมาความเผ็ดระดับปานกลาง โรยด้วยใบกัญชาแห้งผัดจนสุกเข้ากัน

ยำเนื้อวากิว
เพิ่มดีกรีความเข้มข้นของเมนูกัญชากันด้วยรสอาหารไทย (ฟิวชั่น) กับ “ยำเนื้อวากิว” ที่ใช้เนื้อวากิวสันแหลมริบอายออสเตรเลีย ย่างพร้อมใบกัญชาด้วยไฟอ่อน ๆ จนสุกระดับ medium rare ซึ่งจะทําให้สาร THC จากใบค่อย ๆ ซึมซับอยู่ในเนื้อ แล้วจึงนํามายํากับแตงกวาญี่ปุ่นในซอสซีฟู้ดวาซาบิสูตรเฉพาะจากร้านโคโค่จนเข้ากัน กินได้อย่างอร่อยเพลิดเพลิน

กะเพราเนื้อวากิว
ตามต่อกันอีกหนึ่งเมนูเนื้อด้วย “กะเพราเนื้อวากิว” เนื้อวากิวสันแหลมริบอายออสเตรเลียผัดกับนํ้ามันกัญชาสกัด และทีเด็ดคือการนำใบกัญชาและกะเพราไปผัดกับเครื่องกระเพราจนเข้าเนื้อ จนกระทั่งเนื้อสุกในระดับmedium rare ด้วยความเผ็ดระดับปานกลาง ให้รสชาติผัดกะเพราในอารมณ์กัญชาได้ได้ดีทีเดียว

ปลากะพงลุยสวนสูตรโบราณ
ปลากะพงลุยสวนสูตรโบราณ” เมนูนี้ใช้เนื้อปลากะพงสดทั้งตัวแร่เป็นชิ้นทอดในนํ้ามันกัญชาสกัด ทอดจนเหลืองกรอบและนําปลามาคลุกเคล้ากับนํ้ายํา ใบกัญชา มะม่วงนํ้าดอกไม้ดิบ จนได้รสชาติกลมกล่อมอร่อยลิ้นกินเพลินปาก

แกงส้มกุ้ง ไข่เจียวใบกัญชา
ปิดท้ายกันด้วย “แกงส้มกุ้ง ไข่เจียวใบกัญชา” 2 รสชาติไทย ๆ ที่เสิร์ฟมาคู่กัน โดยทางร้านนำเครื่องแกงส้มตํากับใบกัญชา ใส่นํ้าต้มจนเดือด จากนั้นใส่ผักรวมและกุ้งสด ด้วยความเผ็ดระดับปานกลาง กินคู่กันกับไข่เจียวใส่ใบกัญชาที่ทอดในนํ้ามันกัญชาสกัด ให้รสชาติกลมกล่อมจากแกงส้มและสรรพคุณจากกัญชาเต็มที่ ถือเป็นอีกหนึ่งเมนูกัญชาที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

Rocket Parma Ham Salad
นอกจากเมนูกัญชาตามที่กล่าวมาแล้ว ร้านโคโค่ เจ้าพระยา ยังมีเมนูกัญชาอื่น ๆ ที่ชวนกินอีก ได้แก่ Rocket Parma Ham Salad, Pizza Truffle Mushroom, สปาเก็ตตี้เบคอน พริก กระเทียม, ห่อหมกทะเล และ “ลาบเนื้อวากิว” ที่อร่อยจัดจ้านด้วยรสลาบแบบไทย ๆ อันชวนลิ้มลอง เหมาะทั้งการกินเล่น กินเป็นกับแกล้ม หรือกับข้าวก็ได้ทั้งนั้น

สำหรับผู้ที่สนใจเมนูกัญชาวันนี้ร้าน “โคโค่ เจ้าพระยา” นับเป็นร้านแรกในย่านเขตพระนครบริเวณเกาะรัตนโกสินทร์ ที่เปิดให้บริการอาหารที่มีส่วนผสมของกัญชาอันหลากหลาย ในบรรยากาศร้านอาหารริมแม่น้ำเจ้าพระยาอันสุดฟิน นับเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของการลิ้มรสความอร่อยจากเมนูกัญชาที่น่าสนใจไม่น้อยเลย

ชมวิวเจ้าพระยา กินเมนูกัญชา ที่โคโค่ เจ้าพระยา
#################################################################

ร้านโคโค่ เจ้าพระยา “CoCo Chaophraya” ตั้งอยู่บนถนนพระอาทิตย์ (ติดกับสวนสันติชัยปราการ-ป้อมพระสุเมรุ) แขวงชนะสงคราม เขตพระนคร กทม. เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00 – 23.00 น. โทร. 02 281 9918

หมายเหตุ : ข้อควรระวังในการบริโภคกัญชาเมนูอาหาร และเครื่องดื่มจากกัญชา แนะนําให้ใช้บริโภคไม่เกินวันละ 5-8 ใบ

สําหรับผู้ที่ไม่เคยบริโภคกัญชามาก่อน ควรบริโภคในปริมาณน้อย เนื่องจากอาจทําให้เกิดอาการวิงเวียน ปวดศีรษะ และหัวใจเต้นแรง หากมีอาการดังกล่าวควรแก้ด้วยการดื่มนํ้ามะนาวผสมนํ้าผึ้ง

ส่วนผู้ที่ควรหลีกเลี่ยงการบริโภคกัญชา คือผู้ที่มาอายุตํ่ากว่า 25 ปี, สตรีตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร, ผู้ที่มาภาวะตับและไตบกพร่อง-ผู้ที่ใช้ยาที่มีผลต่อระบบประสาทส่วนกลาง-ผู้ที่ใช้ยาละลายลิ่มเลือด (Warfarin)


ร้านโคโค่ เจ้าพระยา พร้อมเสิร์ฟเมนูกัญชาหลากหลาย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...