xs
xsm
sm
md
lg

“สิมิลัน” เกาะสวรรค์แห่งทะเลไทย เที่ยววิถีใหม่ สัมผัสหาดสวยน้ำใสในแบบ New Normal

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ปิ่น บุตรี


สิมิลัน สวรรค์แห่งอันดามัน (ภาพ : อช.หมู่เกาะสิมิลัน)
ความสวยงามของท้องทะเลไทย มีชื่อเสียงระบือไกลไปทั่วโลก ชนิดที่ทะเลบางแห่ง เกาะบางเกาะของบ้านเรานั้นสวยงามน่าประทับใจจนถูกยกให้เป็นดังสวรรค์ของคนรักทะเล หนึ่งในนั้นก็คือ “หมู่เกาะสิมิลัน” จ.พังงา สวรรค์แห่งอันดามัน ที่เป็นอีกหนึ่งจุดดักฝันของคนรักทะเล

หมู่เกาะสิมิลัน สวรรค์แห่งอันดามัน


สิมิลัน” เป็นภาษายาวีหมายถึง เกาะทั้ง 9 อันเป็นที่มาของ “หมู่เกาะสิมิลัน” ที่อยู่ภายใต้การดูแลของ “อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน” จ.พังงา

เดิมหมู่เกาะแห่งนี้ประกอบด้วยเกาะ 9 เกาะ คือ เกาะหนึ่ง(หูหยง) เกาะสอง(ปายัง) เกาะสาม(ปาหยัน) เกาะสี่(เมียง) เกาะห้า เกาะหก(ปายู) เกาะเจ็ด(หินปูซาร์) เกาะแปด(สิมิลัน) และเกาะเก้า(บางู)

เกาะสี่
ต่อมาได้มีการผนวกรวมอีก 2 เกาะ ที่อยู่ในน่านน้ำละแวกเดียวกันเพิ่มเข้าไป คือ เกาะบอน และ “เกาะตาชัย” อีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังที่วันนี้อยู่ในระหว่างปิดเกาะเพื่อให้ธรรมชาติฟื้นตัว

สำหรับจุดท่องเที่ยวไฮไลท์สำคัญของหมู่เกาะสิมิลันในปัจจุบัน มี 2 เกาะ หลัก ๆ ได้แก่ เกาะสี่ และ เกาะแปด

เกาะสี่หรือเกาะเมียง เป็นเกาะใหญ่อันดับสองของหมู่เกาะสิมิลัน บนเกาะนี้เป็นเกาะที่ตั้งที่ทำการ อช.หมู่เกาะสิมิลัน ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว บ้านพัก จุดกางเต็นท์ และสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ

หาดหน้าเกาะสี่
บนเกาะสี่มีจุดท่องเที่ยวหลัก คือ “หาดหน้า” ที่มีทรายขาวละเอียดยิบ น้ำทะเลสวยใส และ “หาดเล็ก” ที่มีความเป็นธรรมชาติและเป็นส่วนตัว

นอกจากนี้บนเกาะสี่ยังมี “จุดชมวิวลานข้าหลวง” ที่เมื่อขึ้นไปจะเห็นวิวทิวทัศน์ของทะเลอันดามันได้อย่างสวยงาม รวมถึงมีสัตว์ประจำถิ่นหายากอย่าง “นกชาปีไหน” ที่มีลักษณะคล้ายนกพิราบตัวสีเขียวอมน้ำเงิน และ “ปูไก่” ปูตัวโตสีสันสวยงาม มีความแปลกเพราะมีเสียงร้องคล้ายไก่ จนถูกยกให้เป็นหนึ่งใน “อันซีนไทยแลนด์

ส่วนเกาะแปดหรือเกาะสิมิลัน เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดของหมู่เกาะสิมิลัน มีไฮไลท์สำคัญคือ “หินเรือใบ” ตั้งตระหง่านโดดเด่นเป็นสัญลักษณ์ของหมู่เกาะแห่งนี้

แนวชายหาดเกาะแปด
บนเกาะแปดยังมีจุดท่องเที่ยวเล่นน้ำประจำเกาะ คือ แนวชายหาดหน้าเกาะแปดที่ทอดตัวโค้งยาว พื้นทรายละเอียดยิบขาวเนียน น้ำทะเลสวยใสแจ๋ว มองเห็นปลาแหวกว่าย

รวมถึงมี “จุดชมวิวหินเรือใบ” ที่ตั้งอยู่ริมหน้าผาอันเป็นที่ตั้งของหินเรือใบ เมื่อขึ้นไปบนนั้นสามารถมองวิวทิวทัศน์ของเกาะแปด และทะเลอันดามันได้อย่างสวยงามกว้างไกล อีกทั้งยังสามารถมองเห็นถึงความแตกต่างของสีน้ำทะเลช่วงตื้นกับช่วงลึกอย่างชัดเจน

นอกจากความงามของธรรมชาติบนเกาะแล้ว โลกใต้ทะเลที่หมู่เกาะสิมิลันนั้นก็สวยงามน่าตื่นตาตื่นใจเป็นอย่างยิ่ง จนถูกยกให้เป็น 1 ใน 10 แหล่งดำน้ำลึกที่สวยที่สุดในโลก

แหล่งดำน้ำลึกหมู่เกาะสิมิลันสวยงามติด 1 ใน 10 ของโลก
ขณะที่จุดดำน้ำตื้นนั้นก็ชวนเพลินไปกับฝูงปลาน้อยใหญ่ แนวปะการังหลายชนิดหลากสีสัน และถ้าวันไหนโชคดีจะมีเต่าทะเลมาร่วมแหวกว่ายอยู่ใกล้ ๆ ให้เราได้บันทึกภาพกันอย่างสนุกตื่นเต้น

เที่ยวสิมิลัน แบบ New Normal


ทะเลอันดามัน ทุก ๆ ปี หลังมรสุมผ่านพ้น จะเป็นช่วง ไฮซีซันหรือฤดูกาลเที่ยวทะเล ซึ่งหมู่เกาะสิมิลันจะเปิดเกาะต้อนรับนักท่องเที่ยว ในระหว่างวันที่ 15 ตุลาคม - 15 พฤษภาคมของปีถัดไป

สำหรับในปีนี้เนื่องจากโลกเผชิญกับวิกฤติโควิด-19 ขณะที่ประเทศไทยเจอการระบาดระลอกใหม่ ดังนั้นกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จึงกำหนดรูปแบบการท่องเที่ยว อช.หมู่เกาะสิมิลันแบบ New Normal ปิดการพักค้างแรมบนเกาะ (เดิมสามารถพักค้างได้ที่เกาะสี่) ยกเว้นกิจกรรมดำน้ำลึกที่สามารถพักค้างได้บนเรือเท่านั้น

หาดสวยน้ำใส ชวนแหวกว่ายที่เกาะแปด
นอกจากนี้นักท่องเที่ยวจะต้องทำการจองทางออนไลน์ล่วงหน้าผ่านแอปพลิเคชัน QueQ เนื่องจากปัจจุบัน อช.หมู่เกาะสิมิลัน จำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวไม่เกิน 3,850 คน/วัน แบ่งเป็น กิจกรรมเที่ยวทั่วไป ไปเช้า-เย็นกลับ 3,325 คน/วัน และกิจกรรมดำน้ำลึก 525 คน/วัน และต้องแจ้งทางอุทยานฯ ล่วงหน้าหนึ่งวันก่อนจะเข้าแหล่งท่องเที่ยว

เมื่อไปถึงอุทยานฯ ต้องสวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัย ตรวจวัดอุณหภูมิ ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ ตามระบบคัดกรอง เวลาเข้า-ออก แหล่งท่องเที่ยว ต้องเช็คชื่อผ่านแอป “ไทยชนะ” และปฏิบัติตามกฎ ระเบียบของทางอุทยานฯ อย่างเคร่งครัด

ที่สำคัญคือต้องเที่ยวอุทยานฯ แบบวิถีใหม่ ใส่ใจสิ่งแวดล้อม ไม่น้ำโฟมหรือพลาสติกที่ใช้แล้วครั้งเดียวทิ้งเข้าอุทยานฯ สิ่งใดที่นำไปแล้วกลายเป็นขยะให้นำกลับมาทิ้งบนฝั่งทุกครั้ง เวลาดำน้ำไม่ไปสัมผัสจับต้องแนวปะการังหรือสิ่งใต้ทะเลต่าง ๆ ห้ามให้อาหารปลา ห้ามทิ้งขยะลงทะเล ทั้งนี้ก็เพื่อให้ธรรมชาติที่สวยงามอยู่คู่เราไปนาน ๆ

วันไหนโชคดีจะมีเต่าทะเลมาปรากฏกายในขณะดำน้ำ
สำหรับการท่องเที่ยวหมู่เกาะสิมิลันในยุค New Normal แม้จะมีขั้นตอนปฏิบัติเยอะขึ้นเพื่อให้ปลอดภัยห่างไกลจากโควิด-19 แต่การท่องเที่ยวในฤดูกาลนี้ (63-64) หมู่เกาะสิมิลันมีความพิเศษกว่าทุกครั้ง เนื่องจากไม่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติ ท้องทะเลที่นี่ที่ได้รับการปิดเกาะให้ธรรมชาติฟื้นตัวยาวนานเป็นพิเศษตั้งแต่ช่วงต้นปี 63 จึงมีสวยงามพิสุทธิ์น่าประทับใจเป็นอย่างยิ่ง สมดังคำกล่าว

“สิมิลัน สวรรค์แห่งอันดามัน”


#######################################

ปูไก่ อันซีนไทยแลนด์
ผู้สนใจเที่ยวหมู่เกาะสิมิลัน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ อช.หมู่เกาะสิมิลัน โทร. 076 453 272 และสามารถสอบถามข้อมูลที่พัก ร้านอาหาร สินค้าโอทอป การเดินทาง และสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ใน จ.พังงา ได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานพังงา โทร. 0 76413400-2

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...